Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

Ca đoàn Giới Trẻ
Dakjak – Kontum 2013

 

Nhật ký một chuyến đi

 + Xem clips

Ngày 31/5/2013

Sau gần 1 tháng chuẩn bị, cuối cùng chuyến công tác xã hội 2013 của Ca Đoàn Giới Trẻ cũng đến giờ G.

18g30. Mọi người đã có mặt tại giáo xứ, bắt đầu chuyển vật dụng ra xe, một cơn mưa bất ngờ ập đến khiến mọi người cuống cuồng. Dù mưa có gây khó khăn đôi chút nhưng khí thế của của ca đoàn vẫn chẳng hề vơi chút nào.

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

19g00. Anh chị em tập trung tại linh đài Đức Mẹ, cha đặc trách cùng với đoàn dâng lên Mẹ chuyến đi này, xin Mẹ che chở và chúc lành cho công việc sắp thực hiện, và cha cũng không quên ban phép lành cho chuyến đi để chúng tôi được dẫn dắt theo lịch trình từ tình yêu của Chúa.

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

19g30. Xe bắt đầu lăn bánh, mọi người dâng lên Chúa những lời kinh cầu nguyện. Cơn mưa ngày càng lớn suốt một chặng đường đêm, chiếc xe chỉ biết lần theo ánh sáng yếu ớt hắt ra từ nhà dân hay những đèn pha phía trước. Mọi người trên xe thót tim với từng cái ổ gà, ổ voi và những đoạn đường dằn xốc. Mưa vẫn rơi.

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

22h15 : xe đến trạm dừng chân Bình Phước để “tiếp nhiên liệu” cho anh chị em ca đoàn. Phát hiện một chiếc đinh to đã đâm vào lốp bánh trước tự bao giờ, mất 30 phút cho sự cố đầu tiên để khắc phục nó. Một thử thách cho ngày mới đang chờ ở phía trước…

Ngày 1/6/2013

Chặng đường dài 680 cây số khiến đoàn đến nơi trễ hơn dự kiến. Trước đó, theo chỉ thị của trưởng đoàn, chiếc xe 16 chỗ chở đoàn bác sỹ nhấn ga để đến sớm hơn, kịp giờ khám bệnh cho đồng bào nơi đây (họ đã đến từ rất sớm để chờ đợi).

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

16g00. Chiếc xe 45c và 7c đã dừng chân tại DakJak, mọi người nhanh chóng xuống xe dùng “cơm trưa” được cha xứ chuẩn bị trước để lấy năng lượng cho công việc liền sau đó. Thay vội chiếc áo cam truyền thống, ai xong trước thì đến đất làng trước, hơn 1300 em thiếu nhi (chưa kể phụ huynh của các em, đã chờ đoàn cách đây gần 4 tiếng) ùa reo khi thấy các anh chị hiện diện.

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

Hàng quà được các anh chị GLV phụ giúp chuyển xuống thật nhanh trong cơn mưa bắt đầu nặng hạt, mỗi người khẩn trương chia nhau về các khâu đã được phân công từ trước với tiến độ chóng mặt; nhóm thì chuyển hàng, nhóm khác phân chia quà, nhóm thì dựng và trang trí các gian hàng hội chợ, nhóm chuẩn bị ẩm thực cho các em, trưởng đoàn cùng với GLV sinh hoạt để câu thêm giờ cho các khâu khác có thêm thời gian… Hình ảnh cấp tập ấy có lẽ chỉ có chuyến đi này mới có. Nhìn mọi người vất vả vì các em, thấy thương sao những giọt mồ hôi và công sức của mỗi người làm sao, thỉnh thoảng mọi người đưa tay vuốt mặt để nước rơi xuống, cũng không thể phân biệt được đó là nước hay mồ hôi…

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

Cách đất làng không xa, đoàn bác sỹ 12 người (đang công tác tại các bệnh viện lớn trong Tp.HCM) cũng làm việc quá tải so với số lượng người nhiều hơn dự tính ban đầu, số lượng thuốc cho hơn 450 bệnh nhân thoáng chốc cũng hết sạch, thời gian gần 6 tiếng khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cũng khiến mọi người kiệt sức sau đó. Nhưng, nhìn ánh mắt hạnh phúc và vui tươi của mỗi bệnh nhân sau khi rời phòng khám, cũng giúp đoàn phấn chấn và tan biến đi sự mệt nhọc mau hơn.

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

18g00. Tại đất làng, các phần quà cũng được các anh chị trong đoàn trao đến từng em. Nhìn những ánh mắt háo hức chờ quà và ánh mắt rạng ngời lúc nhận quà của các em nhỏ khiến mọi mệt nhọc của anh chị em dường như tan biến. Chắc rằng Chúa cũng đang tiếp thêm sức mạnh cho mỗi thành viên trong Đoàn.

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

Sau lời tuyên bố “Khai mạc hội chợ thiếu nhi 1.6” của cha xứ, các gian hàng quay cuồng với số lượng người chơi quá tải, vui và ầm ĩ vô cùng. Cao điểm nhất là phần rút thăm may mắn với những phần quà giá trị, hồi hộp và vỡ òa với giải thưởng cuối cùng để khép lại buổi hội chợ Quốc tế thiếu nhi năm nay.

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

20g30 Nối tiếp chương trình hội chợ; chương trình giao lưu văn nghệ được bắt đầu. những câu hát, điệu múa đặc trưng dân tộc miền cao nguyên mãn nhãn những ánh mắt của các thành viên, xen lẫn các tiết mục hợp ca của ca đoàn Giới Trẻ, tất cả hòa quyện vào nhau như một đêm nhạc đầy ắp tình người. Ai cũng trình diễn bằng trái tim ấm áp để quên đi khí trời se lạnh của màn đêm đang xuống dần. Những ghè rượu cần làm ấm thêm bầu khí thân thương giữa những người con phương xa với đồng bào nơi đây. Giấc ngủ đêm nay tuy ít nhưng ai cũng thấy thanh thản và mãn nguyện khi nhớ lại những nụ cười thân thương của đồng bào DakJak và dáng vẻ hồn nhiên, ngây thơ của các em bé dân tộc.

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

Ngày 2/6/2013

Buổi sáng ở vùng cao thật bình yên, nghe rõ tiếng những tiếng chim hót chào ngày mới, tiếng đùa vui của những cành lá sau khi được một trân mưa lớn tắm gội.

6g00. Thánh lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô. Ca đoàn cùng dâng và hát lễ với giáo dân giáo xứ DakJak. Nhạc cụ chính là cồng chiêng Tây Nguyên, bộ lễ được hát bằng tiếng dân tộc Sơrang.

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

Sau thánh lễ, trưởng đoàn có lời cảm ơn đến cha xứ và mọi thành phần trong xứ, đã đón tiếp và tạo điều kiện thuận lợi trong chuyến công tác này. Liền sau đó, đoàn đã trao tặng và bàn giao cho giáo xứ và buôn làng: Hệ thống âm thanh phục vụ cho nhà thờ (mới được thành lập không lâu); sách vở tạp chí… (phục vụ cho thư viện sách mini sau này); giếng khoan nước ngọt (phục vụ cho đồng bào nơi đây) trước sự chứng kiến của cha xứ và đại diện của buôn làng. Bên cạnh đó, ca đoàn cũng gửi đến 150 hộ nghèo neo đơn, tàn tật những phần quà nhu yếu phẩm thay cho lời động viên và cầu chúc cuộc sống tốt đẹp hơn đến vùng DakJak này.

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

Tranh thủ nạp năng lượng và vài khung hình kỷ niệm nơi đây, trưởng đoàn gửi lời cảm ơn đến cha xứ, quý soeur, và mọi người nơi đây để lên xe về lại Sài Gòn. Đúng 9g30, cha xứ chúc lành cho đoàn trong sự vẫy chào và nuối tiếc của các em thiếu nhi, xe từ từ lăn bánh, những cánh tay vẫy chào nhau hẹn một ngày nào đó có dịp được hội ngộ…

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 Click xem hình lớn

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

Click xem hình lớn

Tranh thủ bữa cơm trưa tại Kontum, đoàn ghé tham quan nhà thờ gỗ Kontum, cầu treo KonKlo để biết thêm một vài địa danh đẹp. Rời Kontum, xe tiếp tục hành trình về Sài Gòn. Mọi người tranh thủ chợp mắt để lấy lại sức sau một chuyến công tác “tốc độ” với 2/3 thời gian ngủ nghỉ trên xe.

 

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

 

Ngày 3/6/2013

Xe dừng tại giáo xứ Đaminh lúc 8g40 sáng. Kết thúc chuyến công tác sau ngày truyền thống 2013. Lúc này tôi chợt nhớ đến câu thơ của Chế Lan Viên:

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”

Tôi chỉ đến DakJak chưa đầy 1 ngày mà trở về dường như đã mang theo bao tâm hồn của đất, của người !

Ca đoàn Giới Trẻ chân thành cảm ơn cha Bề trên Chánh Xứ Đaminh – Ba Chuông, Quý Cha, Quý Thầy, Quý Seour, Quý Đoàn thể, Quý Ân nhân – Thân hữu đã động viên, giúp đỡ chúng con về tinh thần cũng như vật chất, cũng như không quên cầu nguyện cho chuyến đi của chúng con được hoàn thành tốt đẹp và bình an. Nguyện xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho Quý vị, xin hãy tiếp tục đồng hành với chúng con trong những hoạt động sắp tới. Amen.

Quỳnh Giao – Phù Dung

Ca đoàn Giới Trẻ: Trái Tim Xanh 04

Click xem hình lớn