Bữa Tiệc Biệt Ly 2017

 

Bữa Tiệc Biệt Ly 2017Thứ năm Tuần Thánh – ngày khởi đầu cho Tam Nhật Vượt Qua – là một trong ba ngày lễ đỉnh cao của năm phụng vụ Kitô giáo. Giáo hội nhắc lại cho con cái Chúa tưởng nhớ  bữa tiệc chia tay ấm áp, yêu thương của Chúa Giêsu với các môn đệ ở trần gian. Để rồi ngày mai, Ngài chuẩn bị cho cái chết nhục nhã, đau thương để cứu chuộc cho nhân loại. Trong bữa tiệc đậm tình thầy trò này, Chúa Giêsu để lại ba biến cố trọng đại, đó là:

* Thiết lập Bí tích Thánh Thể.

* Thiết lập Bí tích Truyền Chức Thánh

* Truyền giới răn yêu thương

Bữa Tiệc Biệt Ly 2017

Trong tâm tình đó vào lúc 20g00, thứ Năm ngày 13/4/2017, giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông long trọng cử hành thánh lễ tiệc ly mở đầu cho Tam Nhật Thánh do cha Bề trên Chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh,OP chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong tu viện Alberto. Hiệp dâng thánh lễ có quý thầy, quý souer, quý hội đồng mục vụ, ban tông đồ và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Bữa Tiệc Biệt Ly 2017

Thánh lễ được bắt đầu bằng nghi thức rước đoàn đồng tế, cộng đoàn hướng về cuối nhà thờ cùng với tiếng  hát ca vang tình yêu của ca đoàn Đa Minh hân hoan chào đón quý cha đồng tế, 12 tông đồ trong trang phục truyền thống và quý hội đồng mục vụ … bước vào thánh đường thật sốt sắng, nghiêm trang.

Bữa Tiệc Biệt Ly 2017

Bữa Tiệc Biệt Ly 2017

Qua bài tin mừng của thánh Gioan, Cha chủ tế đã cho chúng ta hiểu rõ hơn về mầu nhiệm Bí tích Thánh Thể. Ngài hiến tế chính thịt và máu của Ngài để nuôi sống nhân loại và tiếp tục ở lại với chúng ta từng ngày trên trần thế. Bên cạnh việc thiết lập Bí tích Thánh Thể trong bữa tiệc ly hôm nay thì cũng là dấu chứng rõ nét mà Chúa Giêsu thiết lập chức vụ Linh Mục (Đức Kitô thứ 2). Thiên Chúa cần những người dám dấn thân cho Ngài, Ngài tuyển chọn những con người đó để họ tiếp tục như hình ảnh của Ngài chăm sóc đoàn dân; và chính qua các linh mục, Ngài tiếp tục làm hiến tế trở nên của lễ sống động mỗi ngày trên bàn thờ qua việc cử hành Bí tích Thánh Thể. Cha Giuse cũng xin cộng đoàn cầu nguyện cho các thừa tác viên của Đức Kitô, cũng là những con người với tất cả những gì mong manh, yếu đuối biết khiêm nhường, quên mình phục vụ tha nhân trong yêu thương và tinh thần vô vụ lợi.

Bữa Tiệc Biệt Ly 2017 Bữa Tiệc Biệt Ly 2017

Bữa Tiệc Biệt Ly 2017

Sau phần giảng lễ, cha chủ tế tái hiện hành động của Chúa Giêsu bằng nghi thức rửa chân cho các môn đệ. Một cử chỉ cảm động, đầy ý nghĩa và yêu thương đến cùng của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Ngài là Con Thiên Chúa, là một đấng cực thánh, với một trí khôn siêu phàm, thế nhưng Ngài  lại hạ mình xuống như một người đầy tớ thấp hèn, quỳ xuống rửa chân cho Phêrô – người sẽ chối Ngài,  rửa chân cho cả Giuđa – kẻ bán Ngài và các môn đệ yêu dấu. Tất cả những hành động, cử chỉ đó chỉ  gói gọn trong hai chữ “tình yêu”. Phải chăng đó là một bài học cho các môn đệ và cho chúng ta.

Bữa Tiệc Biệt Ly 2017

Có thể lúc đó các môn đệ vẫn chưa hiểu hết được hành động của Chúa mang ý nghĩa gì  “Điều Thầy làm bây giờ các con không hiểu, nhưng sau sẽ hiểu”. Thật vậy, khi Chúa Giêsu không còn ở trần gian nữa, tất cả các môn đệ hiểu được hành động rửa chân và những lời nói tha thiết của Chúa Giêsu trong buổi chiều biệt ly “Anh em cũng phải rửa chân cho nhau”.

Bữa Tiệc Biệt Ly 2017

Thánh lễ Tiệc Ly đã khép lại với nghi thức rước kiệu Mình Thánh Chúa về Nhà Tạm phụ đặt trong Trung tâm Mục Vụ của giáo xứ. Trong giờ phút thánh thiêng, huyền diệu này mỗi người chúng ta hướng về nơi Nhà Tạm cùng cầu nguyện và đồng cảm với những sợ hãi, đau đớn dày vò thân xác và tâm hồn Chúa Giêsu, cảm nhận được ánh mắt trìu mến của Chúa đang nhìn mình, cảm nhận được tình thương bao la của Chúa dành cho chúng ta bằng như cả trái tim của người mẹ, bằng sự bao bọc của người cha, cảm nhận được sự yếu đuối của con người và luôn biết chạy đến với Bí tích Thánh Thể, để đón lấy nguồn ân sủng, tình yêu và sức sống. Xin Chúa cho những ai còn đang đắm chìm trong những đam mê tội lỗi trần thế, hãy mau thức tỉnh ăn năn sám hối quay về với Chúa. Cùng canh thức với Chúa Giêsu như lời mời gọi tha thiết của Ngài “Anh em không thể canh thức với Thầy một giờ sao?”

Bữa Tiệc Biệt Ly 2017

Từ đêm nay, cửa nhà thờ rộng mở, quý cha, quý thầy trong tu viện Alberto sẽ thay phiên nhau canh thức suốt đêm và đến sáng hôm sau là giờ chầu của các giáo họ, hội đoàn trong giáo xứ.

NTBT – BTT

Xem thêm hình