Hội nghị tại Vatican về linh mục

Hội nghị tại Vatican về linh mụcTừ ngày 17 đến 19 tháng Hai tới đây, Hội nghị do Bộ Giám mục tổ chức về sự độc thân, ơn gọi và truyền thống về chức linh mục, sẽ tiến hành tại Đại thính đường Phaolô VI, ở Nội thành Vatican.

Chủ đề chính thức của Hội nghị là: “Tiến đến một nền thần học cơ bản về chức linh mục”. Cộng tác vào việc tổ chức này, có Trung tâm nghiên cứu và nhân loại học về ơn kêu gọi.

Tham dự Hội nghị sẽ có các hồng y, linh mục, tu sĩ và giáo dân. Trong Hội nghị, có bàn tới đoàn sủng về truyền thống về linh mục, đồng thời cũng phân tích những tình trạng lệch lạc, như những vụ lạm dụng hoặc thái độ giáo sĩ trị, đồng thời cũng nghiên cứu về những yêu cầu được đưa ra trong những công nghị quốc gia về những vấn đề như độc thân và ơn gọi linh mục.

Hội nghị sẽ được Đức Thánh cha Phanxicô khai mạc lúc 9 giờ 10 phút, sáng thứ Năm, 17 tháng Hai. Ngài đã từng nói rằng: “Thiên Chúa kêu gọi đến một bậc sống đặc thù: hiến thân chúng ta trên con đường hôn nhân, con đường linh mục hoặc con đường đời sống thánh hiến”.

Các diễn giả được mời trình bày trong Hội nghị, gồm có các giám mục, thần học gia, linh mục, tu sĩ và giáo dân. Tất cả họp nhau nhân danh sự đồng hành, như Đức Thánh cha Phanxicô mong muốn, để gia tăng nơi Dân chúa sự tham gia, hiệp thông và sứ mạng”.

Đức Hồng y Marc Ouellet, người Canada, Tổng trưởng Bộ Giám mục, nói rằng: “Sáng kiến tổ chức hội nghị này cũng nhắm thức tỉnh nơi dân Chúa sự phấn khởi vì niềm tin của chúng ta nơi hồng ân của Thiên Chúa và mang lại một đà tiến mới cho sự thăng tiến ơn kêu gọi. Suy tư tại hội nghị cũng đề cập đến những tương quan giữa các thừa tác viên thánh chức, các giáo dân, tu sĩ, để hòa hợp sự đóng góp của họ theo ơn gọi nên thánh của mỗi người”.

Theo chương trình chi tiết hơn, các phiên họp trong ba ngày, sáng-chiều của hội nghị sẽ do các vị đứng đầu các cơ quan trung ương Tòa Thánh điều hợp: như ngày thứ Năm, 17 tháng Hai, do Đức Tổng giám mục Lazaro Du Hưng Thực (Ypu Heung-sik), Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, Đức Tổng giám mục Arthur Roche, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích. Ngày thứ Sáu, 18 tháng Hai, do Đức Hồng y Giuseppe Versaldi, Tổng trưởng Bộ Giáo dục Công giáo, Đức Hồng y José Tolentino de Mendonxa, Thư viện trưởng, kiêm Văn khố trưởng của Tòa Thánh, Đức Hồng y Kevin Joseph Farrell, Bộ trưởng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống. Thánh lễ đồng tế sáng thứ Bảy, ngày 19 tháng Hai, tại Đền thờ thánh Phêrô do Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, chủ sự.

(Vatican News 5-2-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA