Tòa Thánh chào mừng quyết định của Hội đồng đại kết không trục xuất Chính thống Nga

 

Tòa Thánh chào mừng quyết định của Hội đồng đại kết không trục xuất Chính thống NgaĐại diện Tòa Thánh tại Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô, cha Andrzej Choromanski, chào mừng quyết định của Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô không khai trừ Giáo hội Chính thống Nga và nhận định rằng tuyệt đối cần phải tiếp tục đối thoại.

Trong cuộc họp hôm 17 tháng Sáu vừa qua, Ủy ban trung ương của Hội đồng đại kết ở Genève, Thụy Sĩ, gồm 150 thành viên, đã đi tới quyết định trên đây.

Trước đó, Giáo hội Tin lành Thụy Sĩ, đã đề nghị Hội đồng cứu xét và trục xuất Giáo hội Chính thống Nga ra khỏi tổ chức này, vì đã không lên án cuộc tấn công của Nga tại Ucraina.

Cha Choromanski, người Ba Lan, tham dự khóa họp với tư cách là quan sát viên của Tòa Thánh, vì Giáo hội Công giáo không phải là thành viên của Hội đồng đại kết. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Thụy Sĩ, cha giải thích rằng: “Tuyệt đối chúng ta cần tiếp tục đối thoại, vì thế chúng ta cần Giáo hội Chính thống Nga ngồi vào bàn đối thoại đại kết. Việc loại trừ hoặc ngưng quy chế thành viên của Giáo hội này không phải là một giải pháp”.

Linh mục đại diện Tòa Thánh cũng cho biết trong phiên họp, các đại diện của Chính thống Nga phát biểu thật ngắn ngủi. Họ kêu gọi hãy phân tích kỹ lưỡng hơn sự quả quyết của một vài ký giả, theo đó Mascơva biện minh cho cuộc xung đột về phương diện thần học. Các đại diện đó cho rằng nhiều khi phán đoán của các ký giả quá một chiều hoặc đơn giản hóa vấn đề. Đối với tôi, hiển nhiên là một Kitô hữu không thể biện minh cho cuộc chiến này về thần học. Điều duy nhất chúng ta có thể biện minh, đó là một dân tộc chống lại một cuộc chiến tranh gây hấn.

Về việc Đức Giáo hoàng Phanxicô có thể gặp Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga tại Kazachstan, vào trung tuần tháng Chín năm nay, cha Choromanski nói: “Đức Giáo hoàng Phanxicô làm tất cả mọi sự để góp phần giải quyết cuộc xung đột. Nếu một cuộc gặp gỡ với Đức Thượng phụ Kirill giúp thăng tiến hòa bình và cứu sinh mạng con người, thì chúng ta chỉ có thể vui mừng về điều này. “Chúa Giêsu muốn rằng các Kitô hữu chúng ta hiệp nhất với nhau”.

(Cath.ch 20-6-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA