Father’s Day : Ngày Của Cha

 

 

Father’s Day : Ngày Của Cha


Father’s Day : Ngày Của ChaNếu chúng ta có ngày Chúa Nhật thứ hai của Tháng Năm dành để tôn vinh Người Mẹ (Mother’s Day), thì chúng ta cũng có ngày Chủ Nhật thứ ba của Tháng Sáu dành để vinh danh Người Cha (Father’s Day).

Vậy, Ngày của Cha bắt nguồn từ đâu ?

Ngày của Cha, giờ đây đã trở thành một biểu tượng chung trên toàn cầu, là ngày để biểu lộ tình yêu thương và sự kính trọng của chúng ta dành cho những người Cha của chúng ta.

Bà Sonora Smart Dodd, một cư dân của thành phố Spokane, thuộc tiểu bang Washington. Cha của Bà, Cụ William Jackson Smart, là một cựu chiến binh của cuộc nội chiến, người đã một mình gà trống nuôi cả đàn con sau khi mẹ của Bà qua đời. Người ta kể rằng, được cảm hứng từ việc Bà Anna Jarvis thiết lập ra Ngày Hiền Mẫu, Bà Sonora liền nảy sinh ra ý định để tôn vinh về người Cha trong khi đang lắng nghe một bài giảng về Người Mẹ trong Ngày Hiền Mẫu tại nhà thờ vào năm 1909.

Vì Cha của Bà chào đời vào tháng 6 cho nên Bà cùng các anh chị em của Bà đã tìm cách để tổ chức Ngày của Cha cũng vào Tháng 6. Do đó, Ngày của Cha đầu tiên được tổ chức vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 tại thành phố Spokane, thuộc tiểu bang Washington. Rất nhiều người như: Thượng Nghị Sĩ William Jennings Bryan thời đó, đã ủng hộ việc tổ chức ra ngày này trên cơ sở không được chính thức cho lắm. Sau đó, Tổng Thống Woodrow Wilson đã đích thân được gia đình của Ông vinh danh vào Ngày của Cha của năm 1916.

Tám năm sau đó, vị Tổng Thống thứ 13 của Hoa Kỳ là Tổng Thống Calvin Coolidge đã đề nghị tổ chức Ngày của Cha như là một ngày nghỉ lễ của quốc gia. Và năm 1926, Ủy Ban về Ngày của Cha Quốc Gia được thành lập tại thành phố New York.

Năm 1966, Tổng Thống Lyndon Johnson chính thức để cho ngày này trở thành một ngày lễ được tổ chức vào ngày 3 tháng 6 hàng năm. Ngày Lễ này cuối cùng đã được chính thức công nhận dưới thời của Tổng Thống Richard Nixon vào năm 1972, và Tổng Thống Richard Nixon đã quyết định chọn Chủ Nhật thứ ba của Tháng 06 hàng năm dành để tôn vinh những người làm Cha, mà chúng ta gọi là Ngày của Cha thời nay.

 

Father’s Day : Ngày Của Cha

Xin tạ ơn Thiên Chúa,
Người Cha Thiêng Liêng và Cao cả nhất trong số những người Cha của trần gian!

Xin tạ ơn những người Cha tinh thần, là các vị Chủ chăn
còn trẻ hay đã về hưu, hoặc đang vào tuổi xế chiều, hiu quạnh,
xin cảm ơn các Thầy, các Cha, … vì tất cả,
vì sự hy sinh cao cả, vì sự giáo huấn chân thành không mỏi mệt,
vì tình yêu quên mình và hiến trọn tất cả cho đàn chiên !

Hãy dành thời gian để sẻ chia những nỗi niềm sướng vui cũng như những ưu tư với các Ngài, thêm lời cầu nguyện, sẵn lòng giúp đỡ và củng cố thêm tinh thần của các Ngài, để các Ngài luôn mãi là những người Cha tinh thần biết hy sinh tất cả vì đàn chiên, biết sống trọn vẹn với ơn gọi mà các Ngài đã giao kết với Thiên Chúa, dẫu cuộc đời này có lắm chông gai vây bủa các Ngài, dẫu cho những lời thị phi thiếu nghĩ suy có làm các Ngài đau khổ, và dẫu cho mọi cám dỗ đưa tới để trói buộc cuộc đời và danh tiếng của các Ngài….

“Hồng ân cao cả nhất mà tôi đã từng có đến từ Thiên Chúa,
chính là việc tôi gọi Ngài là Cha!”-
Vô Danh

 

Father’s Day : Ngày Của Cha

Ngày của Cha với các Quốc gia trên khắp Thế giới

Việt Nam, Argentina, Canada, Chile, Pháp, Nhật Bổn, Hòa Lan, Hoa Kỳ, Anh và Malta: tổ chức vào Chúa Nhật thứ ba của Tháng 06.

Lithuania: tổ chức vào Chúa Nhật đầu tiên của Tháng 06

Áo: tổ chức vào Chúa Nhật thứ hai của Tháng 06.

Bulgaria: tổ chức vào Ngày 20 Tháng 06

Đan Mạch: tổ chức vào Ngày 5 Tháng 06

Bỉ, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha: tổ chức vào Ngày Ngày kính cả Thánh Giuse – 19 Tháng 03

Nam Triều Tiên: tổ chức vào Ngày 8 Tháng 05

Đức: tổ chức vào Ngày Lễ Chúa về Trời

Brasil: tổ chức vào Chúa Nhật thứ hai của Tháng 08

Trung Hoa và Đài Loan: tổ chức vào Ngày 8 Tháng 08

Úc: tổ chức vào Chúa Nhật đầu tiên của Tháng 09

Scandinavia và Phần Lan: tổ chức vào Chúa Nhật thứ hai của Tháng 11

Thái Lan: tổ chức vào Ngày 5 Tháng 12

(Sưu tầm)