Hạt Lúa Hy Sinh

HẠT LÚA NHỮNG HY SINH

 

Hạt Lúa Hy SinhBạn thân mến ! Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay cũng nhắc đến sự chết, nhưng lại là sự chết của hạt lúa mì : “Nếu hạt lúa rơi vào lòng đất, mà không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình. Còn nếu nó chết đi thì mới sinh nhiều bông hạt” (Ga.3:24).

Chẳng ai trong chúng ta ngạc nhiên khi nghe câu nói trên đây. Ðó là luật tự nhiên chi phối cây cỏ, nhưng lắm khi tôi thấy khó áp dụng cho mình. Tại sao tôi phải chết để người khác được sống? Chết để sinh nhiều bông hạt ư ? Nhưng nhiều bông hạt có ích gì, khi chính tôi bị tan vỡ ? Chính vì thế tôi không muốn chết như hạt lúa. Tôi chấp nhận trơ trọi một mình.

Tôi cô đơn với tôi, để được yên ổn. Tôi sợ mất mát, vì mất mát đem lại đớn đau, nên tôi tìm đủ mọi cách để giữ lại những gì tôi có, những gì tôi là.

Tiếc thay, lúc giữ được tất cả, tôi lại thấy mình mất tất cả: mất ý nghĩ a của cuộc sống. Tôi như con thú chỉ biết chăm lo cho bộ lông của mình. Dần dần qua những kinh nghiệm đau thương, tôi mới nhận ra rằng: chỉ có một cách giữ chặt, đó là buông ra và tận hiến trao ban. Tôi bắt đầu “được” khi chấp nhận “mất”. Sự sống đời đời đã bắt đầu, hạnh phúc đã hé nụ ngay lúc này, ngay ở đây, cho cuộc đời của tôi.

Như con ốc sên, chỉ bò được khi chui ra khỏi vỏ, tôi chỉ giàu có và triển nở mọi mặt khi quảng đại đi ra khỏi lớp vỏ của mình, ra khỏi những bận tâm, tính toán, xây đắp cho mình, để sống cho tha nhân và cho Thiên Chúa. Lời kinh Hòa Bình lại vang vọng trong tôi: “Vì chính khi hiến thân, là khi được nhận lãnh,chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân…”

Ðã có những giây phút giằng co, ngần ngại, đã có những cuộc chiến quyết liệt ở trong tôi. Nếu tôi kiên trì tỉnh thức và cầu nguyện, tôi sẽ thắng được nỗi sợ bị thua thiệt, bị mất mát. Sau nhiều lần dám liều mất tất cả để rồi ngỡ ngàng thấy mình được lại quá nhiều, tôi sẽ dễ dàng chọn “cái mất trước mắt” như con đường dẫn đến “cái được vĩnh hằng”.

Rõ ràng tiến trình từ khi “hạt giống” được gieo xuống cho đến khi đem lại mùa màng, hay từ khi là “hạt bụi” cho đến lúc trở thành “cát bụi tuyệt vời”, tôi phải trải qua rất nhiều hy sinh, từ bỏ và cả chết đi nữa. Nhưng hiến thân quên mình, những hy sinh từ bỏ để đón lấy cái chết như hạt lúa mì vùi sâu vào lòng đất… những điều đó đã thực sự làm tôi phải dao động sợ hãi. Trong hoàn cảnh ấy, Đức Giêsu với bản tính con người đã phải thốt lên: “Bây giờ tâm hồn Thầy xao xuyến, Thầy biết nói gì đây? Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này. Nhưng chính vì giờ này mà con đã đến.” (Ga.3:27) .

Và Đức Giêsu đã vạch ra cho ta con đường sống, sống viên mãn, qua việc kết hợp mật thiết với Thiên Chúa Cha. Đó là con đường tỉnh thức và kiên trì cầu nguyện. Việc kết hợp cùng Thiên Chúa trong kinh nguyện sẽ đem lại cho ta một sức mạnh phi thường để lướt thắng những nỗi sợ hãi bị thua thiệt mất mát. Kinh Lạy Cha mà Ðức Giêsu dạy chính là kim chỉ nam cho người kitô, là nhịp cầu giữa “mất” và “được”, giữa “xao xuyến” và “tôn vinh”.

***

Lạy Chúa Giêsu, khi nhìn thấy đồng lúa chín vàng, con ít khi nghĩ đến những hạt giống đã âm thầm chịu thối rữa, mục nát và tan biến đi để trao cho đời cây lúa trĩu hạt.

Có quá nhiều điều tốt đẹp con được hưởng hôm nay là do sự hy sinh quên mình của những người đi trước, của các người rao giảng, của ông bà, cha mẹ, thầy cô, của những người đã nằm xuống để trao cho con niềm tin. Ðã có những con người sống như hạt lúa, để từ cái chết của họ vọt lên sự sống cho con hôm nay.

Nhờ công ơn bao người, con được làm hạt lúa. Xin cho con đừng tự khép kín lòng mình trong lớp vỏ để cố giữ gìn sự nguyên vẹn vô nghĩa của mình, nhưng dám quên mình và tan biến đi để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ.

Nguyện xin Ðức Giêsu bị đóng đinh kéo con lên với Ngài, kéo con lên khỏi đất, kéo con ra khỏi cái tôi ích kỷ của mình. Ước gì con dám sống mầu nhiệm vượt qua để đi từ cõi chết đến nguồn sống, đi từ cái tôi hẹp hòi đến cái tôi rộng mở trước tha nhân và trước Ðấng Nhân Từ hằng yêu thương con từ thuở đời đời. Amen.