Giới trưởng thành tĩnh tâm Mùa Chay

 

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông
Mùa Chay 2013

Giới trưởng thành tĩnh tâm

 

Giới trưởng thành tĩnh tâm Mùa ChayVào lúc 18h ngày 14/03 tại thánh đường giáo xứ Đaminh, giáo xứ đã khai mạc ba buổi tĩnh tâm dành cho giới trưởng thành (từ ngày 14-16/2013). Tĩnh tâm Mùa Chay năm nay đến sớm hơn thường lệ dưới sự hướng dẫn chu đáo của cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP.

Với chủ đề: CUỘC KHỦNG HOẢNG THẾ KỶ: CON NGƯỜI MẤT Ý THỨC VỀ TỘI, Cha Giuse đã dẫn đưa người nghe đi từ vấn đề nhìn nhận tội lỗi đến thực tâm sám hối và quyết tâm trở về với Chúa.

 

Giới trưởng thành tĩnh tâm Mùa Chay

 

Đề tài ngày thứ 1: Khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi

Cha phân tích cho cộng đoàn vì sao con người trở nên tội lỗi trước tình trạng suy thoái đạo đức trong 1 xã hội hiện đại, không còn ý thức về về tội, tình trạng vô cảm, vô luân tràn đầy, não trạng chung của con người là không còn ý thức về tội, lương tâm chai lì không còn rung động trước tội ác.

 

Giới trưởng thành tĩnh tâm Mùa Chay

 

Đề tài ngày thứ 2: Thực tâm sám hối và giã từ tội lỗi

Nếu không nhận mình “vấp ngã” thì không bao giờ biết “đứng lên”, nếu chúng ta muốn Chúa tha thứ thì phải biết ăn năn sám hối, phải biết tội lỗi xấu xa đáng ghê tởm. Chúng ta cứ sa đi ngã lại trong tội lỗi mà không biết là phạm tội đã xúc phạm đến Thiên Chúa, xúc phạm đến tha nhân và xúc phạm đến bản thân. Khi ta phạm tội không chỉ bản thân ta lãnh nhận hậu quả mà còn liên lụy đến gia đình, phá hủy những tốt đẹp cao quý của mình và trở thành nô lệ của nó. Tội lỗi đem đến nhiều đau khổ và bất hạnh. Chúa đã kêu mời: hãy trở lại để được sống, hãy dốc lòng chừa cải và nhờ ơn Chúa thì ta sẽ lánh xa dịp tội và sống bình an.

 

Giới trưởng thành tĩnh tâm Mùa Chay

 

Đề tài ngày thứ 3: Quyết tâm gượng dậy và trở về với Chúa

“Ngài dựng nên con không khi nào để con thoái hư”, hãy khiêm tốn, can đảm biết nhận ra tội lỗi của mình và dám đứng lên trở về với Chúa. Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương loài người nên Ngài đã gởi những thông điệp qua Đức Mẹ để nhắc nhở con người: Hãy cải thiện đời sống, hãy ăn năn đền tội, lần hạt mân côi và tôn sùng trái tim Mẹ. Ơn tthánh Chúa có thể làm cho tội nhân trở thành vị Thánh, dù đã phạm mọi thứ tội thì chúng ta vẫn còn cơ hội trở về với Chúa.

 

Giới trưởng thành tĩnh tâm Mùa Chay

 

Qua 3 ngày chia sẻ, Cha chủ tế muốn nhắn nhủ cộng đoàn hãy ăn năn và can đảm trỗi dậy, hãy tận dụng những ơn Chúa ban, hãy “xé nát tâm hồn chứ đừng xé áo” để tìm về với Chúa trong ân nghĩa của Người. Cha đã mượn lời của sách khôn ngoan:

 

“Nhưng Chúa xót thương hết mọi người

Vì Chúa làm được hết mọi sự,

Chúa nhắm mắt làm ngơ,

Không nhìn đến tội lỗi mọi người,

Để họ còn ăn năn hối cãi

Quả thế, Chúa yêu thương mọi loài hiện hữu

Không ghê tởm bất cứ loài nào Chúa đã làm ra

Vì giả như Chúa ghét loài nào

Thì đã chẳng dựng nên”   (KN 11, 23-24)

 

 Giới trưởng thành tĩnh tâm Mùa Chay

 

Sau cùng ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ đại diện cộng đoàn cám ơn Cha chủ tế đã chia sẻ về cuộc khủng hoảng của thế kỷ, cũng như minh họa cho ba ngày tĩnh tâm đã dẫn dắt cộng đoàn đến gần Chúa hơn, xin cám ơn ca đoàn Thánh Gia và các đoàn thể khác đã cộng tác giúp cho kỳ tĩnh tâm được thêm sốt sắng, xin chúc cộng đoàn bước vào Tuần Thánh tràn đầy ơn Chúa, cũng cám ơn cộng đoàn đã tham dự đông đảo.

Lạy chúa xin Ngài luôn đồng hành với chúng con, để chúng con biết yêu và chấp nhận Thánh giá Chúa gửi đến, để “can đảm tiến bước, dấn bước và tuyên xưng được đức tin của mình” (lời nhắn nhủ của Đức Tân Giáo Hoàng Francis).

Teresa HH