Hạt Phú Nhuận Hành Hương Năm Thánh

Thánh đường Đaminh – Ba Chuông

Hạt Phú Nhuận Hành Hương Năm Thánh

Bài giảng trong lễ 

/hh-phunhuan_hieu


Nhân ngày tĩnh tâm của quý cha hạt Phú Nhuận trong tháng được tiến hành tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông, Cha Hạt Trưởng và quý cha đã thống nhất tổ chức ngày Hành Hương Năm Thánh cho Ban Mục vụ và đại diện đoàn thể các giáo xứ trong hạt, vào sáng thứ ba ngày 10 tháng 08 năm 2010. Nhưng việc tham dự được mở rộng cho mọi người.

 

Hạt Phú Nhuận Hành Hương Năm Thánh

 

Đúng chương trình, từ lúc 8 giờ các phái đoàn xứ bạn đã lần lượt đến. Ban tổ chức đã chuẩn bị và phát tặng mỗi người tham dự một tài liệu, trong đó tóm lược : nội dung chính của bài thuyết trình, ý nghĩa ba nội dung chính của năm thánh “Mầu nhiệm, Hiệp thông và Sứ vụ”, bản Kinh Năm Thánh và đôi dòng giới thiệu về Giáo xứ cũng như nhà thờ Đaminh Ba Chuông.


Clip hình ảnh ngày lễ
Nhạc nền : Mùa Hồng ân + Lời nguyện cộng đoàn

The YouTube ID of <span style="font-size: 10pt; font-family: Arial; color: navy;">0JhEgEu4bVI</span> is invalid.

 

Đến 8g30, cha quản đốc Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng đã giúp cộng đoàn ôn hát. Đúng 8 giờ 45, tất cả quý cha cùng tiến vào thánh đường với sự chào đón của cộng đoàn. Cha sở giáo xứ Đaminh, cha Phanxicô Đào Trung Hiệu đã Thuyết trình đề tài “Về Nguồn Lịch Sử Giáo Hội Việt Nam”.

 

Hạt Phú Nhuận Hành Hương Năm Thánh

Thuyết trình : Về nguồn Gíao hội Việt Nam

Với kinh nghiệm phụ trách môn Lịch sử Giáo hội, và với phương pháp trực quan bằng nhiều hình ảnh chiếu minh họa, cha đã dẫn cộng đoàn rảo qua ba giai đoạn lịch sử GHVN : thời bảo trợ, thời tông tòa và thời chính tòa. Đặc biệt cha nhấn mạnh ý nghĩa của hai thời điểm mừng kỷ niệm trong năm thánh : 350 năm thành lập hai giáo phận tông tòa (9.9.1659) … và 50 năm thành lập hàng giáo phẩm ngày 24.11.1960.

Xem clips “Về nguồn GHVN” (12 phút)

 

Hạt Phú Nhuận Hành Hương Năm Thánh

 

Sau 15 phút nghỉ giải lao, tất cả tề tựu về trong ngôi thánh đường lúc 10 giờ, để tham dự thánh lễ do cha Hạt Trưởng hạt Phú Nhuận, cha Micae Nguyễn Văn Lộc chủ tế. Có tất cả 19 cha đồng tế hôm nay, gồm quý cha trong hạt và quý cha tại tu viện dòng Đaminh.

Khởi đầu thánh lễ, cha Hạt trưởng nói đến lý do và ý nghĩa ngày hành hương, cha đề cập đến sự đóng góp lớn lao của các Dòng Tu như Phanxicô, Augustinô, Đaminh và Dòng Tên trong lịch sử GHVN … và cơ hội cho một số người tham quan ngôi thánh đường có kiến trúc khá đặc biệt này.

 

Hạt Phú Nhuận Hành Hương Năm Thánh

 

Trong bài giảng, cha Phanxicô Đào Trung Hiệu nói đến ý nghĩa của việc hành hương. Trước tiên là cuộc lữ hành … rời bỏ căn nhà của mình để lên đường đi tìm kiếm Thiên Chúa. Các trung tâm hành hương thường là nơi Chúa biểu lộ vinh quang trực tiếp, hoặc gián tiếp qua Đức Mẹ hoặc các thánh. Điều đó giả thiết quyết tâm ra khỏi chính mình, một cuộc sám hối đổi đời…

Rồi tại trung tâm hành hương, chúng ta có cơ hội hòa nhịp với các tâm hồn đạo đức khác, được sưởi ấm nhờ niềm tin của họ, và được nốt kết với cuộc hành hương rộng lớn của toàn thể giáo hội lữ hành.

 

Hạt Phú Nhuận Hành Hương Năm Thánh

 

Mở rộng vấn đề, cha chia sẻ một số cảm nghiệm khi viếng mỗi địa chỉ hành hương, và nói đến việc Thiên Chúa đã “hành hương” trước khi vào trần gian, đến với con người. Vì địa cầu đã là thánh địa nơi Thiên Chúa từng cư ngụ, địa cầu đã trở thành thánh địa, nên ta có thể thực hiện việc hành hương mỗi ngày, khi ra khỏi chính mình để đến với anh em. Và như thế mỗi ngày một bước, chúng ta hoàn tất cuộc lữ hành trần thế để đến quê hương đích thực.

 

Hạt Phú Nhuận Hành Hương Năm Thánh

 

Cuộc hành hương được kết thúc bằng bữa cơm gia đình gồm các cha trong hạt, các đại diện giáo xứ và cộng đoàn tu viện thánh Anbêtô. Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm, Hạt Phú Nhuận sẽ tổ chức bốn ngày hành hương cho từng giới : Gia trưởng, Hiền mẫu, Giới trẻ và Thiếu Nhi …

Xin Chúa cho các tín hữu Việt Nam, đặc biệt trong TGP Sài Gòn và Giáo hạt Phú Nhuận, trong năm hồng ân này, gặp được Chúa là nguồn ân sủng, và tích cực góp phần xây dựng Nước Chúa giữa trần gian.

 

Hạt Phú Nhuận Hành Hương Năm Thánh