Đại hội tu huynh thế giới


Đại hội tu huynh thế giới

 Tại Nhà Tĩnh tâm thánh Rosa – Lima, Peru
từ 31/10 đến 3/11 năm 2012

Fr. Yefrey A. Ramirez, O.P. (Ký sự hội nghị)

Đại hội tu huynh thế giớiNhân dịp mừng 50 năm thánh Martin de Porres được tôn phong Hiển thánh, Dòng đã tổ chức cuộc “họp mặt lịch sử” dành cho đại diện anh em Tu Huynh trên khắp thế giới. Cuộc họp mặt này nhằm tái khám phá và canh tân ơn gọi tu huynh (trợ sĩ) trong toàn dòng – BBT gxdaminh.net

–  Ngày thứ nhất – 31 tháng 10

Hội nghị khai mạc với lời giới thiệu 70 anh em đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên thế giới. Trong giờ kinh khai mạc, các anh em đã cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn hội nghị của anh em. Trong lời chào mừng các anh em tham dự hội nghị, cha Bề Trên Tổng Quyền Bruno Cadoré đã bày tỏ niềm vui lớn lao về dịp quy tụ này. Ngài đã gợi lại rằng, hội nghị này là để đáp lại yêu cầu  của Tổng Hội Rôma 2010 và cũng là những lời cố vấn cho tổng hội sắp tới về ơn gọi của các anh em trợ sĩ trong Dòng. Cha Giám tỉnh Tỉnh dòng Pêru cũng đã mau mắn rộng tay đón tiếp các anh em.

 

Đại hội tu huynh thế giới

Cha tổng quyền – cha giám tỉnh Tỉnh Dòng Pêru (phải)

Anh Ignatius Perkins, OP thuộc Tỉnh dòng St Joseph, USA là người thuyết trình đầu tiên. Anh đã nỗ lực mô tả ơn gọi của các anh em trong Dòng như là một lời đáp trả, từ những lãnh vực và sứ vụ khác nhau cho đến sứ vụ giảng thuyết lớn lao của Cha Thánh Đa Minh. Sau phần trình bày của anh, các anh em khác bước vào phần làm việc nhóm được chia theo các vùng ngôn ngữ khác nhau. Sở dĩ có sự phân chia này là để cho anh em có thể chia sẻ những kinh nghiệm và nêu ra những vấn đề dựa trên các kinh nghiệm của anh em. Các câu trả lời cho những vấn đề này sẽ được đúc kết vào ngày diễn ra phiên họp toàn thể.

 

Đại hội tu huynh thế giới

Anh Ignatius Perkins, OP (phải)

Kết thúc ngày đầu tiên, các anh em cử hành Thánh Lễ do anh Luis Maria Green, OP, bề trên phụ tỉnh St Rose of Lima (trực thuộc tổng quyền) chủ sự.

– Ngày thứ hai – 1 tháng 11

Các anh em bắt đầu ngày thứ hai bằng cuộc viếng thăm và dâng lễ “Đền Ông Hoàng các Phép Lạ” (Shrine of the Lord of Miracles) – nhà thờ Nazareth. Nơi các chị đan sĩ chiêm niệm đã vô cùng tận tuỵ bảo tồn bức tranh Chúa chịu nạn. Các anh em đã có cơ hội để tiếp xúc với đoàn người khổng lồ tại ngôi đền này và cũng là dịp để anh em chứng kiến niềm tin của dân chúng.

 

Đại hội tu huynh thế giới


Trở lại hội nghị với những bài thuyết trình của các anh em đến từ Colombia, Mexico Argentina. Các anh em đã thuật lại những ưu tư của các anh em trợ sĩ trong các tỉnh dòng của mình trong khung cảnh của ơn gọi được làm anh em giảng thuyết. Các anh em đã đưa ra lời gợi ý nhắm đến chiều sâu của các sứ vụ khác nhau mà trong đó anh em đã thi hành sứ vụ giảng thuyết. Sau phần phát biểu, các anh em trở lại các nhóm để tiếp tục hội thảo.

 

Đại hội tu huynh thế giới

Anh em đã dành phần cuối ngày để thăm viếng những địa điểm đáng quan tâm tại Lima. Anh em trở về để nguyện kinh chiều, dùng bữa tối và sau đó và giải trí tại nhà trước khi kết thúc một ngày.

– Ngày thứ ba – 2 tháng 11

Ngày thứ ba, các anh em chủ yếu tập trung vào những suy nghĩ của mình về ơn gọi của anh em trợ sĩ trong Dòng. Ngày thứ ba bắt đầu bằng Thánh Lễ bằng tiếng Anh được chủ sự bởi anh Christopher Eggleton, OP, giám tỉnh Tỉnh Dòng St Martin de Porres, USA. (Cùng đồng tế với ngài có cha Đaminh Trịnh Thế Huy đến từ tỉnh dòng Việt Nam – BBT)

 

Đại hội tu huynh thế giới


Anh Isaac Quispe, OP thuộc Tỉnh Dòng St John Baptist, Peru đã trình bày một lược sử tuyệt đẹp của Thánh Martin de Porres. Trong đó, anh đã làm sáng lên lòng nhân ái thẳm sâu của thánh nhân, với lòng nhân ái này, thánh nhân đã truyền rao Lời Thiên Chúa và sống đời sống chứng tá. Anh Quispe đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các nhân đức của thánh Martin đối với mọi anh em Đa Minh hôm nay. Chính điều này đã soi sáng cho các cuộc hội thảo nhóm diễn ra sau đó. Trong phần kết luận, anh đã khẳng định rõ, chọn lựa người nghèo sẽ không bao giờ được phép rời khỏi lối sống của chúng ta, bởi lẽ chọn lựa ấy khởi đi từ Tin Mừng và đời sống của vị thánh sẽ luôn là nguồn hứng khởi cho những ai tiến bước trên chính con đường Tình Yêu của Thiên Chúa nhập thể.

 

Đại hội tu huynh thế giới


Cuối ngày, anh em đã đến Tu viện Rosary để cử hành kinh chiều một ngày lễ mừng trọng thể thánh Martin de Porres, vị tông đồ bác ái. Chính tại cung nguyện này thánh Martin đã hằng dâng lời cầu nguyện, khoảng hơn 90 anh em đã quy tụ lại quanh di hài của ngài. Các anh em đã cầu nguyện với Chúa với lòng biết ơn về dịp kỷ niệm 50 năm tôn phong hiển thánh, và rồi đích thân từng anh em đã có cơ hội để tỏ lòng tôn kính trước di hài của ngài. Sau đó, các anh em được thưởng thức bộ phim tài liệu dịp cử hành lễ kỷ niệm từ nhiều vùng miền khác nhau.

 

Đại hội tu huynh thế giới

(di hài thánh Gioan Mai San (trái) – thánh Martin (phải)

– Ngày thứ tư – 3 tháng 11

Ngày cuối cùng của hội nghị, các anh em đã có cơ hội tiếp xúc với Cha Bề Trên Tổng Quyền, Bruno Cadoré, OP và trình bày những thành quả những nghĩ suy của anh em cho ngài.

Anh em đã kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa việc cổ động các ơn gọi anh em trợ sĩ trong Dòng. Anh em mong muốn việc đào tạo các anh em được tăng cường hơn nữa, giống như các anh em tư giáo. Và quan trọng hơn cả, các anh em cũng kêu gọi tiếp tục suy tư về số lượng ơn gọi trợ sĩ trong Dòng. Anh em mong muốn có những cuộc gặp gỡ định kỳ dành cho các em em trợ sĩ tại nhiều thực thể khác nhau và uỷ ban về các anh em trợ sĩ nên được duy trì thậm chí cả sau Tổng Hội lần tới.

 

Đại hội tu huynh thế giới

Vào buổi chiều, các anh em đã cử hành trọng thể lễ Thánh Martin de Porres tại cung nguyện Tu viện Holy Rosary – nơi Thánh Martin đã đón ngày “sinh nhật bất diệt” của mình. Toàn thể gia đình Đa Minh đã tham dự thánh lễ này. Sau thánh lễ, anh em chia sẻ với nhau những lời chia tay trong tình huynh đệ, khắc ghi trong thâm tâm những lời của Hiến Pháp Nền Tảng là :

 

Đại hội tu huynh thế giới


“Chung sống đồng tâm nhất trí, trung thành tuân giữ các lời khuyên Tin Mừng, sốt sắng cử hành phụng vụ chung, đặc biệt là cử hành Thánh Thể và kinh thần vụ cũng như việc cầu nguyện, chuyên cần học hỏi, kiên tâm tuân giữ nếp sống tu trì.” (IV)

Và như vậy, hội nghị quốc tế của các anh em trợ sĩ trong Dòng đã khép lại với muôn ơn lành của Thiên Chúa cùng lời chuyển cầu của người anh em của chúng ta, Thánh Martin de Porres.

 

Đại hội tu huynh thế giới

Click xem hình lớn