Ý Khấn Thánh Martin (16.06)

 

 

Ngày 16-06-2011

Thiên Chúa yêu thương người bé mọn

Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca

Ý Khấn Thánh Martin (16.06)21 Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Đức Giê-su hớn hở vui mừng và nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

Suy niệm

Kính thưa cộng đoàn!

Hôm nay chúng ta đến trước tòa khấn thánh Martino để xin con người bé mọn này cầu thay nguyện giúp cho chúng ta.

Thánh nhân thực là một con người bé mọn trong rất nhiều phương diện:

Thứ  nhất: ngài bé mọn vì là người da đen với thân phận nô lệ

Thứ  đến: ngài là con lai và bị cha bỏ rơi, như vậy thân phận của ngài càng trở nên bé  mọn hơn

Thứ  nữa: ngài là một ông thầy bình thường không học thức và làm những công việc rất tầm thường trong nhà dòng: Quả ngài là một con người bé mọn và tầm thường.

Ấy vậy, khi các sinh viên thần học không thể hiểu nổi những vấn đề thánh Tô-ma trình bày thì Ngài có thể trả lời cách trôi chảy đến nỗi, khi có vấn đề gì khó khăn, các sinh viên lại chạy đến gặp Ngài. Quả thật, thánh nhân không được học trong một ngôi trường nào cụ thể nhưng được học trong ngôi trường tình yêu thập giá. Ngài trở nên bé mọn trong lòng bàn tay Chúa và làm tất cả mọi công việc với một tình yêu diệu kỳ. Ngài đã học được tất cả sự khôn ngoan của Thiên Chúa ngay dưới chân thập giá, trong giờ cầu nguyện vì Ngài đã trao phó trọn vẹn cho Thiên Chúa tất cả công việc cũng như ước mơ và suy tính của mình. Ngài đã trở nên bé mọn trong lòng bàn tay Chúa vì hơn ai hết, như thánh Phao-lô, Ngài ý thức rằng: cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người. (x. Cr 1,25). Ý thức như vậy nên ngài miệt mài với ngoi trường tình yêu thập giá và chìm đắm trong những giờ cầu nguyện để đón nhận mạc khải của Thiên Chúa. Và, Chúa đã mạc khải cho Martino bé mọn đáng yêu của mình tất cả những gì có thể để sinh ích cho Martino và các linh hồn. Đó là điều Thiên Chúa muốn.

Kính thưa cộng đoàn, trong tuần qua và chắc chắn trong những ngày sắp tới đây, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều ý khấn xin cho con hay con của con, bạn của con thi đậu, thi tốt trong kỳ thi này, kỳ thi nọ. Chắc chắn ai cũng muốn mình đỗ đạt nhưng mấy ai quan tâm đến sự quân bình về mặt sức khỏe thể lý và tinh thần cũng như tâm linh. Vì vậy, chúng ta đã quá quen với việc nhiều thí sinh bỏ thì vì bệnh, hoặc khi thi thì thấy đầu óc cứ lung tung hết cả, hoặc thi không đậu khiến sinh bệnh tâm thần. Tất cả những lý do đó vì chúng ta quá cậy dựa vào sức riêng mình mà quên mất Thiên Chúa là nguồn của sự khôn ngoan. Có lẽ trong lúc này, chúng ta nên thường xuyên cầu xin cho các sỹ tử, có thể đến đây cách âm thầm hay ghi lại ý khấn tại đây, biết giữ gìn sức khỏe và phó thác tất cả họ trong lòng bàn tay Chúa. Xin Chúa giúp họ trở nên những con người bé mọn để Chúa mạc khải sự khôn ngoan nhiệm mầu và dẫn họ tới nơi họ cần đến, trong sự an bình và vui tươi tràn trề hy vọng. Dầu vậy, chúng ta cũng không quên tất cả những ai đến với tòa khấn thánh Martino trong tuần qua

7 người xin tạ ơn

6 người xin ơn bình an

3 người xin cho thoát khỏi cơn nghiện

2 người xin ơn biết cầu nguyện và thờ phượng Chúa cho nên

12 người xin cho gia đình được đoàn tụ, bình an và hạnh phúc

19 người xin ơn sức khỏe và lành bệnh

7 người xin trả được nợ

10 người xin ơn nâng đỡ trong mùa thi

5 người xin có công việc làm ổn định và xin ơn thánh hóa công việc

2 người xin làm giấy tờ và phỏng vấn thuận lợi

3 người xin mua được nhà

3 người xin ơn giữ vững đức tin và cho chồng con biết tin nhận Thiên Chúa

3 người xin ơn hoán cải

1 người xin bán được nhà

3 người cầu cho ân nhân và các linh hồn: Maria, Giu-se. Mat-ta, Đa-minh, Go-an.B

10 người xin được như ý nguyện

Lời cầu:

Lạy thánh Martino, xin giúp chúng con có được tâm hồn đơn sơ phó thác như Ngài để chúng con luôn biết tìm thực thi ý Chúa.

Hôm nay chúng con cũng cầu xin đặc biệt cho các bạn trẻ đang chuẩn bị trong những kỳ thi sắp tới, xin thánh nhân thương giúp các bạn chân thành trong cuộc thì này để mọi người nhận biết và tôn vinh danh Chúa.

Chúng con cũng xin trao phó tất cả những ai vất vả  khổ đau trong tay ngài, xin hãy cũng mẹ Maria dẫn dắt tất cả chúng con đến với Chúa Giê-su là nguồn bình an và sức sống của chúng con.

Lạy thánh Martino, xin cầu cho chúng con! Amen

Trả lời