Đức Hồng y Trần Nhật Quân ra tòa

 

Đức Hồng y Trần Nhật Quân ra tòaHôm 24 tháng Năm, tòa án khu vực Tây Kowloon ở Hong Kong, đã cáo buộc Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân và năm nhân vật nổi tiếng khác của Mặt trận dân chủ, về tội không đăng ký một ngân quỹ trợ giúp nhân đạo trong tư cách họ là những người được ủy thác.

Tòa cũng quyết định chính thức xét xử các bị can từ ngày 19 tháng Chín tới đây.

Đức Hồng y Trần Nhật Quân, 90 tuổi, đã bị công an tại đây bắt giam chiều ngày 11 tháng Năm vừa qua, nhưng đã được trả về nhà lúc 11 giờ đêm, “tại ngoại hầu tra”.

Trong số những người bị bắt cùng với Đức Hồng y, cũng có bà luật sư Ngô Ái Nghi (Margaret Ng Ngoi-Yee), giáo sư Hứa Bảo Cường (Hui Po-Keung) và nữ ca sĩ tự do Denise Hà Vận Thi (Ho Wan-see).

Vụ bắt giam này diễn ra trong khuôn khổ cuộc điều tra của nhà nước về Quỹ 612, giúp đỡ những công dân có liên hệ tới những vụ phản đối hồi năm 2019. Lời cáo buộc ban đầu được giới an ninh Hong Kong đưa ra, là những người bị bắt cấu kết với các thế lực nước ngoài, vi phạm luật an ninh quốc gia mà nhà nước Bắc Kinh áp đặt cho Hong Kong hồi mùa hè 2020.

Nay với cáo trạng tòa án đưa ra, các bị can có thể bị phạt tối đa 10.000 đôla Hong Kong, tương đương với 1.275 Mỹ kim.

Hiện diện tại phiên tòa sáng ngày 24 tháng Năm vừa qua, có các nhà ngoại giao Ý, Đức, Pháp và Thụy Điển. Nhiều nước Tây Phương từ lâu đã tố cáo những hành động đàn áp của nhà cầm quyền Hong Kong hiện thời, xóa bỏ truyền thống tự do được bảo đảm cho nhân dân lãnh thổ này sau khi tái thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Đức Hồng y Quân và năm bị can đã phủ nhận cáo trạng không đăng ký Ngân quỹ cứu trợ.

Như một dấu hiệu chứng tỏ bầu không khí sợ hãi, cùng ngày thứ Ba 24 tháng Năm, Tòa Giám mục Hong Kong thông cáo sẽ không có những thánh lễ truyền thống tưởng niệm các nạn nhân cuộc thảm sát ở Thiên An Môn, ngày 04 tháng Sáu năm 1989: hàng ngàn sinh viên và công dân Trung Quốc bị bắn và bị thiết giáp cán chết tại Bắc Kinh vì đã đòi tự do và dân chủ cho đất nước. Việc giáo phận Hong Kong ngưng cử hành thánh lễ tưởng niệm vì e rằng có thể vi phạm luật an ninh quốc gia.

(Asia News 24-5-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA