THÁNH LỄ TẠ ƠN KỶ NIỆM 11 NĂM THÀNH LẬP BAN TRUYỀN THÔNG

MỪNG KÍNH CHÚA THĂNG THIÊN

THÁNH LỄ TẠ ƠN KỶ NIỆM 11 NĂM THÀNH LẬP BAN TRUYỀN THÔNG

(Ngày 20 tháng 5 năm 2023)

“Nói bằng trái tim – Sự thật trong tình yêu”.

Truyền thông Công Giáo không đơn thuần chỉ là đưa tin và hướng dẫn dư luận mà còn là giúp độc giả nhận ra chân lý đức tin qua việc suy ngẫm Lời Chúa và đọc ra những dấu chỉ của thời đại, nói khác đi đó là loan báo Tin Mừng qua phương tiện truyền thông, đây là điều “cốt lõi” của truyền thông Công Giáo. Hơn thế nữa, những người tham gia công tác truyền thông rất cần phải say mê Thiên Chúa, yêu mến sự thật và thông truyền sự thật, đó chính là phẩm chất cao quý của người làm truyền thông, vì Truyền thông là “sự phản chiếu của tâm hồn” và là biểu hiện của tình yêu. Chính vì thế, để có thể mục vụ truyền thông nên hoàn hảo, …phải biết lắng nghe không thành kiến, chú ý và cởi mở, nói theo phong cách của Thiên Chúa, được nuôi dưỡng bằng sự gần gũi, cảm thương và dịu dàng … đã được nhắc đến trong Sứ điệp ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57 của Đức Thánh Cha Phanxico: “Nói cách chân thành.”, ‘Theo sự thật và trong tình bác ái'” (Ep 4,15)

Mừng kính Chúa Thăng Thiên – ngày Bổn mạng Truyền Thông Công Giáo Thế giới cũng là ngày bổn mạng của BTT giáo xứ Thánh Đa Minh-Ba chuông.

Để lễ Bổn mạng của Ban Truyền Thông (BTT) thấm đẫm ý nghĩa và cũng là dịp thuận tiện để anh chị em trong BTT có cơ hội gắn kết tình yêu thương, Cha Linh hướng Đa Minh Nguyễn Khắc Thành,OP đã tổ chức một buổi tĩnh tâm do Cha Phêrô Lâm Phước Hùng,OP giảng thuyết cùng với giờ chầu Thánh Thể cho các thành viên BTT và cộng tác viên của BTT (Suy niệm Lời Chúa, TLO…) vào lúc 19 giờ ngày 17 tháng 5 năm 2023.

Năm nay, lần đầu tiên ban Mục vụ Truyền Thông (MVTT) Giáo xứ trong Tổng Giáo Phận Sài Gòn có Quy Chế sinh hoạt do Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng ký ngày 14 tháng 02 năm 2023 và cũng trong ngày mừng Bổn mạng MVTT của Tổng Giáo Phận Sài Gòn (TGP.SG) được tổ chức tại Trung tâm Mục Vụ TGP.SG (sáng ngày 20 tháng 5 năm 2023), tất cả ban MVTT của các Giáo Hạt đã được Cha Trưởng ban MVTT Tổng Giáo Phận Giuse Vũ Hữu Hiền giới thiệu với Đức Tổng Giám Mục TGP.SG Giuse Nguyễn Năng, đồng thời ban MVTT-TGP.SG đã chọn lễ “ĐỨC MARIA THĂM VIẾNG” là Bổn mạng của Ban MVTT – TGP.SG. Trong dịp này đại diện ban MVTT của giáo xứ Thánh Đa Minh-Ba Chuông cũng được tham dự, và … thật cảm động cùng đồng hành trong ngày mừng bổn mạng của ban MVTT. TGP còn có sự hiện diện của Cha Bề Trên Chánh xứ Giuse Ngô Mạnh Cường,OP.

Cao điểm của ngày mừng Bổn mạng năm nay, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vào lúc 17g30 ngày 20 tháng 05 năm 2023 Ban Truyền Thông (BTT) giáo xứ Thánh Đa Minh-Ba chuông cử hành thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm 11 năm thành lập. Thánh lễ Tạ ơn hôm nay do Cha Bề trên Chánh xứ Giuse Ngô Mạnh Cường,OP. chủ tế, cùng đồng tế có quý Cha trong tu viện Thánh Alberto Cả là những người cha vì yêu thương đã hy sinh gắn bó và đồng hành với BTT trong nhiều năm qua, đặc biệt có sự hiện diện của Cha Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu, OP. Cha đã có công thiết lập nên trang Web của giáo xứ vào năm 2008 – thời điểm mà công nghệ thông tin còn rất hạn chế.

Mười một năm trôi qua chưa hẳn là dài nhưng đó là một chặng đường đủ để khẳng định sự hiện hữu của BTT giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông và mười lăm năm hoạt động của Website: gxdaminh.net, chứng tỏ niềm vui Tin Mừng bằng nhiều lĩnh vực: các bài Giảng, thánh lễ Trực tuyến, các bài Suy niệm, các Thông tin… đã và đang đến với mọi người và mọi nơi; đến nay có những hoạt động đã nhận được không ít sự ủng hộ, động viên và chia sẻ niềm vui từ mọi thành phần dân Chúa ở khắp mọi miền đất nước và cả cộng đồng ở hải ngoại.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, đại diện BTT đã gửi đến Cha Bề trên Chánh xứ Giuse Ngô Mạnh Cường, OP, quý Cha và quý tu sĩ lòng tri ân và những lời chúc tốt đẹp , và không quên tỏ lòng lòng tri ân với Thầy Giuse Mai Văn Tuyến,OP. , quý vị ân nhân hết sức nhiệt thành giúp đỡ không ngừng lại cho việc thăng tiến của BTT suốt nhiều năm qua, đáp lời Cha chủ tế Bề trên Chánh xứ cũng chia sẻ niềm vui với anh chị em trong Ban Truyền Thông nhân ngày lễ bổn mạng.

Thánh lễ tạ ơn mừng bổn mạng khép lại lúc 18g30, trong mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng về sự yêu thương đầy ấm áp tình cha con, huynh đệ, sự hy sinh gắn kết và đồng cảm, sự nhiệt thành không nản chí khi phục vụ… Hành trình dấn thân phục vụ của của các thành viên cũng như cộng tác viên của Ban Truyền Thông giáo xứ dưới sự hướng dẫn nâng đỡ của Cha linh hướng Đa Minh rồi sẽ thật sự khởi sắc và hiệu quả, trong tình cảm anh chị em huynh đệ chí tình vì cuộc cách mạng kỹ thuật trong lĩnh vực truyền thông đã xảy ra và còn đang tiếp diễn với những bức phá ngoạn mục mới, cho dù cách mạng kỹ thuật có tiên tiến thế nào mỗi thành viên BTT hãy luôn truyền thông “bằng trái tim”. Chính trái tim đã thôi thúc anh chị em trong BTT bước đi, để nhìn và để lắng nghe, và chính trái tim đã đưa chúng ta đến với cung cách truyền thông cởi mở và niềm nở. Chính sự năng động khi giao tiếp bằng trái tim, sau khi lắng nghe người khác bằng con tim trong sáng, mỗi chúng ta cũng có thể nói theo sự thật trong tình yêu (Ep 4,15). Chúng ta đừng sợ phải công bố sự thật, cho dù có khi sự thật không dễ chịu, phũ phàng, đau đớn… nhưng hãy sợ rằng chúng ta công bố sự thật mà không có bác ái, không có trái tim.

Xin Thiên Chúa ban cho Cha Bề trên Chánh xứ, quý Cha, quý tu sĩ, quý ân nhân luôn đầy tràn ân sủng của Chúa và tất cả anh chị em trong BTT luôn hồn an xác mạnh, đầy nghị lực, nhiệt huyết …mỗi người trong khả năng, hoàn cảnh cụ thể của mình sẵn sàng phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân, luôn là những chứng nhân của chân lý để xứng đáng được Chúa ân thưởng: “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha Thầy sẽ quí trọng người ấy” (Ga 12, 26).

Maria PTH, Ban Truyền Thông

– Video giảng lễ :

– Một số hình ảnh Thánh lễ: