Chuyến Công Tác Mùa Chay Của Sinh Viên

 

Chuyến Công Tác Mùa Chay Của Sinh Viên
Mái ấm người già Thiên Ân

Quỳnh Lam

Ngày 29.03.2009, với tinh thần mùa Chay : Sám hối – Cầu nguyện – Bác ái, nhóm Sinh viên Đaminh đã tổ chức chuyến đi công tác xã hội “nhịp bước 3” với chủ đề “Chung tay xây dựng nước trời, mở rộng quả tim yêu thương”

Theo đúng như chương trình, các bạn có mặt tại giáo xứ Đaminh vào lúc 7h00. Các bạn trong nhóm trông rất phấn khởi , “xinh tươi” và đặc biệt hơn trong sáng Chủ Nhật hôm nay. 7h30 các bạn đã tập trung đông đủ, với khoảng 30 người. Cô Tuyết Anh, đồng hành nhóm, hỗ trợ một xe Daishu để chở quà, hành lý và một số bạn thiếu phương tiện. Cô cũng rất chu đáo lo cho nhóm phần ăn sáng và nước. Một số bạn nam trong nhóm chất quà lên xe, đây là những phần bánh mà nhóm có được từ sự ủng hộ của quý ân nhân, những người luôn quan tâm dõi theo nhóm trong từng hoạt động.

Chuyến Công Tác Mùa Chay Của Sinh Viên

Sau khi sắp xếp xong mọi việc chuẩn bị cho chuyến đi, nhóm đã quy tụ trong nhà nguyện Thánh Thể để dâng lên cho Chúa sứ vụ mà hôm nay Chúa đã trao cho mỗi người trong nhóm. Cha Linh hướng chia sẻ với mỗi người về ý nghĩa sứ vụ này với tâm tình chia sẻ, cảm thông với những người mà Chúa mang đến.

Sau khi được đầy tràn Thần Khí Chúa, cùng sức trẻ nhóm chuẩn bị khởi hành. Sau khi chụp với nhau vài tấm hình để lấy khí thế, các bạn được chia thành 3 nhóm (nhóm A.Quang, nhóm Hiền, nhóm Daishu) để tránh tình trạng “rơi rớt”. Đúng 8h nhóm xuất phát.

Sau chặng đường khá dài, đúng 9h nhóm đã có mặt tại Mái Ấm Thiên Ân. Đây là nơi do các Sơ dòng Trinh Vương Mẫu Tâm phụ trách. Ở đây, các Sơ chăm sóc cho các cụ già. Hầu hết các Cụ đều có hoàn cảnh rất đáng thương, tuổi già sức yếu lại không có con cháu chăm sóc, chủ yếu các Cụ sống nhờ vào tình thương của xã hội và tự động viên an ủi lẫn nhau.

Chuyến Công Tác Mùa Chay Của Sinh Viên Chuyến Công Tác Mùa Chay Của Sinh Viên

Các bạn có thể hình dung ra sự trống trải, cô đơn của các Cụ, khi mà ở cái tuổi gần đất xa trời, ai cũng mong muốn đươc quay quần bên con cháu để hưởng phúc, thì các Cụ vẫn phải chật vật với cuộc sống, sống nhờ vào tình thương của người khác. Đó là nổi bất hạnh lớn lao mà chúng ta những người có lương tâm không thể làm ngơ !

Đến nơi nhóm đến chào Sơ bề trên, đưa những phần quà cho Sơ. Được biết, tại đây có khoảng 10 Sơ phụ trách với khoảng 140 cụ bà. Các cụ khỏe mạnh thì làm tăm bông, lột tỏi… Có cụ yếu hơn thì chỉ đọc kinh trong nhà nguyện hoặc ở trong phòng.

Sau khi nắm được một vài thông tin nhóm bắt đầu chia thành những nhóm nhỏ để đến với các cụ thực hiện sứ vụ. Nhìn các cụ trông rất vui vẻ và thích thú. Lúc mới vào, các cụ tươi cười và vẫy tay chúng tôi lại và nói “Vào đây nói chuyện với bà đi con”. Trông thật thương các cụ quá chừng. Có những bạn thì phụ giúp các cụ làm tăm bông, có bạn thì phụ giúp các cụ lột tỏi, có bạn thì đến trò chuyện với những cụ ở trong phòng hay một số bạn thì cắt móng tay cho các cụ… Và rất đặc biệt, anh Thuận nhóm Nhịp Cầu Thân Thương – người cũng thường xuyên tham gia nhóm trong thời gian gần đây có mời được một anh là thợ hớt tóc sửa sang sắc đẹp cho các cụ.

Chuyến Công Tác Mùa Chay Của Sinh Viên Chuyến Công Tác Mùa Chay Của Sinh Viên

Sau khoảng một tiếng đồng hồ trò chuyện, phụ giúp các cụ, nhóm đã cùng với các cụ tham dự Thánh lễ đặc biệt do Cha Linh hướng cử hành. Với tâm tình cầu nguyện cho Cha Linh hướng, cho quý Sơ Trinh Vương, quý vị ân nhân và các cụ bà neo đơn ở đây. Bài giảng của Cha nhắc nhở về sự “mục nát” để trổ sinh hoa trái đặc biệt trong đời sống tâm linh của mỗi người. Qua đó, cho mỗi người chúng ta đặc biệt các bạn sinh viên phải suy nghĩ về những gì mình đã làm và chưa làm được trong Mùa Chay sắp qua đi này ?

Sau thánh lễ, Cha Linh hướng đã có đôi lời cám ơn và chúc sức khỏe đến quý Sơ đã tạo điều kiện cho nhóm được đến đây chia sẻ, phục vụ và học hỏi. Sau đó, nhóm có người đại diện cảm ơn quý Sơ và chúng tôi đã chụp những tấm hình kỷ niệm với nhau rất thân thương tại Mái Ấm.

Trước khi ra về, nhóm đã có được một chiến lợi phẩm từ “cây nhà lá vườn” và cực kỳ “sinh viên”. Món “mận nhà” này đã làm cho chuyến đi của nhóm thêm “thú vị” hơn.

Chuyến Công Tác Mùa Chay Của Sinh Viên Chuyến Công Tác Mùa Chay Của Sinh Viên

Chuyến đi CTXH lần này giúp cho mỗi bạn trong nhóm chúng ta suy nghĩ nhiều hơn. Về cách chia sẻ và cách phục vụ tha nhân từ Quý Sơ, “cho nhưng không”. Cũng qua chuyến đi, chúng con nhóm Sinh viên xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến quý vị ân nhân, cô Anh, các anh chị đồng hành đã hỗ trợ chúng con cách này cách khác về vật chất cũng như tinh thần, để chúng con hoàn thành tốt sứ vụ mà Chúa trao đến cho chúng con.

Xin tình yêu của Chúa luôn đổ tràn trên quý vị để luôn đồng hành trong những họat động cũng như sứ vụ của chúng con. Cũng không quên cám ơn tất cả các bạn đã hưởng ứng chuyến đi hôm nay. Hy vọng các bạn sẽ luôn tích cực hợp tác trong những hoạt động của nhóm.