Các nữ tu Thừa sai Bác ái ở Ấn Độ lại bị cáo là bán trẻ em

 

Các nữ tu Thừa sai Bác ái ở Ấn Độ lại bị cáo là bán trẻ emTrụ sở Dòng Nữ Tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêxa ở thành phố Ranchi Ấn độ mạnh mẽ bác bỏ lời cáo buộc các nữ tu bán trẻ em.

Hôm 11/11/2019 vừa qua, Hãng tin Công Giáo Á châu Ucan đưa tin: Cảnh sát ở thành phố Ranchi, bang Jharkhand ở miền Đông Bắc Ấn Độ mở cuộc điều tra thứ ba chống các nữ tu Thừa sai Bác ái. Trong vụ này các nữ tu và một nữ cộng tác viên thuộc nhà Nirmal Hriday bị cáo là đã lấy trộm hài nhi sơ sinh và bán cho những phụ nữ độc thân.

Lần thứ ba bị cáo

Đây là lần thứ ba các nữ tu tại Ranchi bị cáo về tội này. Trụ sở dòng ở thành phố Ranchi tố giác vụ này nằm trong chiến dịch do những thành phần Ấn giáo cực đoan thù nghịch với Giáo Hội Công Giáo chủ trương.

Vụ thứ nhất xảy ra hồi tháng 07 năm 2018; nữ tu Concelia Baxla, giám đốc một nhà của các nữ tu bị bắt và bị cáo về tội bán trẻ em. Vụ thứ hai xảy ra vào cuối tháng 10 năm đó. Một phụ nữ trẻ, khi còn là nữ sinh bị hãm hiếp và có thai, nay cô này cáo buộc các nữ tu lấy hài nhi mới sinh và bán đi.

Đảng Ấn giáo chống Kitô giáo

Bang Jharkhand với thủ phủ là thành phố Ranchi, hiện do đảng Ấn giáo BJP cầm quyền, giống như chính phủ tại thủ đô New Dehli và nhiều bang khác. Các quan sát viên nhận thấy rằng những lời cáo buộc chống các nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa nằm trong chiến lược của đảng BJP, trong các cuộc tranh cử, vẫn khoe khoang mình là đảng bảo vệ những người Ấn giáo.

Tại bang Jharkhand, vào tháng 12 tới đây sẽ có cuộc bầu cử nghị viện mới của tiểu bang. Trong số 33 triệu dân tại địa phương có 4,3% là tín hữu Kitô.

Theo các tổ chức nhân quyền, từ khi đảng BJP lên cầm quyền tại Ấn hồi năm 2014, bạo lực chống các nhóm tôn giáo thiểu số tăng vọt. Đảng này chủ trương biến Ấn độ thành một nước theo Ấn giáo, trong đó các tôn giáo khác không có chỗ đứng.

(KNA 12-11-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.