Đức Hồng y Becciu được trả lại mọi quyền của tước vị hồng y

 

Đức Hồng y Becciu được trả lại mọi quyền của tước vị hồng yĐức Hồng y Angelo Becciu, nguyên Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã được Đức Thánh cha Phanxicô phục hồi các quyền và đặc ân của một hồng y.

Đức Hồng y đã bị yêu cầu từ chức từ ngày 20 tháng Chín năm 2020, vì những cáo buộc có liên quan đến vụ mua căn hộ sang trọng ở Luân Đôn với giá khoảng 400 triệu Euro, như một vụ đầu tư, làm cho Tòa Thánh bị thất thoát ngân khoản hàng trăm triệu Euro. Vụ này diễn ra khi Đức Hồng y Becciu còn là Tổng giám mục Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, một chức vụ tương đương với Bộ trưởng Nội vụ của Tòa Thánh. Sau quyết định của Đức Thánh cha hồi đó, tuy còn giữ tước vị hồng y nhưng Đức Hồng y không còn quyền và đặc ân gì như một vị hồng y.

Đức Hồng y Becciu kể lại rằng: “Hôm thứ Bảy, ngày 20 tháng Tám vừa qua, Đức Thánh cha đã gọi điện cho tôi để thông báo tôi sẽ được phục hồi các chức năng hồng y và ngài yêu cầu tôi tham dự khóa họp của tất cả các hồng y trong những ngày tới đây ở Roma”. Chính Đức Hồng y thông báo tin này trong một thánh lễ cử hành với một nhóm tín hữu ở Golfo Aranci, hôm Chúa nhật ngày 21 tháng Tám vừa qua, nơi ngài đang nghỉ hè ít ngày.

Đức Hồng y sẽ tham dự công nghị tấn phong 20 hồng y mới, tại Đền thờ thánh Phêrô, chiều thứ Bảy ngày 27 tháng Tám tới đây, và sau đó là khóa họp của tất cả các hồng y cũ và mới, tại Vatican trong hai ngày 29 và 30 tháng Tám này.

Trong vụ xử liên quan đến việc mua căn hộ ở Luân Đôn, Đức Hồng y Becciu quả quyết là có thể chứng minh sự vô tội của mình.

(unionesarda.it 22-8-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA