Hai năm chuẩn bị Năm Thánh 2025

 

Hai năm chuẩn bị Năm Thánh 2025Giáo hội sẽ có hai năm để chuẩn bị tinh thần mừng Năm Thánh 2025, qua việc đọc lại Công đồng chung Vatican II và cầu nguyện khẩn trương.

Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng, nay thuộc Bộ Loan báo Tin mừng, cho biết theo yêu cầu của Đức Thánh cha Phanxicô, trong chương trình chuẩn bị Năm Thánh, năm 2023 tới đây được dành để đọc lại bốn Hiến chế của Công đồng chung Vatican II và năm 2024 tiếp đó là năm cầu nguyện khẩn trương và chuẩn bị tinh thần.

Đức Tổng giám mục Fisichella cũng là vị phối hợp việc tổ chức Năm Thánh 2025. Ngài cho biết các Giáo hội địa phương sẽ nhận được các tài liệu cần thiết trong hai năm tới đây để chuẩn bị các tín hữu cử hành Năm Thánh hoàn cầu. Việc đọc lại bốn văn kiện quan trọng của Công đồng, có liên lệ tới kỷ niệm 60 năm khai mạc Công đồng chung Vatican II, ngày 10 tháng Mười Một năm nay.

Trong ý hướng này, một loạt các tài liệu mục vụ đang được soạn thảo, với một ngôn ngữ vui tươi, đơn sơ, giúp những người không nhớ biến cố Công đồng, quan tâm và đi vào Công đồng, khám phá ước muốn canh tân giúp Giáo hội đi vào Ngàn năm Thứ ba trong lịch sử của mình. Những thông tin với nhiều chi tiết hơn đi kèm hai năm chuẩn bị, sẽ được phổ biến kịp thời để mọi người có thể chuẩn bị.

Hai năm đó cũng giúp thành Roma, và nước Ý có thể chứng tỏ những điều tốt đẹp nhất của mình, theo truyền thống hiếu khách, biến nước này thành một “patria communis”, một tổ quốc chung.

Đức Tổng giám mục Fisichella nhắc lại rằng chủ đề của Năm Thánh tới đây là: “Những người lữ hành hy vọng”: chủ đề này có nguồn gốc từ thực trạng “sự mong manh mà chúng ta cảm nghiệm trong những năm gần đây, sự lo sợ vì bạo lực chiến tranh, làm cho thân phận con người cảm thấy một điều nghịch lý, mâu thuẫn: một đàng, chúng ta cảm thấy quyền lực mạnh mẽ của kỹ thuật, ảnh hưởng lớn trên thời đại chúng ta, nhưng đàng khác, chúng ta lại cảm thấy không chắc chắn và hoang mang về tương lai của chính chúng ta. Vì thế, nhu cầu cấp thiết là sống Năm Thánh tới đây dưới ánh sáng hy vọng”.

Trong cuộc họp báo hôm 28 tháng Sáu vừa qua, Đức Tổng giám mục Fisichella cũng thông báo về Logo, huy hiệu được chọn cho Năm Thánh 2025, trong cuộc thi tuyển quốc tế, với 295 tác phẩm được gửi đến từ bốn mươi tám nước và các tác giả ở lứa tuổi từ 6 đến 83 tuổi.

Ý nghĩa huy hiệu

Huy hiệu trình bày bốn hình người tượng trưng nhân loại đến từ bốn phương trời. Hình mỗi người đang mở rộng vòng tay ôm lấy người khác nói lên tình liên đới và huynh đệ phải liên kết các dân tộc. Mở đầu đoàn người là hình thánh giá. Đó là dấu chỉ đức tin ôm lấy, nhưng cũng là dấu chỉ hy vọng không bao giờ được bỏ rơi, vì chúng ta luôn cần hy vọng trong những lúc khó khăn lớn. Những đợt sóng trong huy hiệu chứng tỏ đời sống như một cuộc lữ hành không luôn diễn ra trên dòng nước yên hàn. Thường có những biến cố cá nhân và thế giới hơn kém khẩn trương đòi chúng ta phải hy vọng. Vì thế trong phần dưới của huy hiệu có mỏ neo biểu tượng của hy vọng.

Sau cùng, Đức Tổng giám mục Fisichella cho biết trong những ngày gần đây, Tòa Thánh đã tiếp xúc với 115 Hội đồng Giám mục trên thế giới để yêu cầu mỗi Hội đồng bổ nhiệm một đại biểu đặc trách về việc chuẩn bị Năm Thánh. Các chi tiết về việc chuẩn bị sẽ được phổ biến trên trang mạng của ban trung ương chuẩn bị Năm Thánh.

(Vatican News 29-6-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA