Một buổi lễ Mẹ Fatima ân phúc

Một buổi lễ Mẹ Fatima ân phúc

Nghe bài giảng 13.10.09 …. /fatima10_van

Hình ảnh : Dương Minh Thanh

Một buổi lễ Mẹ Fatima ân phúcNgười tín hữu Việt Nam vốn có lòng sùng kính Đức mẹ cách đặc biệt. Như trong gia đình thường tâm sự với Mẹ vẫn dễ hơn đến với Cha. Tấm lòng yêu mến Mẹ ấy một lần nữa lại biểu hiện rõ rệt trong ngày Mừng kính Đức Mẹ Fatima tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông, tối thứ ba 13 tháng 10 năm 2009.

Theo chương trình Thánh lễ cử hành lúc 19g30, phần canh thức cầu nguyện trước đó nửa tiếng, thế nhưng ngay từ 18 giờ, khuôn viên thánh đường đã đông kín người. Nhiều người đến sớm để khấn nguyện trước tòa, trong âm vang những bài thánh ca dâng kính Mẹ.

Hội đồng mục vụ đã chuẩn bị cho mỗi người một cây nến và một nhánh hoa huệ. Cha quản đốc Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng ôn hát, hướng dẫn phần nghi lễ. Khoảng 10 phút trước giờ ấn định, nến bắt đầu được thắp lên…

Một buổi lễ Mẹ Fatima ân phúc

Đúng 19 giờ, cha Bề trên chánh xứ nói đến ý nghĩa của ngày lễ trong tiếng chuông giáo đường ngân vang. Mọi người cùng đọc Kinh Truyền Tin, rồi cất cao lời ca “Ave Maria, con dâng lời chào mẹ…”. Sau đó tất cả cùng hợp tiếng trong 12 kinh Kính Mừng, chúc tụng 12 nhân đức, kết thành triều thiên dâng kính Mẹ, cùng với cử điệu đơn giản nhưng ý nghĩa. Tất cả cùng nâng cao ngọn nến khi hợp tiếng với lời chúc tụng của thiên sứ Gabriel và bà Isave : “Kính mừng Maria…”. Sau đó đưa ngọn nến về lồng ngực, gần trái tim, trong lời cầu của giáo hội “Thánh Maria… cầu cho chúng con là kẻ có tội”.

Một buổi lễ Mẹ Fatima ân phúc

Sau phần dâng hương của cha Chủ sự, tất cả đã tiến vào thánh đường tham dự buổi diễn nguyện về “Sự tích Fatima”.

Buổi diễn nguyện được chuẩn bị khá công phu với hơn 60 diễn viên nhỏ, với âm thanh chọn lọc và ánh sáng đa dạng thay đổi theo nội dung, từng bước đưa cộng đoàn nhớ lại bối cảnh năm 1917 giữa cuộc thế chiến thứ I, cảnh ba mục đồng gặp Đức Mẹ, và niềm vui của tín hữu khi chứng kiến phép lạ ngày 13 tháng 10 năm ấy… và kết thúc bằng lời hát của cộng đoàn “Năm xưa trên cây sồi…”.

Một buổi lễ Mẹ Fatima ân phúc

Khởi đầu thánh lễ đồng tế, cha Bề trên chánh xứ ôn lại biến cố “mặt trời múa” ngày 13.10.1917, như dấu chỉ từ trời cao chứng thực cho sứ điệp của Mẹ Maria.

Trong phần giảng thuyết, cha Giuse Phạm Quốc Văn đi từ lời ngôn sứ Isaia “Ánh sáng đã xóa tan bóng tối”, để dẫn đến ý tưởng đức Maria là bình minh báo hiệu Đức Giêsu mặt trời công chính. Rồi dựa trên bài tin mừng tiệc cưới Cana, ngài nhấn mạnh tấm lòng của Mẹ qua lời “Con ơi, họ hết rượu rồi”, và lời Mẹ nhắn nhủ : “Người bảo gì hãy làm theo”.

Cuối thánh lễ, cha chủ tế cầu chúc cộng đoàn vì yêu mến Mẹ đã tụ họp lại, sẽ thực sự là những người con mến Mẹ, ước muốn giống Mẹ, và sống xứng đáng như những người con Mẹ dấu yêu.

Điều đáng nói không chỉ là số người tham dự chật kín hết nhà thờ, trong thánh đường lẫn ngoài sân, mà số người hiệp lễ thật đông đảo. Các cha đồng tế và thày phó tế tất cả 12 người mà phần rước lễ kéo dài đến gần 15 phút. Điều đó cho thấy cộng đoàn đã chuẩn bị tâm hồn chu đáo cho ngày lễ hôm nay.

Một buổi lễ Mẹ Fatima ân phúc

Thánh lễ kết thúc lúc 20g45, nhưng nhiều người còn nán lại tâm sự với Mẹ. Nói chung nhiều người có cảm tưởng được tham dự một buổi lễ sốt sắng, cảm động và đầy ý nghĩa.

Xin Mẹ Maria chuyển cầu trước nhan Chúa, cho tất cả và từng người trong chúng con. Đặc biệt cho chúng con biết tuân theo lời Mẹ nhắn nhủ : siêng năng lần chuỗi Mân Côi, tôn sùng Mẫu Tâm, và quyết tâm sống công chính.

Trả lời