“Nào ta hãy mừng vui, Chúa chiến thắng tử thần rồi, nguồn sống mới chiếu sáng tuyệt vời. Allêluia.
Nào ta hãy mừng vui, Chúa đã sống lại rạng ngời và Máu Thánh xoá hết tội đời, Allêluia…”
(Nào ta hãy mừng vui – Lm Kim Long).
Đỉnh cao của phụng vụ Tam Nhật Thánh là Canh Thức Vượt Qua, mừng biến cố Chúa Giêsu Kitô phục sinh. Vào lúc 21g00 ngày 04 tháng 04 năm 2026, Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông đã long trọng tổ chức Canh Thức Phục Sinh, do cha Giuse Lê Quốc Quang, Bề Trên Tu viện Albertô chủ sự, đồng tế có quý cha trong tu viện, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Phụng vụ đêm canh thức gồm 4 phần
Phần 1: Phụng vụ ánh sáng.
Làm phép lửa mới, thắp nến Phục Sinh và công bố Tin Mừng Phục Sinh (Exsultet).
Đèn trong khuôn viên nhà thờ được tắt hết, Cha chủ sự làm phép lửa, sau đó Cha ghi dấu Thánh Giá trên thân nến và gắn năm hạt hương, tượng trưng cho năm dấu tích của Chúa Giêsu Kitô khi chịu khổ hình. Nến Phục Sinh được Cha chủ tế đưa lên Cung Thánh, khi ánh sáng nến Phục Sinh đi đến đâu thì ban lễ sinh dùng lửa ấy thắp cho nến cộng đoàn xung quanh ở đó. Tiếp đến là công bố Tin Mừng Phục Sinh.
Phần 2: Phụng vụ Lời Chúa.
Suy niệm lịch sử cứu độ qua các bài đọc Cựu Ước và Tân Ước, kết thúc bằng kinh Vinh Danh và bài đọc Thư Thánh Phaolô, Tin Mừng Alleluia.
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Gioan Nguyễn Thiên Minh đã chia sẻ: Đêm nay phụng vụ của Hội Thánh không bắt đầu bằng ánh sáng, mà bắt đầu từ bóng tối. Chính từ trong bóng tối ấy một ngọn lửa được thắp lên và ánh sáng đó đã được lan toả. Cử chỉ phụng vụ đó là ngôn ngữ thần học nhằm trình bày cho chúng ta tiến trình Thiên Chúa sáng tạo từ hư vô cho đến hiện hữu, từ tội lỗi cho đến ân sủng và từ sự chết đến sự sống.
Bài đọc trích sách Sáng Thế cho chúng ta biết từ thuở khai thiên lập địa, Thiên Chúa sáng tạo trời đất khi đất còn trống rỗng chưa có hình dạng, bóng tối bao trùm vực thẳm. Công trình tạo dựng của Thiên Chúa không từ chỗ hoàn hảo mà khởi đi từ sự trống rỗng và tối tăm, để tạo nên vạn vật và khai sinh sự sống. Khi con người trở nên sa ngã, cuốn vào vòng tội lỗi thì Thiên Chúa đã không bỏ rơi con người, nhưng ban Con Một của Người là Chúa Giêsu Kitô – Đấng cứu chuộc chúng ta.
Những ngày qua chúng ta đã cùng bước với Chúa Giêsu qua Cuộc Thương Khó, với con mắt của thế gian chúng ta sẽ thấy đây là một chuỗi phép tính trừ, bởi những phản bội, bỏ rơi, kết tội… Với xã hội hiện nay, phép tính cộng sẽ được yêu thích hơn. Cộng thêm tiền bạc, cộng thêm địa vị, thêm tương quan… nhưng rồi nghiệm ra rằng càng cộng chúng ta càng thấy thiếu, càng nắm sẽ càng dễ mất… Một đời cố gắng cộng thêm thật nhiều những thứ nơi trần thế, nhưng cuối cùng là một tâm hồn trống rỗng bởi có khi đã đánh mất chính mình. Mầu nhiệm Phục Sinh mời gọi chúng ta trở về với Thiên Chúa, nhận phép tính trừ. Đời sống Kitô hữu được bắt đầu từ phép tính trừ: trừ đi con người cũ, trừ đi tội lỗi, trừ đi cái tôi… Ngôi mộ trống trong Tin Mừng không phải là nơi chấm dứt sự sống mà là nơi Thiên Chúa khởi đầu sự sống mới, sự sống đời đời.
Sự Phục Sinh của con Thiên Chúa là ánh sáng cho mỗi Kitô hữu nhìn lại đời sống của chính mình, canh tân lối sống loại trừ ích kỷ, đố kỵ, bám chấp… để có bình an của Chúa trong cuộc sống.
Tiếp đến là phần Phụng Vụ Thánh Tẩy
Làm phép nước, và cộng đoàn tuyên xưng đức tin.
Sau cùng là phần Phụng Vụ Thánh Thể, nơi cộng đoàn hiệp thông với Chúa Kitô Phục Sinh
Maria Thu Hồng
