190 vụ tấn công Giáo hội Công giáo Nicaragua trong gần bốn năm qua

 

190 vụ tấn công Giáo hội Công giáo Nicaragua trong gần bốn năm quaTrong gần bốn năm qua, Giáo hội Công giáo tại Nicaragua bị chế độ của Tổng thống Daniel Ortega tấn công 190 lần: với những vụ xách nhiễu bách hại các giám mục và linh mục, phá hoại, xúc phạm các thánh đường, kể cả nhà thờ chính tòa thủ đô Managua.

Trên đây là nội dung phúc trình tựa đề “Nicaragua: phải chăng là một Giáo hội bị bách hại?” (2018-2022) (Nicaragua: A Persecuted Church?), do luật sư Martha Patricia Molina Montenegro, thành viên Đài quan sát phò minh bạch và chống tham nhũng thực hiện. Phúc trình nhận xét rằng “Vai trò của Giáo hội Công giáo là cơ bản trong cuộc khủng hoảng về các quyền con người mà Nicaragua đang phải chịu”.

Về vai trò của Giáo hội Công giáo, phúc trình cho thấy chế độ Ortega, cai trị liên tục tại Nicaragua từ 15 năm qua (2017), với vợ của ông là Rosalio Murillo nay là phó tổng thống, bắt đầu bách hại các giám mục, linh mục, chủng sinh, tu sĩ, các nhóm giáo dân và tất cả những gì có liên hệ trực tiếp hay gián tiếp với Giáo hội Công giáo.

Cuộc khủng hoảng tại Nicaragua bộc phát hồi tháng Tư năm 2018, với những cuộc biểu tình phản đối một loạt những cải tổ hệ thống an sinh xã hội, gia tăng sự đóng thế của các công ty và nhân viên, cũng như giảm tiền hưu bổng. Các cuộc biểu tình bắt đầu từ thành phố Leon và lan rộng trên toàn quốc. Chính phủ mạnh mẽ đàn áp làm cho 355 người chết.

Năm ngoái, 2021, giữa những lời tố cáo gian lận và bách hại các ứng cử viên tổng thống thuộc phe đối lập, tổng thống Ortega được tái cử lần thứ ba.

Phúc trình cho biết “Trước tháng Tư năm 2018, thỉnh thoảng mới có những vụ bách hại Giáo hội. Nhưng sau ngày đó, sự thù nghịch chống Giáo hội gia tăng và ngày càng tệ hơn. Các cuộc tấn công và ngôn từ đe dọa của vợ chồng tổng thống Nicaragua chống hàng giáo phẩm Công giáo ngày càng rõ ràng và thường xuyên. Những vụ tấn công các hoạt động bác ái của Giáo hội Công giáo cũng gia tăng.

Phúc trình liệt kê 46 vụ tấn công Giáo hội Công giáo trong năm 2018, năm sau đó 48 vụ, năm 2019 49 vụ, năm 2020 40 vụ, kể cả vụ xúc phạm và ném bom xăng vào nhà thờ chính tòa Managua, gây thiệt hại cho nhà nguyện Máu Chúa Kitô. Năm ngoái có 35 vụ, kể cả những vụ xúc phạm và trộm cắp tại các nhà thờ, và sự lăng mạ của tổng thống Daniel Ortega chống các giám mục và linh mục Công giáo.

Năm nay, cho đến tháng Năm, đã xảy ra 21 vụ tấn công Công giáo được ghi nhận, kể cả vụ xách nhiễu Đức cha Rolando José Álvarez, Giám mục giáo phận Matagalpa.

Cũng nên nói thêm rằng hồi tháng Ba năm nay, Đức Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh tại Nicaragua, Waldemar Stanislaw Sommertag, người Ba Lan, đã bị trục xuất và cho đến nay không có vị sứ thần mới tại nước này.

(CNA 10-6-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA