Nhà nước Trung Quốc lại siết chặt Giáo hội Công giáo hầm trú

 

Nhà nước Trung Quốc lại siết chặt Giáo hội Công giáo hầm trúTrước lễ Phục sinh, Nhà nước Trung Quốc lại siết chặt chống Giáo hội Công giáo hầm trú, được Tòa Thánh nhìn nhận nhưng không được Nhà nước Bắc Kinh công nhận.

Hôm 11 tháng Tư vừa qua, hãng Asia News đưa tin: hôm ngày 07 tháng Tư trước đó, công an Nhà nước Trung Quốc lại bắt và đưa Đức cha Thiệu Chúc Mẫn (Shao Zhumin), Giám mục Ôn Châu, Chiết Giang, và đưa đến một nơi bí mật. Các tín hữu địa phương không biết Đức cha đang ở đâu. Công an đã tịch thu điện thoại di động của Đức cha. Người ta ngờ rằng Nhà nước muốn cấm cản không cho ngài cử hành các lễ nghi Tuần thánh và nhất là Lễ Truyền Dầu.

Đức cha Thiệu Chúc Mẫn đã được trả tự do hồi tháng Mười Một năm ngoái, sau khi bị bắt trước đó. Đây không phải là lần đầu tiên Đức cha bị bắt. Lần đầu tiên ngài bị bắt đi nhiều tháng và thường phải chịu các cuộc tẩy não để thúc đẩy gia nhập Giáo hội Công giáo chính thức do đảng cộng sản Trung Quốc kiểm soát, qua trung gian của Hội Công giáo yêu nước.

Cách đây ít lâu, công an cũng đã bắt giữ cha Khương Tố Niệm (Jiang Sunian), Chưởng ấn của Giáo phận Ôn Châu, nhưng rồi sau đó đã trả tự do cho cha.

Đức cha Augustino Thôi Thái (Cui Tai), Giám mục phó giáo phận Tuyên Hóa (Xuanhua), tỉnh Hà Bắc, cũng bị bắt đi mất tích. Ngài đã bị quản thúc tại gia hơn mười năm trời. Người ta ngờ rằng ngài bị tra tấn.

Các biện pháp siết chặt trên đây chống lại Giáo phận Tuyên Hóa vì những căng thẳng chưa từng có ở vùng Trương Gia Khẩu (Zhangjiakou), là nơi đã đón tiếp Thế vận Olympic mùa đông hồi tháng Hai năm nay. Nhà nước Bắc Kinh muốn mọi sự xuôi chảy và Giáo hội Công giáo bị coi là một nhân tố gây bất ổn.

Việc Tòa Thánh ký hiệp định tạm thời với nhà nước Bắc Kinh hồi năm 2018 vẫn không chấm dứt các cuộc bách hại đối với các vị lãnh Công giáo địa phương, nhất là các vị thuộc Giáo hội không chính thức.

(Asia News 11-4-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA