Ca đoàn Giới Trẻ : Lễ các Đẳng

 

Ca đoàn Giới Trẻ : Lễ các Đẳng linh hồn

 

Ca đoàn Giới Trẻ : Lễ các ĐẳngTháng 11 hằng năm, là thời gian Hội Thánh dành để hướng về các linh hồn nơi luyện ngục, để cầu nguyện và dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện xin mong Chúa xót thương và đoái tha các hình phạt, mau được về hưởng Thánh Nhan Chúa.

Như mọi năm, Ca đoàn Giới Trẻ cũng có hoạch định cho riêng mình, đây có thể được ví như truyền thống đặc thù hàng năm, đó là dâng một Thánh lễ tại nghĩa trang ngoại tỉnh (quê hương của một ca viên đang cộng tác cùng ca đoàn). Và năm 2009 này, địa điểm được chọn là tỉnh Vĩnh Long, nơi Dâng Thánh Lễ tại Đất Thánh giáo xứ Long Hiệp, cách Tp.HCM 157 cây số.

Ca đoàn Giới Trẻ : Lễ các Đẳng

Lịch trình xuất phát trễ hơn dự kiến 1 giờ đồng hồ, thế nhưng cũng không làm nản lòng tinh thần của mọi người trong đoàn. Những nụ cười rạng rỡ và vui mừng khi đón nhận thông tin từ Ban Tổ Chức về những phần quà “ỦY LẠO” được các mạnh thường quân ủng hộ đã nhiều hơn ngoài dự kiến. Tạ ơn Chúa.

2g30 sáng ngày 1.11, đoàn dừng chân tại nhà người thân của ca viên Trần Tiến Đăng Khoa, nằm trong trung tâm Tp.Vĩnh Long. Có lẽ quãng đường xa cũng đã thấm mệt trên gương mặt của mỗi thành viên trong đoàn, ngôi nhà khang trang đã được gia đình người nhà anh Khoa chuẩn bị chu đáo từ trước giúp cho mỗi người có được một giấc ngủ ngon.

Bình minh của ngày mới. Sau một vòng tham quan Tp. Vĩnh Long, đoàn khởi hành đến địa điểm đã định: Giáo xứ Long Hiệp, cách trung tâm Vĩnh Long khoảng 17 cây số. Cha xứ sở tại và Ban thường trực giáo xứ đã chào đón đoàn bằng một bữa cơm trưa đậm chất miền Tây. Những tiếng cười rộn ràng và háo hức khi tham quan vườn cây ăn trái và thử tài câu cá ao khiến buổi trưa gay gắt lại trở nên mát dịu bởi hương đồng cỏ nội.

Ca đoàn Giới Trẻ : Lễ các ĐẳngTrao đổi với Cha xứ nơi đây, Ngài bộc bạch: mới về nhận xứ nơi đây được 5 tuần, công việc quá lớn tưởng chừng 5 năm, ngôi Thánh đường xuống cấp nhiều hạng mục, phải dặm vá lại những hạng mục chính, rồi phải kể đến sự xuống dốc tinh thần của con dân Chúa trong giáo xứ…”Ca đoàn đến đây là liều thuốc tinh thần rất cần cho giáo xứ trong thời điểm này, công việc các anh chị đang thực hiện thật ý nghĩa biết bao, cảm ơn Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông, cảm ơn Ca đoàn Giới Trẻ”.

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, mọi người tề tựu nơi hành lang nhà xứ cùng nhau ôn lại các bài hát trong Thánh Lễ, tiếng ca giữa ban trưa khiến cho những cặp mắt xa xa ngoài con đường lộ khiến những người đi đường phải dừng chân và lắng nghe, có lẽ chưa bao giờ như thế, chưa bao giờ có dàn đồng ca vào buổi trưa hè. “Dzui wá xá”.

Ca đoàn Giới Trẻ : Lễ các Đẳng

Bắt tay vào công việc chuẩn bị cho Thánh Lễ lúc 16g30, những vật dụng cần thiết được các ca viên Nam di chuyển ra Đất Thánh, những giọt mồ hôi chảy dài trên khuôn mặt từng người hòa lẫn cùng những nụ cười mỹ mãn khi tất cả những công việc trước đó đã được hoàn tất trong chốc lát, những bài Thánh Ca được phát ra từ máy nghe nhạc qua cặp loa lớn thay cho tiếng chuông báo hiệu đến cộng đoàn dân Chúa về Thánh lễ đặc biệt chiều nay đã gần kề… ”Sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay…”.

16g00, anh chị em ca viên trong bộ đồng phục chỉnh tề cùng hòa vào đám đông giáo dân tiến về nơi Đất Thánh, những tờ rơi bài hát được phát đến từng người tham dự và được đại diện ca đoàn tập hát trước khi Thánh lễ bắt đầu.

“…Ngài ơi, đời tựa chiếc lá xanh trên cành chưa biết úa phai. Nào ngờ đâu cơn gió thoáng qua, lá xanh rơi rụng trước lá tàn phai…. Dâng, xin dâng lên Chúa lời nguyện xin thương đến các linh hồn…”. Bài Nhập Lễ mở đầu cho Thánh Lễ được xuyên suốt một giờ đồng hồ thật trang trọng và linh thiêng. Cuối Thánh Lễ, Cha xứ không quên cảm ơn sự hiện diện của cộng đoàn ngày hôm nay, đặc biệt sự có mặt của Ca đoàn Giới Trẻ – Gx. Đa Minh (Ba Chuông) đã đến hiệp thông và dâng Thánh Lễ một cách đặc biệt, giúp cộng đoàn có được một Thánh Lễ thật sốt sắng và trang nghiêm đúng với ý nghĩa của tháng 11 này. Cơn gió chiều ùa về cùng hơi mát của dòng sông nơi đây (được ngăn cách bằng bức tường của Đất Thánh) như làm nức lòng những con người từ phương xa.

Ca đoàn Giới Trẻ : Lễ các Đẳng

Sau Thánh lễ, các em thiếu nhi đã có 1 buổi sinh hoạt vui tươi tại khuôn viên giáo xứ, những tràng vỗ tay, những tiếng cười khúc khích từ khóe môi không chỉ ở các em nhỏ, mà còn ẩn hiện nơi phụ huynh các em đang hiện diện gần đó. “Dzui wá, chưa bao gờ thái tụi nhỏ dzui như hôm nai”, một phụ huynh bộc bạch qua chất giọng miền Tây.

Trăng đã lên cao, những phần quà, bánh kẹo, tập vở bút viết được các anh chị gởi đến các em với tất cả tình cảm yêu thương cũng không thể đong đầy bằng những nụ cười và cái gật đầu của các em “Gáng cố gắng học giỏi ngheng”. Tạm biệt các em.

Nạp lại năng lượng từ bát cháo vịt, mọi người cảm ơn Cha xứ đã đón tiếp đoàn một cách thân tình và tạo mọi thuận lợi để chương trình được diễn tiến tốt đẹp. Mọi người trong đoàn cũng chia sẻ với Ngài những khó khăn vô hình của vị chủ chăn, những trọng trách mà Ngài đang phải đối diện, hy vọng mọi việc sẽ tốt đẹp. Chúa sẽ lo liệu cho Cha, Cha nhé !

Đoàn đã ủy nhiệm nơi Cha xứ Long Hiệp 04 kiện quần áo trẻ em, 20 cây quạt máy phục vụ cho Thánh đường, và những đóng góp từ cá nhân như nguồn động viên nho nhỏ từ những tấm lòng của anh chị em phương xa, tấm lòng của một tập thể ca đoàn nhỏ bé, ca đoàn Giới Trẻ – Gx.Đa Minh (Ba Chuông).

Chia tay giáo xứ Long Hiệp lúc 19g30, xe lăn bánh cũng là lúc ôn lại những bài hát cho ngày hôm sau, bài hát cho người có “TẤM LÒNG VÀNG”. Về đến Gx. Đa Minh – Ba Chuông lúc 23g00.

Ca đoàn Giới Trẻ : Lễ các Đẳng

Ca đoàn Giới Trẻ xin chân thân thành cảm ơn: Quý Cha, Quý Thầy tu viện AlBerto, Cha Linh hướng Giuse. Đinh Trọng Chính OP, Cha Chánh xứ Giáo xứ Long Hiệp – Vĩnh Long, Quý Ân Nhân, Quý Thân Nhân Bằng Hữu, đã động viên tinh thần cũng như vật chất, giúp chúng con thực hiện tốt đẹp chuyến đi này. Chúng con xin hết lòng tri ân.