Đức Sứ thần tại Canada: Đức Thánh cha mang đến sự an ủi

 

Đức Sứ thần tại Canada: Đức Thánh cha mang đến sự an ủiĐức Tổng giám mục Ivan Jurkovic, Sứ thần Tòa Thánh tại Canada, nhận định rằng Đức Thánh cha Phanxicô sắp đến nước này để mang lại sự an ủi cho các thổ dân và dân chúng.

Đức Tổng giám mục Jurkovic 70 tuổi, người Slovenia, nguyên là Đại diện Tòa Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ, và từ tháng Sáu năm ngoái là Sứ thần Tòa Thánh tại Canada.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, truyền đi hôm 22 tháng Bảy, Đức Tổng giám mục nói rằng Đức Thánh cha biết có nhiều bất công các thổ dân bản xứ ở Canada đã phải chịu. Ngài cũng biết rằng mặc dù con đường hòa giải còn dài, nhưng Giáo hội muốn góp phần giải quyết.

Đức Tổng giám mục Jurkovic cho biết từ khi nhận nhiệm vụ ở Canada này, rất nhiều điều đã được nói về những mong đợi nơi cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha. Qua nhiều cuộc gặp gỡ với đại diện thổ dân, ngài nhiều lần nghe nói rằng sự hiện diện và chứng tá của Đức Giáo hoàng có thể là một khởi đầu mới trong tương quan giữa Giáo hội và các thổ dân tại Canada này. “Trong thực tế, Đức Giáo hoàng là người duy nhất có thể giúp đỡ trong vấn đề này. Đây thực là một hành trình đặc biệt với một trách nhiệm lớn. Dĩ nhiên, sẽ có buổi cử hành đầy vui mừng trong mỗi buổi cầu nguyện do Đức Thánh cha cử hành. Đàng khác, có một trách nhiệm lớn đối với dư luận quần chúng, dựa trên những phỏng đoán sai lầm… Dĩ nhiên có một bầu không khí khó khăn trong tương quan của các thổ dân đối với Giáo hội, kể cả kết quả do thái độ quá giản lược hóa của một số cơ quan truyền thông, nhưng đàng khác, đây là một trách nhiệm thực sự, đã được tích lũy qua dòng lịch sử. Có một niềm vui lớn vì sự hiện diện của Đức Thánh cha. Mặc dù những giới hạn về sức khỏe, nhưng ngài vẫn quyết định thực chuyến viếng thăm khó khăn này. Người ta cũng mong rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha có thể mang lại an ủi cho những thổ dân đã chịu đau khổ… Giáo hội sẽ tiếp tục làm việc để thăng tiến các thổ dân và sẽ không tránh né trách nhiệm của mình, vốn là thành phần của một trách nhiệm chung của xã hội”.

Ngoài ra, Đức Sứ thần Tòa Thánh cho biết trong cuộc viếng thăm tại Canada, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ luôn tiếp xúc với thảm trạng chiến tranh ở Ucraina, vì Canada có sự hiện diện đông đảo của những người Ucraina di cư sang nước này trong một thế kỷ vừa qua. “Đức Thánh cha đến như một người cổ võ hoà bình hoàn vũ, chứ không phải chỉ nhắm tới sự hòa giải quốc gia mà thôi. Ngài rất quan tâm đến hòa bình thế giới, hòa bình đang bị đe dọa thê thảm hiện nay”.

(Vatican News, Kai 22-7-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA