Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010

Tĩnh tâm Giáo xứ Đaminh

Giới trẻ sống Năm Thánh
Giáo Hội Việt Nam

Hình ảnh : Dương Minh Thanh


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010

Liền sau đại lễ kính thánh Giuse, từ ngày 20 đến 22.03.2010, Giới trẻ giáo xứ Đaminh Ba chuông được tham dự ba ngày tĩnh tâm sốt sáng với chủ đề :

Sống Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam – mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ, do cha bề trên chánh xứ Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu phụ trách.

Nhiều người đánh giá, tĩnh tâm năm nay so với những năm trước có nhiều nét tích cực : mới mẻ, sáng tạo, và ấn tượng, với sự tham dự đông đảo, đặc biệt là hai ngày thứ bảy và chúa nhật.

Được như thế chính nhờ sự hăng say góp phần của chính các bạn trẻ, tích cực tham gia trong việc tổ chức, các cử điệu, các nghi thức, các lời nguyện … Xin chúc mừng các bạn.


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010


Ngày thứ I : Giáo hội hiệp thông

Khởi đầu buổi tĩnh tâm, nhóm “Sinh viên Nhịp bước Đaminh” đã góp phần giúp cho bầu khí được ấm hẳn lên với vũ điệu tập thể bài “Con đường Giêsu”

Giữa cuộc đời trăm vạn nẻo đường,
xin chọn con đường yêu thương (…).
Hạnh phúc, qua Giêsu ta yêu mà được yêu mãi.
Nối yêu thương, vững đôi chân, ta bước đi mỗi ngày…


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010

Là người chuyên về sử Giáo hội, cha chủ sự không cần nhiều thời gian để gửi đến cho cộng đoàn, với những hình ảnh sống động giúp “về nguồn” lịch sử giáo hội Việt Nam. Ngài nhấn mạnh những đóng góp chính của các tu đoàn như Dòng Tên, dòng Phanxicô, dòng Đaminh và nhất là Hội Thừa sai Paris …  Giải thích ý nghĩa việc thiết lập giáo phận tông tòa năm 1659 cũng chư hàng giáo phẩm Việt Nam ngày 24.11.1960.


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010

Ngoài việc suy niệm về sự tăng trưởng của hạt giống đức tin, nắm men và cây cải GHVN đã phát triển cách ngoạn mục nhờ ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, Cha cũng cho thấy sức sống đức tin của các bậc tiền bối. Bên cạnh các thừa sai, là một đội ngũ đông đảo các linh mục, thày giảng, nữ tu Việt Nam đã chủ động đảm nhận lấy vận mệnh của chính mình.


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010

Các vị đã góp phần trong việc phát triển chữ quốc ngữ, tích cực sống bác ái và thi hành sứ vụ. Và dĩ nhiên nổi bật nhất vẫn là những trang sử hào hùng bằng máu đào của 118 chứng nhân tử đạo, đã được giáo hội suy tôn trên bàn thờ.


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010


Ngày thứ II : Năm Thánh hòa giải

Nhân bài tin mừng Chúa nhật về “người nữ ngoại tình bị ném đá” … Cha Phanxicô đã ôn lại nghi thức sám hối của GHVN trong ngày khai mạc tại Sở Kiện, theo đó mọi thành phần Giáo hội đều cần phải sám hối.


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010Trong năm thánh, mỗi người đều được kêu gọi nhớ đến ơn gọi nên thánh của mình, được kêu mời đến gặp Đức Giêsu để được nghe lời tha thứ, và bước đi trên đường công chính.

Bài chia sẻ được tiếp nối với bài hát của Song Ngọc, “Chuyện Người Đàn Bà 2000 Năm Trước” với tiếng hát của ca sĩ Đức Thiện và hình ảnh minh họa… đã giúp cộng đoàn sâu lắng hơn trong việc suy niệm bài tin mừng.

“Ai người vô tội hãy ném… ném đá đi coi !!!” … 
“Chuyện người đàn bà 2000 năm trước… Sách cổ đã ghi, đống đá còn nguyên”.


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010

Sau đó là phần sám hối tập thể : bên ánh sáng lung linh của những ngọn nến và trước bức ảnh Lòng Thương Xót Chúa, cộng đoàn được coi lại nhiều lần trích đoạn ngắn phim chuyện tin mừng : Đức Giêsu nói với người nữ : “Tôi không kết án chị đâu, hãy về và đừng phạm tội nữa” …


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010

Ca đoàn đọc lời gợi ý sám hối, và mọi người cùng hát lời ca quen thuộc : “Nguyện cầu cùng Chúa xin xót thương con, xin xót thương con Ngài ơi. Nguyện cầu tình Chúa xin xuống muôn ơn, xin dẫn đưa con quay về với Cha”.


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010

 

Ngày thứ III : Năm Thánh và mầu nhiệm Thánh Giá

Trong không khí của mùa Chay, cha chủ sự đã đưa giới trẻ đi sâu vào mầu nhiệm Thánh Giá. Vẫn trong chủ đề về Năm Thánh GHVN, cha đã trình bày về bóng dáng của thánh giá trong lịch sử giáo hội trên quê hương này từ 1523 trước cả biến cố I-ni-khu, và sự tôn kính thánh giá của các tín hữu trong lịch sử GHVN thuở ban đầu.


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010

Nếu vua quan coi việc đạp lên thánh giá là dấu bỏ đạo, thì các chứng nhân đức tin coi thánh giá chính là sức mạnh. Họ công khai biểu lộ niềm tôn kính thánh giá, nắm chặt thánh giá trong tay, chọn thánh giá làm hành trang trong giờ phút cuối cùng và trao thánh giá lại cho con cháu như kỷ vật quý giá nhất…


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010

Với hai đoạn phim liên quan đến đại hội giới trẻ tại Denver 1993 và Sydney 2008, cha chủ sự đã nói đến tình yêu của giới trẻ với thánh giá trong các đại hội thế giới.

Hình ảnh cây thánh giá luân lưu do đức Gioan Phaolô II trao cho các bạn trẻ đã được tôn kính tại nhiều quốc gia tổ chức đại hội. Cây thánh giá được tổ chức tôn kính tại từng giáo phận, từng giáo xứ, được các bạn trẻ chuyền tay nhau, vượt đường dài, băng rừng lội suối, và suy tôn giữa cảnh thiên nhiên hùng vĩ…


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010

Tất cả đã góp phần đem đến bầu khí sốt sáng đặc biệt của nghi thức “suy tôn thánh giá”. Nhiều bạn trẻ đã tình nguyện khi được mời cung nghinh thánh giá… Cha chủ sự xông hương, làm phép và hôn kính…  sau đó các bạn tiến lên trong trật tự, để được chạm vào hay hôn lên cây thánh giá, trong lời hướng dẫn suy niệm sống động, gần gũi và chân tình.


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010
Sẽ có người “vác” chị lên

Kết thúc ba ngày tĩnh tâm, ông phó ngoại Gioan Lê Cần đã đại diện cộng đoàn để nói lời cảm ơn. Ông khiến nhiều người bất ngờ khi tổng kết cách ngắn gọn và đầy đủ nội dung ba ngày hồng phúc.


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010

Trong lời đáp từ, cha bề trên chánh xứ tự nhận mình chỉ là thanh la não bạt, và cầu chúc các bạn trẻ được “chạm” đến tình yêu của Thầy Giêsu, Đấng đang vẫn muốn gặp gỡ từng bạn để yêu thương, tha thứ, và ban tràn sức mạnh của thần linh, để các bạn trở thành chứng tá cho Ngài giữa cõi nhân sinh.

Vì là một trong những nhà thờ hành hương, trong cả ba ngày, mọi người tham dự đều được nhắc nhở mở rộng lòng để đón nhận ơn Toàn Xá của năm thánh.


Giới trẻ đón nhận ân lộc năm thánh 2010
Thánh giá sau lễ được đặt trước đài Đức Mẹ