Đức Thánh cha lên án vụ thảm sát tại Bucha, Ucraina

 

Trong buổi tiếp kiến chung sáng hôm mùng 06 tháng Tư năm 2022, dành cho 6.000 tín hữu hành hương, Đức Thánh cha Phanxicô đã lên án vụ thảm sát hơn 300 thường dân tại thị trấn Bucha, cách thủ đô Kiev của Ucraina 37 cây số về hướng tây bắc.

Thị trấn này đã bị quân Nga chiếm đóng trước đó. Ucraina và nhiều nước lên án quân Nga là thủ phạm, nhưng Nga nói rằng Ucraina và Tây phương dựng lên vụ này để tố cáo Nga, vì Nga đã rút khỏi nơi này trước đó. Chưa có cuộc điều tra quốc tế nào về vụ này.

Đức Thánh cha nói: “Những tin tức gần đây về chiến tranh tại Ucraina, thay vì mang lại an ủi và hy vọng, trái lại, chứng tỏ thêm sự tàn ác, như vụ thảm sát tại Bucha. Sự tàn ác ngày càng kinh khủng, gây ra cho các thường dân, phụ nữ và trẻ em yếu đuối. Họ là những nạn nhân, máu vô tội của họ kêu thấu tới trời và khẩn cầu: “Xin chấm dứt sự gieo rắc chết chóc và tàn phá!”. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho ý nguyện này!

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Hôm qua, người ta mang cho tôi lá cờ này, lá cờ đến từ chiến tranh, chính từ thành phố Bucha bị tàn phá. Ở đây cũng có một số trẻ em Ucraina đồng hành với chúng ta. Chúng ta hãy đồng hành với các em”.

Khoảng 10 em được mời lên đứng quanh Đức Thánh cha và ngài tặng cho mỗi em một quả trứng Phục sinh lớn bằng Sôcôla!

(Rei 6-4-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA