Hội nghị quốc tế về các nữ tiến sĩ Hội thánh và bổn mạng Âu châu

 

Hội nghị quốc tế về các nữ tiến sĩ Hội thánh và bổn mạng Âu châuMột hội nghị quốc tế liên đại học sẽ tiến hành tại Roma trong hai ngày 07 và 08 tháng Ba tới đây, tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana của Bộ truyền giáo, về chủ đề: “Các nữ Tiến sĩ Hội thánh và bổn mạng Âu châu đối thoại với. thế giới ngày nay.”

Ngoài chủ đích mang lại niềm hy vọng qua tấm gương của các thánh nữ Tiến sĩ Hội Thánh, sáng kiến này cũng nhắm một đối tượng bác ái và xã hội.

Trong cuộc họp báo hôm 14 tháng Hai vừa qua, để giới thiệu Hội nghị quốc tế này, Ban tổ chức cho biết Hội nghị được sự cộng tác của Đại học Công giáo Avila và Học viện cao đẳng Regina Apostolorum, Nữ Vương các tông đồ, của dòng Đạo Binh Chúa Kitô. Sáng kiến này cũng nhắm kỷ niệm 50 năm Tòa Thánh phong tước vị Tiến sĩ Hội Thánh cho thánh nữ Catarina thành Siena, dòng Đa Minh, và thánh nữ Têrêxa Avila, dòng Cát Minh. Kỷ niệm này đã tiến hành hồi năm 2020. Ngoài ra, ngày 16 tháng Ba tới đây là kỷ niệm 400 năm phong hiển thánh cho thánh nữ Têrêxa Avila.

Năm nay cũng kỷ niệm 25 năm phong tiến sĩ Hội thánh cho thánh nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu và 10 năm phong tiến sĩ cho thánh nữ Hildegart von Bingen người Đức.

Hội nghị cũng bàn tới thánh nữ Têrêxa Benedicta Thánh Giá, tục danh là Edith Stein người Đức, và thánh nữ Brigitta Thụy Điển cũng với thánh nữ Catarina thành Siena là bổn mạng của Âu châu.

Hội nghị được sự bảo trợ của Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa cùng với nhều cơ quan khác, trong đó có Ủy ban Giám mục Liên hiệp Âu châu.

(Vatican News 16-2-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA