Đức Tổng giám mục giáo phận Tokyo: Tân Tổng thư ký Liên Hội đồng Giám mục Á châu

 

Đức Tổng giám mục giáo phận Tokyo: Tân Tổng thư ký Liên Hội đồng Giám mục Á châuĐức cha Tarcisio Isao Kikuchi, Tổng giám mục giáo phận Tokyo, Nhật Bản, đã được chọn làm tân Tổng thư ký Liên Hội đồng Giám mục Á châu, kế nhiệm Đức cha Stephano Lý Bân Sanh (Lee Bun Sang), Giám mục giáo phận Macao, từ nhiệm hồi đầu tháng Sáu vừa qua.

Trong nhiệm vụ mới, Đức Tổng giám mục Kikuchi sẽ hỗ trợ Đức Hồng y Chủ tịch Charles Maung Bo, Tổng giám mục giáo phận Yangon, Myanmar, trong công tác phối hợp hoạt động của các Hội đồng Giám mục Á châu.

Đức Tổng giám mục Kikuchi năm nay 63 tuổi (1958), thuộc dòng Ngôi Lời. Thụ phong linh mục năm 1986 và làm thừa sai tại Ghana, bên Phi châu trong 13 năm trời, cho đến khi trở về Nhật Bản năm 1999 để làm bề trên miền của Dòng Ngôi Lời tại đây. Năm 2004, ngài được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Niigata, và cách đây 4 năm (2017), Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Tổng giám mục giáo phận thủ đô Tokyo.

Trước đây, từ năm 2011 đến 2019, Đức cha Kikuchi đã làm Chủ tịch Caritas Á châu và là thành viên Ủy ban Phát triển nhân bản, thuộc Liên Hội đồng Giám mục Á châu. Từ nay, trong tư cách là Tổng thư ký, ngài có nhiệm vụ phối hợp công việc của các Văn phòng của Liên Hội đồng Giám mục Á châu. Và trong các công tác tới đây, Đức Tổng giám mục Kikuchi sẽ tổ chức Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Á châu, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Lẽ ra, Đại hội này đã diễn ra hồi tháng Mười Một năm ngoái, nhưng được dời lại vì đại dịch.

Công việc này cũng trùng với tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ XVI, sẽ nhóm tại Roma vào tháng Mười năm 2023, về đề tài: “Tiến tới một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”. Việc chuẩn bị Công nghị Giám mục thế giới này sẽ được Đức Thánh cha chính thức bắt đầu, vào ngày 10 tháng Mười năm nay ở cấp giáo phận, rồi tới cấp quốc gia, sau đó là cấp đại lục, trước khi kết thúc tại Roma.

(Asia News 23-7-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.