Ngày 25.12.2021: Đấng Cứu Thế đã giáng sinh!

 

Tin mừng theo Thánh Luca: Lc 2, 1-14

Ngày ấy, có lệnh của hoàng đế Cêsarê Augustô ban ra, truyền cho khắp nơi phải làm sổ kiểm tra. Ðây là cuộc kiểm tra đầu tiên, thực hiện thời Quirinô làm thủ hiến xứ Syria. Mọi người đều lên đường trở về quê quán mình. Giuse cũng rời thị trấn Nadarét, trong xứ Galilêa, trở về quê quán của Ðavít, gọi là Bêlem, vì Giuse thuộc hoàng gia và là tôn thất dòng Ðavít, để khai kiểm tra cùng với Maria, bạn người, đang có thai.

Sự việc xảy ra trong lúc ông bà đang ở đó, là Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa, và bà đã hạ sinh con trai đầu lòng. Bà bọc con trẻ trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong hàng quán.

Bấy giờ trong miền đó có những mục tử đang ở ngoài đồng và thức đêm để canh giữ đoàn vật mình. Bỗng có thiên thần Chúa hiện ra đứng gần bên họ, và ánh quang của Thiên Chúa bao toả chung quanh họ, khiến họ hết sức kinh sợ. Nhưng thiên thần Chúa đã bảo họ rằng: “Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân: Hôm nay Chúa Kitô, Ðấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Ðavít. Và đây là dấu hiệu để các ngươi nhận biết Người: Các ngươi sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ”.

Và bỗng chốc, cùng với các thiên thần, có một số đông thuộc đạo binh thiên quốc đồng thanh hát khen Chúa rằng: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

ĐẤNG CỨU THẾ ĐÃ GIÁNG SINH!

Tin mừng ghi lại khung cảnh hạ sinh của Đấng Cứu Thế. Đó là một khung cảnh tràn đây ánh sáng. Trời đất hân hoan vì Ơn Cứu Độ đã đến với trần gian.

Tuy nhiên, dễ thấy diện mạo của những người đầu tiên được chiêm ngăm Ấu Vương. Không phải là những nhà thông luật hay kinh sư, chẳng phải là hàng quyền quý của triều đình, nhưng là những người chăn chiên. Họ biểu trưng cho lớp ‘người bé mọn’ mà Tin mừng nhắc đến.

Đấng Cứu Thế đã hạ sinh. Chúng ta đón Người như thế nào? Một tấm lòng khiêm cung hay chỉ dừng lại ở ánh đèn lấp loá và những món quà tao tặng bên ngoài?