Tòa án tại New York bác đơn kiện của một cựu chủng sinh

 

Tòa án tại New York bác đơn kiện của một cựu chủng sinhMột thẩm phán tòa án ở New York, Hoa Kỳ, đã bác đơn kiện của một cựu chủng sinh chống Đại chủng viện Giáo hoàng Bắc Mỹ, ở Roma để đòi tiền bồi thường 125 triệu Mỹ kim.

Người đứng đơn kiện là Anthony Gorgia, cựu chủng sinh của Đại chủng viện này. Hồi tháng Hai năm ngoái (2021), đương sự nộp đơn kiện cha Giám đốc Peter Harman, cùng với linh mục Phó giám đốc và một linh mục giáo sư chủng viện, cũng như Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục giáo phận New York và toàn thể giáo phận này. Anh ta cho rằng mình đã bị sa thải không được tiếp tục học ở chủng viện, sau khi chứng kiến cha Park, bấy giờ là Phó giám đốc chủng viện, xoa lưng một chủng sinh một cách không thích hợp. Anh ta cũng tố giác một loạt các điều mà anh cho là tội phạm khác, đồng thời đòi tiền bồi thường 125 triệu Mỹ kim.

Bà Thẩm phán Lizette Colon của tòa án tối cao bang New York, ở huyện Richmond (Staten Island) đã cứu xét vụ kiện này và ngày 18 tháng Giêng vừa qua, đã tuyên bố tòa không có thẩm quyền nào trên đại chủng viện ở Roma và các viên chức của chủng viện này. Quan tòa cũng nói rằng nguyên đơn không đưa được bằng chứng nào chứng tỏ tòa án ở New York có quyền tài phán trên Giáo hoàng chủng viện Bắc Mỹ ở Roma. Ngoài ra, nguyên đơn cũng không trưng dẫn đủ bằng cớ chứng tỏ giáo phận New York và Đức Hồng y Dolan có thẩm quyền trên đại chủng viện Bắc Mỹ ở Roma, ngoài phạm vi đạo lý.

Nguyên đơn Gorgia bắt đầu học tại chủng viện từ năm 2015 cho giáo phận New York và từ mùa hè năm 2017 được gửi sang Roma học tại Giáo hoàng chủng viện Bắc Mỹ. Tháng Giêng năm 2019, anh ta đệ đơn từ bỏ làm chủng sinh của Tổng giáo phận New York “vì bị ép buộc”.

(CNA 18-1-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA