Một nữ tu người Ý bị phiến quân sát hại tại Mozambique

 

Một nữ tu người Ý bị phiến quân sát hại tại MozambiqueMột nữ tu thừa sai 84 tuổi người Ý, thuộc dòng thánh Comboni ở Mozambique, đã bị phiến quân sát hại trong cuộc tấn công đêm mùng 06 rạng ngày 07 tháng Chín vừa qua.

Đó là nữ tu Maria De Coppi, thuộc cộng đoàn dòng ở cứ điểm truyền giáo Chipone, giáp giới với tỉnh Cabo Delgado ở miền bắc Mozambique. Phiến quân Hồi giáo cực đoan đã tấn công và đốt phá cứ điểm truyền giáo này. Hai linh mục thừa sai thuộc diện Hồng ân đức tin (Fidei Donum), người Ý và hai nữ tu đã chạy thoát được. Còn chị Maria De Coppi tử thương vì một phát đạn bắn vào đầu. Chị phục vụ tại Mozambique từ 59 năm nay (1963).

Từ vài năm nay, tỉnh Cabo Delgado là nơi các nhóm phiến quân hoành hành. Trong cuộc tấn công vừa qua của nhóm võ trang, nhiều nhà thuộc cứ điểm truyền giáo bị đốt, trong đó có nhà xứ, nhà ngủ và một phòng máy vi tính mới khai trương.

Phản ứng về vụ này, nữ tu Enza Carini, Tổng thư ký Dòng Nữ thừa sai thánh Comboni nói rằng: “Chúng tôi cầu nguyện cho người chị em chúng tôi được an nghỉ đời đời. Chắc chắn chị sẽ chuyển cầu cho nhân dân Mozambique, cho hòa bình tại đất nước mà chị rất thương mến”.

Chị Maria De Coppi sinh năm 1939, tại tỉnh Treviso bắc Ý. Năm 1963, chị đến Mozambique lần đầu tiên. Lúc đó nước này còn là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Sau khi nhập quốc tịch địa phương, chị phục vụ trong nhiều cứ điểm truyền giáo ở tỉnh Nampula. Hai năm gần đây tình hình rất cam go ở miền bắc Mozambique, vì chiến tranh giữa các phe nhóm tranh giành tài nguyên mỏ dầu khi ở ngoài khơi, rồi đến thiên tai cuồng phong và nạn hạn hán kéo dài. Dân chúng lâm cảnh nghèo túng cùng cực.

Tổ chức bác ái trợ giúp các Giáo hội đau khổ tố giác các nhóm khủng bố, đặc biệt là nhóm Shabaab thân Al Qaida, tạo nên làm sóng 800.000 người di tản và chính phủ Mozambique không kiểm soát nổi hành động của các nhóm tội phạm và khủng bố Hồi giáo.

(Vatican News 7-9-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA