Giáo xứ Đa minh Mừng lễ Đức Mẹ Fatima

 

Giáo xứ Đa minh Ba Chuông
Mừng lễ Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Trần Bình OP

Giáo xứ Đa minh Mừng lễ Đức Mẹ FatimaNgày 13.10.2009, ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra lần cuối cùng tại Fatima, Bồ Đào Nha, Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông đã tổ chức Thánh lễ trọng thể mừng kính Mẹ vào lúc 19g30.

Rút kinh nghiệm từ thánh lễ tháng 05, lần này, Ban tổ chức đã chuẩn bị 1500 hoa và nến để tất cả những ai tham gia đều có thể tay nến tay hoa cung nghinh Mẹ, nhưng một lần nữa số hoa nến đó chưa đáp ứng được một phần cộng đoàn, vì số người tham dự tối nay lên đến gần 3000 người.

Trước thánh lễ, tất cả cộng đoàn dân Chúa, cùng quý cha, quý Thầy học viện cùng các Sơ Đaminh, các Sơ Mân Côi – Chí Hòa, các Sơ MTG Thủ Thiêm, các Sơ Bác Ái – Vinh, cùng hướng về tiền sảnh thánh đường, nơi đặt kiệu hoa Đức Mẹ. Sau lời hướng dẫn vắn tắt của Cha Chánh xứ, cộng đoàn cũng chung tiếng trong 12 kinh Kính Mừng. 12 kinh này, theo diễn giải của Cha Chánh xứ, là triều thiên 12 ngôi sao, hình ảnh rất thân thương nói về Mẹ, được rút ra từ sách Khải Huyền.


Giáo xứ Đa minh Mừng lễ Đức Mẹ Fatima

Thật cảm động khi khi cất tiếng “Kính Mừng Maria…”, tất cả mọi người cùng đưa tay lên trời, biểu trưng cho Lời của Thiên Chúa đang đến với nhân loại. Ánh nến lung linh, hoa huệ thơm ngát. Và, khi cộng đoàn thưa “Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con….”. sắc hoa cùng ánh nến rực rỡ được kéo xuống, mọi người thu tay vào lòng, như cử chỉ khiêm tốn của con cái đang khẩn nài Mẹ thương khứng nhận cho những ý nguyện rất thành tâm của mọi người.

Sau phút suy tôn, Kiệu Hoa tiến vào nhà thờ. Lúc này các Thiên thần nhí tung tăng diễn lại hoạt cảnh Mẹ hiện tại Fatima. Thật cảm động khi nhìn các em thiếu nhi đơn sơ trong vai diễn của mình. Có thể, các em chỉ phấn khởi khi được nhảy múa như bản tính, nhưng chính chất đơn sơ ấy đã đưa cộng đoàn vào chiều sâu của lòng mến.


Giáo xứ Đa minh Mừng lễ Đức Mẹ FatimaHoạt cảnh chỉ vẻn vẹn 20 phút, nhưng nói như lời của một số tín hữu từ nơi xa đến: chỉ có Ba Chuông mới làm được như thế !!!. Rất công phu và chuyên nghiệp.

Các cháu cùng Đạo diễn và những người có trách nhiệm đã phải đổ mồ hôi sôi nước mắt ròng rà liên tục gần 1 tháng rưỡi cùng nhau tập luyện. Nhìn những động tác rất tự nhiên của các Diễn viên nhí, ai biết được những động tác ấy được anh Anphong Mai Khôi; là đạo diễn biên đạo múa…, giảng viên trường sân Khấu Nghệ Thuật và chuyên viên múa tại Đài truyền hình Thành phố, đã bao ngày khản tiếng để các em nhập tâm.

Ngay sau khi kết thúc vở kịch, ca đoàn cùng mọi người cất tiếng trong bài ca nhập lễ. Trong phần diễn giảng, vẫn cung cách hùng biện như thường ngày, cha Giuse Phạm Quốc Văn, người từng hành hương tại Fatima vào những ngày du học tại Rôma, đã quảng diễn về tình yêu của Mẹ. Cha trưng dẫn một chứng nhân, cũng là nhân vật trong bí mật thứ ba của Fatima là cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người đã đến đặt viên đạn ngày 13.05.1981 lên triều thiên của Mẹ tại Fatima.

Cùng đồng tế với cha Chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu, là các cha trong tu viện; các Cha đại diện tu viện Mân Côi, tu viện Mai Khôi, tu xá Tam Hà, và cha Nguyễn Phong Phú, hiện ở tại Đại Chủng Viện thánh Giuse Sài Gòn.


Giáo xứ Đa minh Mừng lễ Đức Mẹ Fatima

Nhìn đoàn người đông nghịt từ nhiều nơi tuốn về Ba Chuông tham dự thánh lễ cách trang nghiêm và sốt sắng; nhìn các hàng ghế trong ngoài nhà thờ chật kín người ngồi…, cho thấy lòng sùng kính Mẹ của giáo hữu Việt Nam vẫn còn đong đầy.

Ước mong mỗi ý nguyện của những ai tham dự thánh lễ được Mẹ khứng nhậm lời. Ước mong mỗi năm, ngày này, Ba Chuông tiếp tục trở thành địa chỉ hành hương để mọi người có dịp tề tựu tỏ lòng yêu mến Mẹ.


Giáo xứ Đa minh Mừng lễ Đức Mẹ Fatima