Giáo hội sắp có thêm một vị hiển thánh mới

 

Giáo hội sắp có thêm một vị hiển thánh mớiGiáo hội Công giáo sắp có thêm một vị hiển thánh mới, sẽ được tôn phong trong tương lai gần, đó là chân phước Artemide Zatti, trợ sĩ dòng Don Bosco tại Argentina, được Bộ Phong thánh công nhận phép lạ và công bố sắc lệnh, hôm mùng 09 tháng Tư vừa qua.

Thầy Artemide Zatti sinh tại Ý năm 1880. Khi còn nhỏ đã trải qua những cơ cực của cảnh nghèo: Mới 9 tuổi đã phải mưu sinh bằng công việc đồng áng. Gia đình di cư sang Argentina năm 1897, khi cậu được 17 tuổi và định cư tại thành phố Bahía Blanca. Tại đây, cậu Zatti tham gia các sinh hoạt của giáo xứ do các cha dòng Don Bosco coi sóc. Cha xứ Carlo Cavalli là người tốt lành và có lòng đạo đức đặc biệt, đã hướng dẫn anh Zatti trong đời sống thiêng liêng và giúp anh đi tu dòng Don Bosco như một tu huynh trợ sĩ.

Khi giúp một linh mục trẻ bị lao phổi, Zatti cũng bị lây bệnh và được gửi đến một nhà thương thừa sai do cha Evasio Garrone coi sóc. Cha gợi ý với anh Zatti hãy cầu xin Đức Mẹ Phù Hộ các tín hữu cứu giúp và nói: “Nếu Đức Mẹ chữa con lành bệnh, con hãy hiến trọn cuộc đời cho các bệnh nhân này”.

Artemide Zatti hăng hái hứa như vậy và được khỏi bệnh một cách lạ lùng và anh giữ lời hứa. Thầy được khấn dòng như một trợ sĩ Don Bosco năm 1908 và ba năm sau khấn trọn đời. Thầy thi hành lời hứa, tận tụy phục vụ tại nhà thương: ban đầu thầy phụ trách nhà thuốc, và năm 1913, sau khi cha Garrone qua đời, thầy Zatti phụ trách cả nhà thương. Thầy trở thành phó giám đốc, rồi quản lý, y tá chuyên nghiệp được các bệnh nhân và cả các nhân viên y tế quí chuộng.

Việc phục vụ của thầy Zatti không giới hạn tại nhà thương, nhưng mở rộng ra cả thành phố. Trong những trường hợp cần thiết, thày di chuyển ngày cũng như đêm, tới bất kỳ khu xóm tồi tàn nào ở ngoại ô, và giúp đỡ các bệnh nhân miễn phí. Tiếng tăm của thầy y tá thánh thiện lan rộng cả miền nam Argentina và từ miền Patagonia, cực nam của Argentina, cũng có các bệnh nhân tới xin thầy giúp đỡ. Thầy yêu mến các bệnh nhân một cách đặc biệt, nhìn thấy Chúa Giêsu nơi họ. Thầy Zatti chu toàn các công tác này với tinh thần hy sinh cao độ, không biết mệt mỏi. Người ta kể năm ngày duy nhất thầy Zatti được nghỉ ngơi là năm ngày ở trong tù, vì một tù nhân bệnh nhân được điều trị tại nhà thương đã tẩu thoát và người ta cho rằng thầy đã giúp người tù ấy trốn. Nhưng sau đó, thầy được trả tự do trước sự vui mừng của mọi người.

Năm 1951, thầy Artemide Zatti qua đời giữa lòng quí mến và biết ơn của dân chúng. Lúc ấy thầy được 71 tuổi. Thầy được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong chân phước ngày 14 tháng Tư năm 2002.

(Tổng hợp 10-4-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA