Đại Lễ Thánh Martinô 2013

 

Thánh Martinô – vị thánh của lòng thương xót

+ Clips hình

+ Xem video

Đại Lễ Thánh Martinô 2013Lúc 19 giờ ngày 03.11.2013 tại thánh đường giáo xứ, tu viện Anbeto và giáo xứ Đaminh đã long trọng tổ chức lễ mừng kính thánh Martinô. Thánh lễ do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm làm chủ tế; quý cha trong tu viện cùng đồng tế. Quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn tham dự rất đông đảo, dù trước đó đã có 6 thánh lễ mừng kính Thánh nhân.

Sau hồi chuông vang lên và tiếng trống khẩu, đoàn rước tiến vào thánh đường. Đi đầu là thánh giá nến cao, quý ông tông đồ, các em lễ sinh, đến kiệu thánh Martinô, sau cùng là quý cha đồng tế với lễ phục màu vàng.

 

Đại Lễ Thánh Martinô 2013

 

Qua lời chia sẻ nhắn nhủ, Đức cha Phêrô đã phác họa lại hình ảnh của ông Giakêu trong bài Tin Mừng, khao khát, ước mơ hướng thiện, tha thiết muốn đổi đời. Và thái độ của Chúa đối với người Do Thái đương thời là Chúa không muốn kết tội ai, mà đi tìm và cứu những gì đã hư mất.

 

Đại Lễ Thánh Martinô 2013

 

Đức cha đặt câu hỏi giúp cộng đoàn nhìn lại chính mình: Anh chị em và tôi tin vào Đấng Thiên Chúa như thế nào? Đức tin ấy cần phải thể hiện trong cuộc sống, nếu chúng ta thực sự tin vào Chúa vì lòng thương xót thì chúng ta phải trở nên con người có lòng xót thương.

 

Đại Lễ Thánh Martinô 2013

 

Đức cha nói thêm: Thánh Martinô là khuôn mẫu tuyệt vời của lòng thương xót, ngài say mê Chúa Kitô, mỗi lần chiêm ngắm Chúa Kitô bị đóng đinh, ngài khóc lóc thảm thiết. Tại sao ngày nay mọi người khắp năm châu bốn biển vẫn kéo đến viếng thánh Martinô? Vì người ta nhận được lòng thương xót của Chúa qua lời chuyển cầu của Ngài.

 

Đại Lễ Thánh Martinô 2013

 

Xã hội hôm nay cũng cần đến lòng thương xót, cần xây dựng một nền văn hóa mới, văn hóa của lòng thương xót. Lòng thương xót phải có ngay trong gia đình, trong khu xóm, và những cộng đoàn chúng ta chia sẻ cuộc sống với nhau.

 

Đại Lễ Thánh Martinô 2013

 

Chúng ta đã từng góp phần làm nên bóng đêm thay vì chiếu rọi ánh sáng. Vì thế, chúng ta hãy chân thành nhìn lại cuộc đời mình, đừng lên án người khác mà hãy biết thay đổi đời sống, biết tha thứ và xót thương.

 

Đại Lễ Thánh Martinô 2013

 

Thánh lễ diễn ra rất trang trọng và kết thúc lúc 20g20. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha của Đức Kitô, Đấng giàu lòng xót thương giúp chúng ta biết noi gương thánh nhân, có tấm lòng bác ái và biết xót thương người cùng khổ, luôn sống trong tinh thần hy sinh và cầu nguyện để thánh hóa môi trường sống của mình và làm cho nhiều người nhận biết Chúa.

 

TERESA HH


Đại Lễ Thánh Martinô 2013

 Click xem hình lớn