Dư luận Công giáo Liban phẫn nộ vì Đức Tổng giám mục bị bắt giữ

 

Dư luận Công giáo Liban phẫn nộ vì Đức Tổng giám mục bị bắt giữDư luận Công giáo tại Liban phẫn nộ vì vụ bắt giữ một vị Tổng giám mục, sau khi viếng thăm đoàn chiên của mình tại Israel và Palestine.

Hôm thứ Hai 18 tháng Bảy, Đức cha Moussa el-Hajj, thuộc Giáo hội Công giáo Maronite, Tổng giám mục giáo phận Haifa thuộc lãnh thổ Israel, đã viếng thăm các tín hữu thuộc quyền. Khi trở về Liban, ngài bị các nhân viên an ninh bắt giữ trong tám tiếng đồng hồ và tịch thu số tiền ngài mang về Liban để giúp đỡ các thân nhân của họ, cùng với nhiều thuốc men, lương thực cho những người khác đang bị khủng hoảng nặng nề về kinh tế.

Sau đó, ngài bị một tòa án quân sự của Liban triệu tập để thẩm vấn và hỏi cung về tội gọi là “vi phạm luật tẩy chay Israel” và dính líu đến việc rửa tiền.

Trong tư cách là Tổng giám mục Haifa và Jerusalem, ngài có quyền viếng thăm Israel và các lãnh thổ Palestine.

Hôm thứ Tư, 20 tháng Bảy, Đức Hồng y Bechara Rai, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronite đã triệu tập một phiên họp đặc biệt với các giám mục của Công giáo Maronite, trong đó có cả Đức Tổng giám mục Moussa. Các giám mục đã lên án vụ bắt giữ và triệu tập Đức Tổng giám mục để hỏi cung, và gọi những hành động đó là “trò hề” và kêu gọi chấm dứt ngay vụ này. Thông cáo của Tòa Thượng phụ nói rằng: “Chúng tôi đòi hỏi chính quyền trả lại ngay cho Đức Tổng giám mục những ngân khoản trợ giúp để ngài có thể chuyển tới những người cần được giúp đỡ”.

Số tiền đó là do một cộng đoàn nhỏ các tín hữu Maronite Israel gửi giúp các thân nhân của họ ở Liban.

Các lãnh tụ chính trị thuộc Kitô Liban, như ông Samir Geagea, thủ lãnh một khối lớn các đại biểu quốc hội Kitô, cũng tố giác vụ bắt giữ Đức Tổng giám mục Moussa và nói: “Thật là điều không thể hiểu nổi các nhân viên cảnh sát bắt giữ Đức Tổng giám mục Moussa el-Hajj”. Cả đại biểu của đảng Katraeb, ông Nadim Gemael cũng nói rằng vụ bắt giam này làm thương tổn đến Giáo hội Maronite.

(AFP 20-7-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA