Cuộc hội ngộ với người đã khuất

Thánh Lễ tại nghĩa trang

Cuộc hội ngộ với người đã khuất

Bài giảng …. /ngtrang_hieu

Hình ảnh : Dương Minh Thanh

Đã nhiều năm, ngày thứ bảy đầu tháng 11, tháng cầu nguyện cho người đã khuất, trở thành ngày hẹn hò của các tu viện và giáo xứ Dòng tại thành phố.

Sáng nay 07.11.2009, đất thánh Đaminh Bình Hưng Hòa trở nên nhộn nhịp khác thường. Vì hôm nay nơi đây trở thành nơi tụ hội giữa kẻ sống và người khuất, giữa những người đang lữ hành và những người kết thúc chuyến xe cuộc đời.

Cuộc hội ngộ với người đã khuất

Là đơn vị chủ quản, Hội đồng Mục vụ giáo xứ Đaminh đã chuẩn bị các khâu tổ chức ngay từ đầu tháng. Quét dọn, âm thanh, ghế ngồi, và chuẩn bị các nghi lễ. Lời thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma “Nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô, chúng ta sẽ cùng sống lại với Người” (6, 8) đã được gắn trước cổng.

Vì thánh lễ tiến hành sớm hơn mọi khi, nên coi như bớt được khâu dựng rạp, thế nhưng ban tổ chức vẫn phải trù liệu kế hoạch dựng rạp nếu thấy trời chuyển mưa.

Cuộc hội ngộ với người đã khuấtHẹn nhau trong thánh lễ 8 giờ, phái đoàn tu viện Anbêtô và giáo xứ Ba Chuông với bốn xe khách lớn khởi hành lúc 7giờ. Thế nhưng đến nơi thì đã thấy các cha các thày tu viện Mai Khôi đã đến từ bao giờ. Và sau đó là phái đoàn tu viện Mân Côi của các thày học viện do cha bề trên Nguyễn Tất Trung hướng dẫn.

Sau ít phút chào hỏi, anh em chia nhau thắp hương nơi phần mộ các cha anh đi trước, những bậc tiền bối cao dầy công đức trong Dòng. Cả ba tu viện đều có những cha anh nằm tại đây. Hình bóng và kỷ niệm của người đã khuất như được sống lại.

Cuộc hội ngộ với người đã khuấtCũng thế, giáo dân tỏa ra khắp nghĩa trang thắp hương cho người thân, cho người quen và cho cả các ngôi mộ cô đơn nữa. Một vài người ghi vội lời khấn hay tâm sự trên giấy, đặt bên mộ một người cha yêu quý.

Hương khói cộng thêm tiết trời khiến cho những xôn xao cuộc sống dường như chựng lại. Mọi người như quên hết những sân si cuộc đời để suy gẫm cho vận mệnh đời mình.

Sau 15 phút ôn hát của cha Quản đốc, đúng 8 giờ, thánh lễ do cha bề trên tu viện Ba Chuông chủ sự cùng với quý cha trong ba tu viện, cầu nguyện cho các linh hồn, đặc biệt là các cha anh trong Dòng, cũng như tất cả những người thuộc thành phần các giáo xứ. Đoàn rước quý cha đồng tế thuộc các tu viện tiến lên lễ đài trong tiếng hát nhập lễ của ca đoàn Cêcilia – giáo xứ Ba Chuông.

Cuộc hội ngộ với người đã khuất

Trời hôm nay dịu mát, không nắng, ít gió, cộng thêm khói hương nghi ngút khiến cho lòng người chùng xuống. Phải chăng như thế mà thay cho cung cách hùng biện vốn có, bài diễn giảng của cha bề trên sáng nay lại mang tâm tình sâu lắng.

Cuộc hội ngộ với người đã khuấtKhởi đi từ bài hát của nhạc sỹ Phạm Duy : “Những gì sẽ đem theo về cõi chết ?” ngài dẫn mọi người đến chân lý cuộc đời là mọi người đều phải chết. Dù có nhiều cách thế chết khác nhau, bằng chứng là những cái chết của chính các cha đang nằm nơi đây. Thế nhưng, với người có niềm tin, chết không phải là hết. Người xưa đã chẳng gọi giờ chết là giờ sống (sinh thì), và gọi nghĩa trang là đất thánh sao !

Sau thánh lễ, mọi người tản ra viếng mộ những người thân để chào từ biệt và thêm đôi lời cầu nguyện trước khi lên xe ra về.

Mọi người trở về với công việc của mình. Mỗi người lại bị cuốn vào dòng thác cuộc sống. Ước mong trong những khoảnh khắc thường nhật, có những phút giây ai đó dừng lại để cho chân lý của cuộc sống bất diệt trở thành chỉ nam, để cuộc sống bớt bon chen và để cuộc sống thêm tươi màu hy vọng. Niềm hy vọng bắt nguồn từ Chúa Phục Sinh.

Cuộc hội ngộ với người đã khuất