Đức Thánh cha phê chuẩn cuộc bầu Đức tân Thượng phụ Công giáo Armeni

 

Đức Thánh cha phê chuẩn cuộc bầu Đức tân Thượng phụ Công giáo ArmeniHôm 02 tháng Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã biểu lộ sự hiệp thông Giáo hội với Đức Raphael Bedros, Giáo hội Minassian, tân Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Armeni ở Cilicia bên Liban.

Việc biểu lộ này, cũng là sự chính thức phê chuẩn việc bầu cử, diễn ra trong thánh lễ Đức Thánh cha cử hành tại Đền thờ thánh Phêrô, chiều ngày 02 tháng Hai vừa qua, cũng là Ngày Đời sống Thánh hiến, và lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền thánh.

Đức Thượng phụ Raphael Bedros đồng tế với Đức Thánh cha và Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, cùng với các hồng y, giám mục và khoảng 150 linh mục, trước sự hiện diện của gần 2.000 tu sĩ nam nữ và giáo dân.

Đức Thượng phụ Raphael Bedros năm nay 76 tuổi (1946), đã được bầu lên ngày 23 tháng Chín năm ngoái, trong Công nghị của Giáo hội Công giáo Armeni ở Cilicia, Liban. Sau đó, vị đắc cử đã xin Đức Thánh cha nhận cho hiệp thông với cộng đồng Giáo hội và Đức Thánh cha đã phúc đáp chấp thuận, trong thư ngày 24 tháng Chín năm ngoái. Theo truyền thống từ nhiều thế kỷ, vị tân Thượng phụ về Roma đồng tế với Đức Thánh cha để nhấn mạnh tình hiệp thông.

Giáo hội Công giáo Armeni được thành lập năm 1742, khi các giáo sĩ và giáo dân tách rời khỏi Giáo hội Armeni Tông truyền và xin hiệp nhất với Tòa Thánh. Tòa Thượng phụ của Giáo hội này được đặt tại Beirut bên Liban và hiện nay có khoảng 585.000 tín hữu tại nhiều nước Âu châu, Trung Đông và Argentina.

(Vatican News 2-2-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA