Giây phút thiêng liêng đã khởi đầu

Lễ giao thừa đón xuân Kỷ Sửu

GIÂY PHÚT THIÊNG LIÊNG ĐÃ KHỞI ĐẦU

 

Mặc dù ngày 30 tết cũng là ngày Chúa nhật, nghĩa là đã có bảy lễ theo ngày, và dù đa số di dân đã về quê ăn tết, đêm giao thừa giáo xứ Đa Minh Ba Chuông diễn ra trong bầu khí ấm cúng với sự hiện diện đông đảo của giáo dân trong giáo xứ. Với nhiều người, quả là một bất ngờ khi thấy giáo dân ngồi kín hết ghế trong nhà thờ phải ngồi ra ngoài sân. Họ đến đây để tạ ơn những hồng ân Chúa đã ban cho năm qua và tin tưởng phó thác năm mới trong bàn tay quan phòng của Ngài.

Giây phút thiêng liêng đã khởi đầu

Giữa khí trời trong mát và những làn gió dịu nhẹ của mùa xuân mới, giáo dân đã tề tựu khá đông đảo tại sân nhà thờ từ rất sớm. Có người đến để chụp hình, có người đến để gặp gỡ những người quen biết, có người đến để có những giây phút cầu nguyện riêng với Chúa, hoặc tâm sự trước tượng đài Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời dù đài chưa thực sự hoàn thành.

Đúng 21g30, đoàn đồng tế rước từ Trung tâm mục vụ ra thánh đường, cùng với ban lễ sinh và đại diện giáo dân theo lứa tuổi trong y phục truyền thống dân tộc. Thánh lễ hôm nay do cha giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình chủ sự, cùng đồng tế với tất cả quý cha trong tu viện.

Giây phút thiêng liêng đã khởi đầu Giây phút thiêng liêng đã khởi đầu

Trong thánh lễ, cha Giám tỉnh dựa trên câu truyện cổ tích “Trâu, Cọp và Trí khôn con người” để giải thích Bài giảng Bát Phúc của Chúa. Theo ngài, nơi mỗi chúng ta thường có sự giằng co giữa sự cần cù của con trâu, tính kiêu hãnh của con cọp và sự khôn ngoan Chúa ban cho con người. Sống hòa hợp theo ý Chúa chính là cội nguồn hạnh phúc của con người.

Phần lời nguyện hôm nay được kèm với một nghi thức biểu tượng. Cha mẹ dâng đế hoa tượng trưng những hi sinh, đôi thanh niên dâng bình hoa tượng trưng tinh thần trách nhiệm và hai em bé dâng bông hoa, tượng trưng cho niềm vui và những hoa trái của tình thương. Sau đó những người dâng lễ vật, trong y phục ba miền trước khi dâng bánh rượu, đã dâng lên của lễ là các sản vật của ba miền bắc trung nam. Đạo diễn cho các nghi thức này là cha Giuse Đỗ Trung Thành.

Cuối lễ ông Đaminh Nguyễn Văn Đích chủ tịch HĐMV đã đại diện cộng đoàn, ôn lại một số sinh hoạt nổi bật trong năm qua, và chúc tuổi cha giám tỉnh, quý cha, các đoàn thể cũng như cộng đoàn dân Chúa. Sau đó trong lời đáp từ, cha giám tỉnh nhắc cho mọi người, hạnh phúc chính của con người là sống và hoàn thành giây phút hiện tại.

Giây phút thiêng liêng đã khởi đầu

Sau thánh lễ, cha xứ và Hội đồng mục vụ đã họp mặt nâng lý chúc tết đơn giản, trước khi chia tay nhau để mỗi người về cùng đón gia thừa với gia đình.

Riêng quý cha quý thày trong tu viện đã đón giao thừa bằng một giờ kinh đặc biệt, để chúc tụng Thiên Chúa, tưởng nhớ cha mẹ tiền nhân, cầu nguyện cho thế giới, giáo hội, cho ân nhân và mọi người. Xin Thiên Chúa rộng ban, để mọi lời chúc chúng ta gửi đến nhau ngày đầu xuân trở thành hiện thực.

Giây phút thiêng liêng đã khởi đầu
Các cha và ban tiến lễ trong lễ giao thừa