Thượng phụ Chính thống Nga thuyên chuyển Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ

 

Thượng phụ Chính thống Nga thuyên chuyển Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụĐức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Mascơva, đã thuyên chuyển Đức Tổng giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ đi làm giám mục giáo phận Chính thống Nga tại Budapest và Hungary, một giáo phận tương đối bé nhỏ.

Đức Tổng giám mục Hilarion, 55 tuổi, cho đến nay được coi là nhân vật thứ hai tại Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva. Đức Thượng phụ Kirill đã bổ nhiệm người thay thế là Đức Tổng giám mục Antonio 37 tuổi, nguyên là bí thư riêng của Đức Thượng phụ Kirill và ngài tạm tiếp tục đặc trách các tín hữu Chính thống Nga tại Chersonesus và Tây Âu. Đức Tổng giám mục cũng không còn là thành viên thường trực Thánh Hội đồng Giáo hội Chính thống Nga nữa.

Tòa Thượng phụ Chính thống Nga không cho biết lý do tại sao có sự thay đổi nhân sự quan trọng như vậy.

Đức Tổng giám mục Hilarion đã tham dự các biến cố lớn của Giáo hội Công giáo như Thượng Hội đồng Giám mục và nhiều lần được Đức Thánh cha tiếp kiến. Hồi tháng Chín năm ngoài, ngài cũng trình bày một bài giáo lý tại Đại hội Thánh Thể quốc tế lần thứ 52, tại Budapest, Hungary.

Với khoảng 150 triệu tín hữu, Giáo hội Chính thống Nga được coi là Giáo hội đông tín hữu nhất trong số 16 cộng đoàn Chính thống độc lập trên thế giới, chiếm một nửa tổng số tín hữu Chính thống trên hoàn cầu.

(CNA 7-6-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA