Đức Cha Quách Hi Cẩm bị công an Trung Quốc xách nhiễu

 

Đức Cha Quách Hi Cẩm bị công an Trung Quốc xách nhiễuĐức Cha Vinh Sơn Quách Hi Cẩm (Guo Xijin), Giám mục phụ tá giáo phận Mân Đông (Mindong), tỉnh Phúc Kiến, liên tục bị công an nhà nước Trung Quốc xách nhiễu để ép ngài ký vào bản tuyên nhận “Giáo Hội Công Giáo tự trị” tại nước này, để được nhà nước nhìn nhận.

Hãng tin Asia News, truyền đi từ Roma hôm 13/11/2019 vừa qua nhắc lại rằng một Giáo Hội độc lập tự trị, tùng phục đảng cộng sản Trung Quốc là điều kiện do Chủ tịch Tập Cận Bình (Xi Jinping) đề ra các các tín hữu Công Giáo có thể hành đạo tại nước này. Đối với các tín hữu Công Giáo thầm lặng, một Giáo Hội tự trị độc lập như thế là điều không thể chấp nhận được, vì đảng hiểu từ “độc lập” ở đây là tách rời khỏi Tòa Thánh và Giáo Hội hoàn vũ.

Từ nhiều tháng nay, chính quyền tỉnh Phúc Kiến tạo sức ép, đặt điều kiện, và đe dọa các linh mục để thúc đẩy họ ký nhận những điều kiện vừa nói để được nhà nước nhìn nhận, nếu không thì không thể thi hành sứ vụ. Từ ngày 09/11/2019 vừa qua, Đức Cha Vinh Sơn Quách Hi Cẩm, 61 tuổi, bị hai nhân viên công an canh chừng, và liên tục có những nhân vật khác nhau đến gặp Đức Cha mỗi ngày ở Lạc Giang (Luojian) để thuyết phục ngài tuân hành chính sách của đảng.

Nhà nước cũng muốn rằng sau khi ký bản tuân hành, Đức cha Vinh Sơn Cẩm sẽ tham dự một cuộc gặp gỡ với hàng giáo sĩ “độc lập” ở tỉnh Phúc Kiến, đang diễn ra tại Hạ Môn (Xiamen) cho đến Thứ Sáu 15/11 này. Chủ ý của đảng là chứng tỏ sự thần phục của Đức Cha Cẩm để làm suy yếu sự kháng cự của các linh mục thầm lặng chiếm đa số trong giáo phận Mân Đông.

Tuy nhiên Đức Cha Vinh Sơn Cẩm từ chối đi Hạ Môn, nên sáng ngày 12/11, công an chở Đức Cha tới Ninh Đức (Ningde) để tiếp tục thuyết phục này. Chiều tối, Đức Cha được đưa về tòa Giám mục mới của Giám mục chính thức là Đức Cha Chiêm Tư Lộc (Zhan Silu) ở Ninh Đức.

Giáo phận Mân Đông có hơn 90 ngàn tín hữu Công Giáo, trong đó 80 ngàn thuộc Giáo Hội thầm lặng, và có 57 linh mục, 200 nữ tu và 300 giáo dân thánh hiến. Số linh mục công khai chỉ có 12 vị.

Trước đây Đức Cha Vinh Sơn Quách Hi Cẩm là Giám mục chính tòa Mân đông từ năm 2016. Nhưng do hiệp định Tòa Thánh ký với Trung Quốc, Đức Cha nhường chỗ cho Đức Cha Chiêm Tư Lộc, trước đây bị vạ tuyệt thông, nhưng được Đức Thánh Cha xá giải và bổ làm Giám mục Chính tòa Mân Đông từ tháng 12 năm ngoái (2018).

(Asia News 13-11-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.