ĐTNTT: Sơ kết học kỳ I và cầu bình an cho gia đình

Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông
Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể

Sơ kết học kỳ I và cầu bình an cho gia đình

Mình ơi, tôi gọi bằng nhà,
Nhà ơi, tôi gọi mình là nhà tôi.

(Bùi Giáng)                             

Mượn suy tư của Bùi Giáng khi nhớ về vợ của ông, cha Phụ trách Vinhsơn Nguyễn Thành Tín, OP. làm nổi bật lên sứ điệp Tin Mừng nói về gia đình nhằm chia sẻ cùng quý Phụ huynh trong thánh lễ 09h00 sáng Chúa nhật lễ Thánh Gia ngày 28 tháng 12 năm 2014 tại thánh đường giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông.

Trong bài diễn giảng, cha hỏi các thiếu nhi về ý nghĩa của ba ngọn nến vàng, xanh, hồng mà quý cô phục vụ Martinô đặt trên cung thánh. Thiếu nhi nào cũng nhớ đến ca khúc “Ba ngọn nến lung linh” của cô chú Ngọc Lễ – Phương Thảo nên đã trả lời rất chính xác, thậm chí còn muốn hát tặng cộng đoàn bài hát ấy. Câu hỏi thứ hai cha muốn các thiếu nhi nhớ lại nhiệm vụ của mình trong gia đình là một người con thì cần làm gì?

ĐTNTT: Sơ kết học kỳ I và cầu bình an cho gia đình

Nhiều câu trả lời dễ thương nhưng có lẽ đang là những cố gắng của các thiếu nhi trong đời sống thường nhật: chăm chỉ học hành, vui tươi, sống tốt, … Ngắt ngang phần trả lời, cha mời gọi các thiếu nhi “tài phải đi đôi với đức”. Vì không có nhân đức, tài năng sẽ làm chúng ta trở nên kiêu ngạo và dễ dàng dẫn đến tội lỗi.

Mỗi câu hỏi cha đều có quà tặng, đến phần câu hỏi dành cho quý Phụ huynh, cha Vinhsơn mời Phụ huynh nhớ lại một câu thơ rất tiêu biểu của nhà thơ Bùi Giáng khi ông suy tư về tình yêu vợ chồng. Và một vị Phụ huynh phía khuôn viên nhà thờ đã giúp cho đoạn kết bài giảng của cha thật sự trở nên thắm thiết đời sống gia đình, mà Giáo hội đang thiết tha gọi mời.

ĐTNTT: Sơ kết học kỳ I và cầu bình an cho gia đình

Gia đình là một giáo hội nhỏ của Chúa, cũng là trường học để Chúa dạy những điều tốt đẹp nhất. Vậy đời sống gia đình cần trở nên mặn mà qua việc gắn kết theo đúng nhiệm vụ của mình. Vợ chồng thắm thiết yêu thương nhau, cha mẹ quan tâm chăm sóc con cái và các thiếu nhi thì lễ phép, yêu thương, vâng lời cha mẹ, cũng như chăm chỉ học tập.

ĐTNTT: Sơ kết học kỳ I và cầu bình an cho gia đình

Hiệp dâng thánh lễ hôm ấy, Đoàn Thiếu Nhi xin tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa tuôn đổ chan chứa học kỳ 1 và cầu xin ơn soi sáng cho học kỳ 2. Đoàn cũng cầu xin ơn bình an cho các gia đình, đặc biệt biết noi gương Gia Đình Thánh của Đức Maria và Thánh Cả Giuse.

ĐTNTT: Sơ kết học kỳ I và cầu bình an cho gia đình

Cuối lễ, Đoàn Thiếu Nhi đã tuyên dương thiếu nhi học giỏi nhất Chi đoàn trong học kỳ 1 và trao phần thưởng cho các bạn. Cũng nhân dịp mừng lễ Thánh Gia, Đoàn đã tổng kết chương trình thi đua mùa Vọng và trao quà thưởng Chi đoàn xuất sắc nhất trong thi đua đợt 1 của năm học.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Phụ trách cũng kính mời toàn thể cộng đoàn, đặc biệt quý Phụ huynh và các thiếu nhi tham dự Thánh lễ bổn mạng Đoàn và kỷ niệm 39 năm thành lập vào 17h30 thứ năm ngày 01 tháng 01 năm 2015. Sau lễ hôm ấy, thiếu nhi được chung vui quà mừng Chi đoàn xuất sắc trong thi đua đợt 1 và quà tặng cá nhân mừng lễ bổn mạng Đoàn.

ĐTNTT: Sơ kết học kỳ I và cầu bình an cho gia đình

Cầu chúc mọi gia đình sống theo gương Thánh Gia Thất, yêu thương, quan tâm, chăm sóc nhau và sẵn sàng lắng nghe cùng luôn luôn thấu hiểu. Được như thế, gia đình ngày một thăng tiến hơn trong mọi phương diện, xứng đáng là trường dạy Đức Tin và nhân bản cho các thiếu nhi thế hệ hôm nay.

Giuse Phạm Thảo