Chương trình Ngày Hoà bình tại Assisi

 

Ngày Gặp gỡ liên tôn vì Hòa bình
tại Assisi 27.10.2011


Chương trình Ngày Hoà bình tại AssisiROMA – Chương trình chính thức “Ngày của suy tư, đối thoại, và cầu nguyện cho hoà bình và công lý trên thế giới”, được tổ chức tại Assisi, Ý vào ngày 27-10 tới, với chủ đề “Hành hương sự thật, hành hương hoà bình”, được diễn ra dưới dạng một “Tam Nhật” từ thứ tư 26 đến Thứ sáu 28-10.

Thứ Tư ngày 26-10
ROMA 10g30: Cử hành Lời Chúa tại Quảng trường Thánh Phêrô

Thứ 5 ngày 27-10 :
7g00: Các phái đoàn rời nơi cư trú.

7g30: Các đại biểu lên tàu lửa Frecciargento mà trên đó không có một nhà báo nào,- chương trình nói rõ. Phòng báo chí là ở Átxidi (Assisi).

7g50: ĐTC Biển Đức XVI đi ôtô đến nhà ga Vatican.

8g00: ĐTC Biển Đức XVI và các phái đoàn khởi hành từ ga Vatican bằng xe lửa. Lãnh đạo của các phái đoàn quan trọng nhất ngồi chung toa xe lửa với Đức Giáo Hoàng.

ÁTXIDI

09g45: Đến nhà ga xe lửa Átxidi. Các đại biểu sẽ rời xe lửa, lên xe buýt để đến Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Các Thiên Thần. Các trưởng phái đoàn đi xe buýt nhỏ với ĐTC Biển Đức XVI. Khi đến nơi, Ngài là người sau cùng xuống xe, và sẽ được chính quyền Ý đón tiếp.

ĐTC Biển Đức XVI sẽ được đặc biệt chào đón bởi Đức Tổng Giám Mục Domenico Sorrentino, Tổng Giáo phận Assisi-Nocera Umbra-Gualdo Tadino. Một đại diện Chính phủ cũng sẽ có mặt, ông Gianni Letta, thứ trưởng Phủ thủ tướng, Đại sứ Ý bên cạnh Toà Thánh Francesco Maria Greco và Thị trưởng thành phố Átxidi Claudio Ricci. Ông trưởng ga Đức Bà Các Thiên Thần, Massimo Antonini, cũng sẽ có mặt tại lễ đón.

10g15: Các phái đoàn vào ngồi chỗ trong Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Các Thiên Thần. Khách hành hương khác sẽ theo dõi mọi diễn tiến qua màn hình khổng lồ bên ngoài nhà thờ.

ĐTC Biển Đức XVI sẽ được tiếp đón tại tiền đình của Vương cung thánh đường bởi linh mục José Rodríguez Carballo, Tổng Phục vụ Dòng Anh Em Hèn Mọn (OFM), linh mục Marco Tasca, Tổng Phục vụ Dòng Anh Em Hèn Mọn nhánh Viện tu (OFM Conv.), linh mục Mauro Jöhri, Tổng Phục vụ Dòng Anh Em Hèn Mọn nhánh Lúp vuông (OFM Cap.), và linh mục Michael J. Higgins, Tổng Phục vụ Dòng Ba Phan Sinh Tại Viện (TOR).

Tại cửa nhà thờ, đến phiên mình, ĐTC Biển Đức XVI lần lượt chào đón các trưởng phái đoàn, được các Đức Hồng Y Chủ tịch Hội đồng liên hệ giới thiệu với Ngài, và các vị sẽ đến chỗ trên khán đài.

Tiếp đến, Đức Hồng Y Peter Kodwo Appiah Turkson, Chủ tịch Hội đồng Toà thánh về Công lý và Hoà bình, sẽ đọc bàì diễn văn chào mừng, trước khi người ta chiếu lại cảnh cuộc gặp gỡ năm 1986 lên màn hình.

Tiếp theo là các bài phát biểu của Thượng phụ Bartholomew I (Tổng Giám Mục Constantinople – Toà Thượng phụ Đại kết), Đức Tổng Giám Mục của Canterbury, Rowan Douglas Williams (Giáo chủ Cộng đồng Anh giáo), Tổng Giám mục Norvan Zakarian (Giáo chủ của Giáo phận người Armenia ở Pháp).

Sau một chút nghỉ ngơi, đến các bài phát biểu của ngài Olav Fykse Tveit (Tổng thư ký của Hội đồng Thế giới các Giáo Hội), Giáo sĩ (Rabbi) David Rosen (đại diện của Đại Giáo sĩ của Israel), ngài Wande Abimbola (Phát ngôn viên toàn cầu của IFA và tôn giáo Yoruba).

Kế tiếp là các phát biểu của ngài Acharya Shri Shrivatsa Goswami (đại diện của Ấn giáo), Hoà thượng Ja-Seung (Chủ tịch của “Tông phái Tào Khê”, hoặc Tông Tào Động, Phật giáo Hàn Quốc), ngài Kyai Haji Hasyim Muzadi (Tổng thư ký của Hội đồng quốc tế các trường Hồi giáo), bà Julia Kristeva (một đại diện không tín ngưỡng).

Sau cùng, ĐTC Biển Đức XVI sẽ phát biểu.

 

Chương trình Ngày Hoà bình tại Assisi

Buổi cầu nguyện liên tôn ngày 27.10.1986

12g30: Kết thúc cuộc gặp trong Vương Cung Thánh Đường. ĐTC Biển Đức XVI và các trưởng phái đoàn bước vào tu viện Portiuncula.

13g00: Ăn trưa thanh đạm trong các phòng ăn của Tu viện Đức Bà các Thiên Thần.

13g45-15g30: Thời gian thinh lặng để suy tư và/hoặc cầu nguyện cá nhân. Một phòng trong ngôi nhà tiếp đón bên cạnh tu viện Đức Bà các Thiên Thần sẽ được dành cho mỗi tham dự viên.

13g45: Các người trẻ bắt đầu đi bộ từ Vương Cung Thánh Đường Đức Bà các Thiên Thần hướng về Quảng trường thánh Phanxicô, nơi các cuộc tụ họp trước đây đã diễn ra.

15g15: Các phái đoàn đi xe buýt nhỏ đến Quảng trường thánh Phanxicô, và ngay lập tức họ vào khu vực dành riêng cho họ.

15g45: ĐTC Biển Đức XVI và các trưởng phái đoàn đi bộ trên con đường từ Vương Cung Thánh Đường Đức Bà các Thiên thần đến Quảng trường Các Thiên thần (Los Angeles), nơi đây các Ngài sẽ lên xe buýt nhỏ để đến Quảng trường thánh Phanxicô.

16g30: Phần kết thúc cuộc gặp gỡ.

– Lời giới thiệu của ĐHY Jean-Louis Tauran, chủ tịch Hội Đồng Toà thánh về Đối Thoại Liên Tôn.

– Nhắc lại cách long trọng Lời Cam kết cho Hoà bình, sẽ được đọc trên nền nhạc.

– Lời Giới thiệu của Thượng phụ Bartholomew I, Liên đoàn Luthêrô Thế giới, các người đạo Sikh, Thượng phụ Aleksandr (Toà Thượng Phụ Mátxcơva), Liên minh Baptist Thế giới, người Hồi giáo, Tổng Giám mục Gregorios (Toà Thượng Phụ Chính Thống-Syria ở Antioch), các người Lão giáo, Phật tử, người Thần đạo, một giáo sĩ Do Thái, tiến sĩ Setri Nyomi (Liên hiệp Thế giới các Giáo Hội Cải cách) và ngài Guillermo Hurtado (đại diện không tín ngưỡng).

Sau lời kết luận của ĐTC Biển Đức XVI sẽ có một khoảnh khắc thinh lặng. Tiếp đến, trong một cử chỉ tượng trưng, một ngọn đèn sẽ được thắp sáng và trao cho các trưởng phái đoàn.

Đức Hồng Y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà thánh về cổ vũ sự Hiệp nhất Kitô giáo, sẽ nói một vài lời, trước khi các đại biểu chúc hôn bình an. Trong khi ĐTC Biển Đức XVI bước đi ra, ca đoàn sẽ hát Trường các Các Tạo Vật.

18g: ĐTC Biển Đức XVI và các trưởng phái đoàn nào mong muốn, sẽ dừng lại chốc lát trước mộ Thánh Phanxicô.

19g00: Chuyến tàu khởi hành về Roma. Dự trù xe lửa đến ga Vatican lúc 20g30.

Thứ Sáu ngày 28-10 – VATICAN 11g30: ĐTC Biển Đức XVI tiếp các phái đoàn.

13g: Dùng bữa trưa, do Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, Quốc Vụ Khanh Toà thánh, khoản đãi tại sảnh Đường Phaolô VI ở Vatican.

(ZENIT.org 21-10-2011)
 Gia Nhân – gpnt.net