Thánh lễ mừng bổn mạng Tu viện thánh Alberto Cả, Ngày 15 tháng 11 năm 2023

Thánh lễ mừng bổn mạng Tu viện thánh Alberto Cả, Ngày 15 tháng 11 năm 2023

“Thánh Alberto Cả, thánh bổn mạng của tất cả những ai chuyên nghiên cứu các
khoa học vật lý và tự nhiên” (GH. Piô XII).

Cùng với toàn thể Giáo Hội, cách riêng Dòng Đa Minh, hôm nay cộng đoàn giáo xứ Thánh Đa Minh Ba chuông hân hoan mừng kính Thánh Alberto Cả – Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh, bổn mạng Tu viện Thánh Alberto Cả.

Cũng như mọi năm, thánh lễ mừng Bổn mạng Tu viện thánh Alberto Cả được cử hành lúc 5g00 sáng trong bầu khí ấm cúng của gia đình tu viện.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay có sự hiện diện đông đảo quý Cha và quý Thầy trong Tu viện cùng sự hiện diện của quý soeur đã làm cho bầu khí thánh lễ rạng đông thêm ấm áp tình huynh đệ. Cùng tham dự thánh lễ có Hội Đồng Mục vụ, đại diện các Hội đoàn và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ hầu hết đều rất thân quen, gắn bó với Tu viện và giáo xứ.

Thánh lễ do Cha Bề trên Giuse Ngô Mạnh Cường, OP. chủ tế.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, ông Đa Minh, Phó chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ thay lời cho cộng đoàn dân Chúa chúc mừng quý Cha, quý Thầy trong tu viện Alberto Cả cùng với bó hoa tươi thắm.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Cha Bề trên với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa nhờ lời chuyển cầu của Thánh Alberto Cả, Bổn mạng của Tu viện cùng với sự bảo trợ đặc biệt của thánh nhân. Cha cũng gợi lại cho cộng đoàn những nét son đáng học hỏi nơi Thánh Alberto Cả mà quý cha quý thầy trong Tu viện đều ước mong sống và thực hành, đó là luôn sống cuộc sống thánh thiện, biết tìm tòi những cái mới những điều khác biệt từ đó nối kết sự khác biệt ấy với đức tin và chuyên tâm cầu nguyện, nhiệt thành làm tròn trách nhiệm trong một thái độ khiêm tốn hết mực!

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Chủ tế khởi đi từ Tin Mừng với hình ảnh những nén bạc Chúa trao cho mỗi người như những hạt giống được gieo trồng, lớn lên đâm chồi và sinh hoa kết quả …sự lớn lên tự nhiên đó cũng được đón nhận ân ban của Thiên Chúa như những nén bạc Chúa ban, những nén bạc chính là những ơn lành Chúa ban cho người thế hưởng dùng và từ đó cũng phải biết sinh lợi ích cho mọi người..

Cha Giuse cũng không quên nhắn nhủ cộng đoàn trong thời đại hiện nay khoa học kỹ thuật phát triển con người có nhiều điều kiện để tìm kiếm học hỏi dễ dàng hơn, thế nên chúng ta rất cần phải biết chọn lựa, tìm kiếm, học hỏi… những gì cần thiết cho cuộc sống bởi một lẽ Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi chúng ta những nén bạc, những ơn lành khác nhau điều cần là chúng ta phải biết tận dụng và phát triển những ơn Chúa ban như thế nào để đem lại niềm vui, bình an, hạnh phúc cho người khác và cũng là để định hướng chính cuộc đời của mình để từ đó biết yêu mến Chúa nhiều hơn, yêu mến tha nhân nhiều hơn…như Thánh Alberto Cả đã để lại mẫu gương chứng nhân cho chúng ta vậy…!

Trước khi thánh lễ kết thúc, Cha Bề trên cũng đã thay lời cho quý Cha, quý Thầy trong Tu viện và cộng đoàn nói lên lời cảm ơn HĐMV, đại diện các giáo họ, các hội đoàn đã hy sinh hiệp dâng thánh lễ và Cha cũng không quên xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho anh em trong Tu viện .

Nguyện xin Thiên Chúa cho Giáo Hội đừng bao giờ thiếu các thần học gia thông thái, đạo đức và khôn ngoan như thánh Alberto Cả, luôn xác tín rằng giữa khoa học và đức tin có sự phân biệt nhưng không mâu thuẫn, nhờ đó đức tin được thêm vững mạnh bởi một lẽ Thiên Chúa chính là Đấng làm chủ vũ trụ và khoa học. Xin Thiên Chúa vì công nghiệp của Thánh Alberto Cả ban cho mỗi chúng con biết noi gương thánh nhân luôn sống theo thánh ý Thiên Chúa để muốn và chỉ làm tất cả mọi sự vì Vinh Quang Chúa, luôn có được lòng ham biết lành mạnh về thế giới nhất là về Thiên Chúa. Cách riêng cho quý Cha và quý Thầy trong Tu viện luôn hồn an xác mạnh, thấm đượm tinh thần cầu nguyện như Thánh nhân “Lạy Chúa Giêsu Kitô, con kêu lên Chúa, xin Chúa đừng để con bị quyến rũ bởi những lời hão huyền về danh giá gia đình, về uy thế của dòng tu, về sự lôi cuốn của khoa học”. Xin Thánh Bổn mạng mãi đồng hành và chở che để quý Cha và quý Thầy luôn biết noi theo gương nhân đức của Thánh nhân đem hết những khả năng Chúa ban để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội.

Maria PTH – BTT

  • Để xem thêm hình ảnh Click vào link này: tại đây