Ban TTV Thánh Thể Ngoại Thường: Những Ngày Tĩnh Tâm

 

Như định kỳ, hằng năm trước ngày Truyền thống mừng kính lễ Mầu nhiệm Mình  Máu Thánh Chúa Kitô, Ban thừa tác viên Thánh thể ngoại thường giáo xứ thánh Đaminh – Ba chuông có cuộc tĩnh tâm để chuẩn bị tinh thần mừng lễ sốt sắng và xin Chúa ban ơn trợ giúp để luôn hoàn thành  tác vụ đươc trao. Năm nay, dưới sự hướng dẫn của cha linh hướng Vinhsơn Nguyễn Thành Tín, cuộc tĩnh tâm  dành cho 13 thừa tác viên được tổ chức tại  tu viện dòng Vinhsơn Phaolô Vũng Tàu, 162 Trần Phú, Bãi Dâu, tp Vũng Tàu, từ ngày 16-17/6/2022.

Ngày 16-7 :

10h30 : Thánh lễ khai mạc tại nguyện đường nhà nghỉ  với tâm tình “ …Qua bao tháng năm mong chờ, say sưa thánh ân vô bờ, được cùng nhau bên Chúa, thỏa lòng con ước mơ …Từng lời kinh hay từng cuộc sống, cùng hòa chung trong tình hiệp nhất, nguyện dâng lên Thiên Chúa tình thương …” (Ca nhập lễ). Và với nguyện xin cho Chúa Thánh Thần đổi mới lòng trí để tiến lên trong đời sống thiêng liêng và thêm lòng hăng hái với việc “nhà Đức Chúa Trời chớ làm biếng“.

Ban TTV Thánh Thể Ngoại Thường: Những Ngày Tĩnh Tâm

14h30 : Nghe giảng – Thảo luận.

Cha linh hướng nhấn mạnh thứ tác viên Thánh thể ngoại thường là đặc ân Giáo hội ban để các tín hữu phục vụ Dân Chúa  với tinh thần  như Chúa Giê-su, phục vụ với sự khiêm tốn chứ không phải để được phục vụ. Trong thánh lễ mà TTV thi hành tác vụ , TTV nên tham dự thánh lễ đầy đủ, trọn vẹn.

Qua tác vụ nầy, TTV không chỉ đơn giản giúp trao Mình Thánh Chúa đến người bệnh, mà có ý nghĩa cao trọng hơn, chính là người đem nguồn ân sủng của Chúa Kitô và sức sống thiêng liêng của Người cho nhân loại. Chính tính cách đặc biệt của thừa tác vụ đòi  hỏi thừa tác viên có phẩm hạnh tốt, đức tin vững vàng và siêng năng tham dự thánh lễ.

Trong phần thảo luận, mọi người nhất trí một việc canh tân : TTV sẽ xếp hàng  cùng với linh mục chủ lễ và các chú giúp lễ tiến ra trước cung thánh và tham dự suốt thánh lễ trên cô-rô.

Ngày 17-7 :

9h30 : Học hỏi về Thượng Hội Đồng (THĐ) Giám mục thế giới lần thứ 16 mang chủ đề: Hướng tới một Giáo hội Hiệp Hành,  do Đức Thánh Cha Phanxicô đề ra. THĐ Giám mục lần này đặc biệt ở chỗ không chỉ là tiếng nói của các Giám  mục mà còn từ mọi thành phần, từ chính mỗi người chúng ta là  một nghị phụ.

Nội dung Hiệp hành gồm Hiệp Thông – Tham Gia – Sứ Vụ. Tự bản chất Giáo hội đã mang những đặc tính này. Tất cà mọi người cùng hành động, cùng lên đường. Trong logo của Thượng Hội Đồng có hình người già,  người trẻ, trẻ em, người què quặt, chống gậy, đui mù… là tất cả mọi người mà Giáo hội hướng tới, không ai bị bỏ quên.

Ban TTV Thánh Thể Ngoại Thường: Những Ngày Tĩnh Tâm

 + Hiệp thông sâu xa nhất là tham dự thánh lễ và các bí tích. Trong thánh lễ, chúng ta được hiệp thông với Giáo hội khải hoàn, hiệp thông với linh hồn  đang được thanh luyện, hiệp thông với cộng đoàn, với Giáo hội toàn cầu. Tất cả mọi  tín hữu vì một đức tin, một phép rửa  làm thành một Hội Thánh duy nhất cho  dù đa dạng và nhiều khác biệt.

+ Tham gia : Mọi thành phần Kiô hữu đều có quyền và bổn phận  tham gia xây dưng  Giáo  hội. Xây dựng Giáo hội hữu hình là nhà thờ, cơ sở vật chất… và xây dựng đền thờ thiêng liêng. Đóng góp cho việc xây dựng nhà thờ, nhà giáo lý là việc phải làm để có nơi thờ phượng tương xứng, có chỗ để dạy giáo lý là việc cần thiết phải làm. Trong Giáo hội, không ai được thụ động hay dửng dưng; không ai bị loại trừ; không ai được coi thường vai trò người khác. Ai cũng có vị trí trong Giáo hội.

+ Sứ vụ là phận vụ của ngôn sứ: Bởi bí tích Rửa tội, người Kitô được mang sứ vụ ngôn sứ , bởi vậy Rao giảng Lời Chúa,  Loan báo Tin Mừng là bổn phận của mọi người,  không phải của riêng ai, của tu sĩ, linh  mục. Không Rao giảng thái quá, cực đoan . Rao giảng bằng chính đời sống đạo hạnh, bằng cách sống  niềm vui, niềm  hy vọng. Cha gợi ý các TTV nên  học thêm giáo lý khi Trung Tâm Mục Vụ mở lớp giáo lý viên cho người trưởng thành để có thể dạy giáo lý khi có cơ hội, khi cha xứ cần giao việc.

Nhìn những mẫu gương mẫu trong việc truyền giáo : cha Giuse Trần Ngọc Thanh, OP được xem như vị tử đạo; mộ cha bây giờ luôn đầy hoa, hoa tràn qua mộ cha Chỉnh, cha Thụy xem như ăn  theo người anh em. Cha Antôn  Maria Zacaria Phan tự Cường,OP. đang truyền giáo tại Kontum, hăng say công việc rao giảng cho đồng bào thượng. Thế hệ vàng của “thánh ca vào đời” do các cha Dòng Chúa Cứu Thế : Thành Tâm, Trần Sĩ Tín, Tiến Lộc, Hoàng Đức đã làm say mê giới trẻ thập niên 60-70 thế kỷ trước và không lạc hậu vào thời điểm hôm nay. Cha Trần Sĩ Tín người đầu tiên làm bộ tự diển Việt- Ba Na, nhà truyền giáo cho đồng bào dân tộc từ 50 năm nay.

Nhằm vinh danh người mang sứ vụ ngôn sứ lỗi lạc, nhà truyền giáo vĩ đại , Đức Tổng G. Nguyễn Năng có quyết đinh di dời mộ Đức cha Lambert de la Motte từ nhà dòng Mến Thánh  Giá Chợ Quán  về nhà  mồ đại chủng viện Saigon. Cha linh hướng kể Đức Tổng Linh có cảm giác  xấu hổ vì báo cáo với Tòa Thánh năm nào cũng vậy cứ  số 7% tín hữu  khi mà số nhà thờ và linh mục, tu sĩ tăng liên tục. Cánh đồng truyền giáo ở Việt Nam còn mênh mông.

Ban TTV Thánh Thể Ngoại Thường: Những Ngày Tĩnh Tâm

Ngoài những giờ dành cho việc thiêng liêng, anh em được thư giãn tắm biển thoải mái và vui vầy với bộ domino. Hai ngày bổ dưỡng cho tinh thần và thể xác đúng nghĩa.

Xin cám ơn cha linh hướng Vinhsơn đã người có châm “say Yes” khi có ai cần giúp đỡ,  đã hiệp hành với ban TTV trọn vẹn 2 ngày và truyền cảm hứng cho anh em “say Yes” khi có ai kêu gọi giúp.

Xin cám ơn các sơ Vinhsơn đã tiếp đón ân cần, vui vẻ   đón tiếp.

19h00: Xe về đến nhà thờ Đaminh – Ba chuông. Các TTV  chuẩn bị  mừng lễ long trọng Ngày Truyền Thống: Lễ Mình và  Máu Thánh Chúa Kitô.

Gioan Lê Cần