Chúa đã sống lại. Halleluia!Lễ Vọng Phục Sinh dành cho Thiếu nhi


Chúa đã sống lại. Halleluia!WBC – Đoàn Thiếu nhi long trọng cử hành Thánh lễ Vọng Phục Sinh vào tối ngày thứ Bảy (07/04/2012) tại Thánh đường giáo xứ Đa Minh Ba Chuông. Chủ tế Thánh lễ Thiếu nhi là cha Chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc. Thánh lễ Vọng Phục Sinh gồm 4 phần: Phụng vụ Ánh sáng, được bắt đầu bằng nghi thức làm phép nến, kế tiếp là Phụng vụ Lời Chúa, Phụng vụ Thánh tẩy và Phụng vụ Thánh thể.

Từ phía cuối nhà thờ, cha chủ tế làm phép lửa. Cha lấy lửa mới thắp nến Phục sinh, ghi dấu hiệu của Chúa Kitô trên nến Phục Sinh và tuyên xưng những đặc tính của Người. Kế đến, cha chủ tế dùng mũi nhọn vẽ hình thánh giá trên nến, rồi viết chữ Anpha phía trên, và chữ Ômêga ở phía dưới hình thánh giá, và viết 4 con số chỉ năm ở 4 góc thánh giá. Vẽ thánh giá và ghi số năm xong, cha cắm 5 hạt hương (tượng trưng 5 dấu thánh của Chúa) theo hình thánh giá trên nến Phục Sinh.

Cha xướng 3 lần câu “Ánh sáng Chúa Kitô” ở ba vị trí cuối nhà thờ, giữa nhà thờ và trên Cung Thánh, lần xướng sau cao hơn lần trước và cộng đoàn đáp lại (lặp lại). Ánh sáng từ cây nến Phục Sinh được các bạn Lễ Sinh và anh chị Huynh trưởng thắp cho các em Thiếu nhi và cộng đoàn.


Chúa đã sống lại. Halleluia!


Cha chủ tế công bố Tin Mừng Phục Sinh, kết thúc phần Phụng vụ Ánh Sáng.

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, các em Thiếu nhi và toàn thể cộng đoàn cùng tôn vinh Danh Thánh Chúa qua Kinh Vinh Danh, cùng lúc đó, kiệu Chúa Phục Sinh được các anh Huynh trưởng khiêng lên từ phía cuối nhà thờ. Mọi người tham dự đều hân hoan vỗ tay mừng Chúa sống lại.


Chúa đã sống lại. Halleluia!


Trong bài giảng lễ, cha chủ tế khéo léo giúp cộng đoàn, cách riêng là các em thiếu nhi hiểu rõ hơn những kiến thức căn bản về bí tích Thánh tẩy và quan trọng hơn, cha giảng giải cho các em Thiếu nhi về ý nghĩa của nghi thức làm phép nước mà cha thực hiện ngay khi kết thúc bài giảng.

Sau bài giảng, cha chủ tế làm phép nước và nhắc lại lời hứa và tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Các em Thiếu nhi và toàn thể cộng đoàn cầm nến cháy trong tay, lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy.


Chúa đã sống lại. Halleluia!


Cuối cùng là Phụng vụ Thánh thể, các em Thiếu nhi được tham dự vào bí tích Thánh thể được Chúa Giêsu trong ngày thứ Năm Tuần Thánh vừa qua và cũng tưởng nhớ việc Chúa chịu chết để cứu chuộc mọi người.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 20g. Mặc dù chương trình lễ kéo dài hơn một giờ đồng hồ, nhưng các em Thiếu nhi đã rất sốt sắng tham dự các nghi thức phụng vụ.


Chúa đã sống lại. Halleluia!

click xem hình lớn


Cùng với toàn thể Giáo Hội, Đoàn Thiếu nhi hân hoan mừng Chúa sống lại. Cầu chúc cho quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, quý vị Phụ Huynh, ân nhân, các anh chị Huynh trưởng và gia quyến được bình an trong Chúa Phục Sinh.

Đoàn Thanh Hải

Ban Truyền thông Đoàn Thiếu nhi.