Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức “thất vọng” vì Đức Thánh cha không cải tổ

 

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức “thất vọng” vì Đức Thánh cha không cải tổChủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Đức cha Georg Bätzing, Giám mục giáo phận Limburg, tỏ ra “thất vọng” vì Đức Thánh cha Phanxicô không cải tổ Giáo hội, như Đức cha và nhiều người ở Đức đang mong muốn.

Đức cha Bätzing đã nhiều lần kêu gọi thay đổi giáo lý của Hội thánh Công giáo về vấn đề đồng tính luyến ái, nam và nữ, cũng như đổi giống và lưỡng tính, gọi tắt là LGBT. Đức cha cũng kêu gọi thay đổi luật độc thân giáo sĩ, truyền chức linh mục cho nữ giới.

Trong cuộc phỏng vấn dài 22 trang dành cho đài Đức, “Deutschlandfunk” hôm 22 tháng Năm vừa qua, Đức cha Bätzing bày tỏ sự “thất vọng” và cho rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô theo đuổi một thứ “văn hóa thảo luận vòng vòng” và nhắc lại rằng trong Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về miền Amazonia, phần lớn các đại biểu ở miền này đã bỏ phiếu ủng hộ việc truyền chức linh mục cho những người có gia đình, trong một số trường hợp, nhưng rốt cuộc Đức Giáo hoàng quyết định không chấp nhận yêu cầu đó. Cả vấn đề truyền chức cho phụ nữ cũng vậy, vì Đức Giáo hoàng Phanxicô có một ý kiến khác. “Tôi đã nhiều lần nói với Đức Giáo hoàng và tôi biết ngài có ý kiến khác trong những vấn đề này”.

Vì thế, Đức cha Georg Bätzing không thấy là sẽ có những cải tổ quan trọng về những vấn đề, như truyền chức cho phụ nữ hoặc độc thân linh mục trong vòng 5 năm tới đây. Điều này có nghĩa là những người mong muốn như vậy sẽ bị thất vọng. Đức cha tái khẳng định xác tín mạnh mẽ rằng giáo huấn của Giáo hội về đồng tính luyến ái phải được thay đổi và nó sẽ thay đổi trong tương lai gần đây cũng như người thấy như vậy đối với sự kỳ thị người đồng tính luyến ái.

Về vấn đề chúc hôn cho những cặp đồng tính luyến ái, Đức cha Bätzing cho biết ngài không bao giờ áp dụng kỷ luật đối với linh mục nào chúc hôn cho các cặp đồng tính ấy và ngài không hề chúc hôn như vậy, một đàng vì vâng lời Đức Giáo hoàng và đàng khác, không muốn thu hút sự chú ý của dư luận về những gì Đức cha đang làm và đó cũng không phải là điều các cặp được chúc hôn mong muốn.

(The Tablet 24-5-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA