Đức Tổng giám mục Công giáo Nga bày tỏ ngạc nhiên vì Đức Thánh cha tuyên bố sẵn sàng đi Mascơva

 

Đức Tổng giám mục Công giáo Nga bày tỏ ngạc nhiên vì Đức Thánh cha tuyên bố sẵn sàng đi MascơvaĐức cha Paolo Pezzi, Tổng giám mục giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở Mascơva, bày tỏ ngạc nhiên vì Đức Thánh cha Phanxicô tuyên bố sẵn sàng đến thủ đô Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo “Người đưa tin chiều” (Corriere della sera), số ra ngày 03 tháng Năm vừa qua, ở Ý, Đức Thánh cha cho biết như trên và nói rằng: “Sau 20 ngày chiến tranh, tôi đã yêu cầu Đức Hồng y Parolin, chuyển một sứ điệp tới Tổng thống Putin rằng tôi sẵn sàng đi Mascơva. Dĩ nhiên là cần phải có sự đồng ý của lãnh tụ tại điện Kremlin. Chúng tôi chưa nhận được câu trả lời và chúng tôi còn đang nhấn mạnh về điều này, tuy rằng tôi e ngại là Tổng thống Putin không thể và không muốn có cuộc gặp gỡ ấy trong lúc này.”

Nhận định về tuyên bố này, Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên bang Nga nói với hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý rằng: “Tôi đã đọc tin đó và tôi phải nói rằng điều này cũng làm tôi ngạc nhiên. Ngạc nhiên theo nghĩa tốt và chúng ta đã quen Đức Giáo hoàng Phanxicô vẫn luôn làm chúng ta ngạc nhiên”.

“Việc Đức Thánh cha đến Mascơva là điều có thể trên nguyên tắc. Chúng ta biết rất rõ trong những năm này, ngài vẫn luôn nói là không có điều kiện để viếng thăm Nga. Nhưng tình trạng ở Ucraina hiện nay, giữa Nga và Ucraina đã đảo lộn ván cờ. Trái lại, thật là khó có thể nói Tổng thống Nga sẽ chấp nhận đề nghị này hay không. Tôi nghĩ ý tưởng gặp gỡ nhau được Tổng thống coi là tích cực, nhưng tôi không biết Tổng thống có đi Roma hay không. Trái lại có thể là ông sẵn sàng gặp Đức Giáo hoàng tại Nga này.”

Trả lời câu hỏi về tương quan giữa Đức Giáo hoàng và Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga, Đức Tổng giám mục Pezzi nói: “Tôi không nghĩ có sự đoạn giao giữa Đức Giáo hoàng và Đức Thượng phụ. Đó là cảm tưởng của tôi. Hai vị có những quan điểm khác nhau. Nhưng tôi nghĩ rằng đã có những cố gắng, toan tính được thực hiện, không những có cuộc điện thoại qua Video, nhưng cả những thư từ đã được trao đổi, đi theo chiều hướng tiếp tục duy trì tương quan. Chúng ta không được quên rằng đối với Đức Thánh cha, tha nhân không bao giờ là kẻ thù, không bao giờ là người đối nghịch, nhưng luôn luôn là một người anh em, vì thế cả trong trường hợp người anh em không muốn gặp nhau hặc có những ý kiến khác, đối với Đức Giáo hoàng tha nhân vẫn luôn là một điều tốt”.

Đức Tổng giám mục Công giáo tại Mascơva nói thêm rằng: “Tôi nghĩ một hoạt động chung cho hòa bình là điều Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói rõ ràng. Ngoài ra, tôi nghĩ điều quan trọng là trở lại lời Chúa Giêsu nói trong dịp Phục sinh. Chính Chúa Kitô là Đấng ban hòa bình, ban bình an. Chúng ta không thể là những người xây dựng hòa bình nếu chúng ta không nhìn nhận trước tiên hòa bình là điều chỉ có Chúa Kitô có thể ban”.

Phản ứng từ phía Nga và Ucraina

Phản ứng về việc Đức Thánh cha Phanxicô sẵn sàng đến Mascơva để gặp Tổng thống Putin, Đại sứ Nga cạnh Tòa Thánh, ông Alexandr Avdeev nói với ký giả Sergey Startsev của hãng tin Ria Novosti rằng: “Trong bất kỳ tình trạng quốc tế, đối thoại với Đức Giáo hoàng là điều quan trọng đối với Mascơva. Đức Giáo hoàng luôn luôn là một người đối thoại được đón nhận, được mong muốn”.

Dầu sao, đó là những lời thân ái từ phía Nga, không phải là một lời khước từ, hoặc một sự im lặng nặng nề từ phía Mascơva. Dường như đó là một căn bản từ đó người ta có thể khởi hành.

Về phía Ucraina thì có vẻ nghi ngờ. Đại sứ Ucraina cạnh Tòa Thánh, ông Andrii Yurash nói: “Đây là một sứ điệp ý nghĩa của Đức Thánh cha. Nhưng rất tiếc là Putin điếc, không những đối với lời thỉnh cầu cao thượng của Đức Thánh cha, nhưng cả với chính tiếng nói lương tâm của ông. Lương tâm hả? Tôi đã trưng dẫn một cái gì đó không hiện hữu…”.

(Sir 3-5-2022; Sismografo 4-5-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA