Phản ứng về sự phẫn nộ của Ucraina chống Đức Giáo hoàng

 

Phản ứng về sự phẫn nộ của Ucraina chống Đức Giáo hoàngCó một vài phản ứng về sự phẫn nộ từ Ucraina và Ba Lan chống Đức Giáo hoàng Phanxicô, liên quan đến vụ cô Darya Dugina, chết trong vụ khủng bố bằng xe bom ở Mascơva, hôm 20 tháng Tám vừa qua.

Dugina, 30 tuổi, là con của một triết gia Aleksander Dugin, ảnh hưởng lớn trên chính sách của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và cũng là một ký giả mạnh mẽ ủng hộ chiến tranh của Nga chống Ucraina.

Chính phủ Ucraina đã phẫn nộ vì câu nói ứng khẩu của Đức Thánh cha vào cuối buổi tiếp kiến chung, hôm 24 tháng Tám vừa qua, ngài nói rằng: “Tôi nghĩ đến một thiếu nữ tội nghiệp bị nổ tung lên không trung vì một quả bom được đặt dưới ghế xe ở Mascơva. Những người vô tội trả giá vì chiến tranh. Chúng ta hãy nghĩ đến thực tại đó và nói với nhau: chiến tranh là điên rồ. Và những người kiếm lợi với chiến tranh và nạn buôn bán võ khí là những tội phạm giết hại nhân loại…”

Hôm sau, 25 tháng Tám, Bộ Ngoại giao Ucraina đã triệu Đức Sứ thần Tòa Thánh ở Kiev đến để phản đối. Từ Ba Lan, nhiều báo chí cũng phê bình Đức Giáo hoàng và thậm chí có chính trị gia lăng mạ ngài.

Không có phản ứng chính thức nào từ phía Tòa Thánh về sự việc này của chính phủ Ucraina. Nhưng hôm 26 tháng Tám, Đại sứ Ucraina cạnh Tòa Thánh, ông Andrii Yurash, đã có những lời tuyên bố dịu giọng và nhấn mạnh tầm quan trọng của những quan hệ giữa Ucraina và Tòa Thánh.

Tuy nhiên, ông Andrea Tornielli, Tổng biên tập Bộ Truyền thông của Tòa Thánh, đã gửi đến chương trình tiếng Ucraina của đài Vatican một tuyên ngôn, trong đó ông nhấn mạnh rằng: “Đức Giáo hoàng nói với tâm hồn của một linh mục, chứ không phải là một nhà chính trị. Ngài muốn bày tỏ sự cảm thông theo tinh thần Kitô đối với người chết, với mọi người chết, kể cả với Darya Dugina, và chắc chắn ngài không muốn làm thương tổn tâm tình của nhân dân Ucraina. Không gì có thể biện minh cho việc giết người. Nhiều lần Đức Giáo hoàng Phanxicô đã lên tiếng bênh vực các nạn nhân bị gây hấn bất công… Những lời của Đức Giáo hoàng hôm 24 tháng Tám vừa qua, rất mạnh mẽ, kêu gọi chấm dứt chiến tranh và thực sự dấn thân cho hòa bình từ phía các nhà lãnh đạo quốc gia.

Theo ký giả Ricardo Cascioli, trong bài xã luận trên trang mạng “Địa bàn mới hằng ngày”, truyền đi ngày 27 tháng Tám ở Ý, “Chính phủ Ucraina nóng lòng mong muốn được sự ủng hộ rộng rãi nhất của quốc tế trong cuộc chiến chống lại Nga, dường như quên vai trò đặc thù của vị thủ lãnh Giáo hội Công giáo, một vai trò không giống vai trò của bất kỳ vị quốc trưởng nào. Trong viễn tượng này, cả việc chính phủ Ucraina mời Đức Thánh cha đến Kiev cũng bị ngờ là không theo lô-gíc tìm kiếm hòa bình, nhưng là tìm kiếm đồng minh chống lại kẻ thù”.

(Kai 26-8-2022, Nuova bussola quotidiana 27-8-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA