Hoãn lại chuyến đi của phái đoàn thổ dân Canada về Vatican

 

Hoãn lại chuyến đi của phái đoàn thổ dân Canada về VaticanVì đại dịch, chuyến đi của phái đoàn Hội đồng Giám mục và các Hội đồng thổ dân Canada về Vatican gặp Đức Thánh cha Phanxicô trong tháng Mười Hai này bị hoãn lại đến năm tới, theo thông cáo chung công bố ngày 07 tháng Mười Hai vừa qua.

Thông cáo mang chữ ký của các vị thủ lãnh Hội đồng Giám mục, Hội đồng các sắc dân đầu tiên, Hội đồng toàn quốc những người lai, và Hội đồng Tapiriit Kanatami của người Inuit, trong đó có đoạn viết: “Điều quan trọng là chuyến đi của phái đoàn bị hoãn lại chứ không bị hủy bỏ”. Đồng thời cho biết Tòa Thánh khuyên rằng những quan tâm về an ninh của phái đoàn phải là điều tối quan trong khi quyết định khi nào đến Vatican”.

Theo dự kiến, phái đoàn gồm hơn 20 thành viên, trong đó ngoài các vị lãnh đạo còn có những người sống sót tại các trường nội trú thổ dân và người trẻ, cùng với một nhóm nhỏ các giám mục Canada. Họ dự kiến gặp Đức Thánh cha và các chức sắc liên hệ của Tòa Thánh, từ ngày 17 đến 20 tháng Mười Hai này. Chuyến đi của phái đoàn được chuẩn bị từ tháng Sáu năm nay, sau nhiều khám phá về những ngôi mộ vô danh tại khu vực các trường nội trú thổ dân ở Canada.

Thông cáo chung của Phái đoàn cũng nói rằng: “Quyết định hoãn lại chuyến đi Vatican là một điều thương tâm, sau khi tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của các vị thủ lãnh cộng đoàn, các quan chức y tế và các tổ chức lãnh đạo của ba tổ chức thổ dân Canada. Ngoài ra, có mối quan tâm về an ninh của các thành phần lớn tuổi của phái đoàn và những người sống trong các cộng đoàn hẻo lánh, dưới ánh sáng biến thể Omicron của Coronavirus.. Tuy có sự hoãn lại chuyến đi, sự quyết tâm chung cùng nhau tiến tới sự chữa lành và hòa giải vẫn tiếp tục mạnh mẽ. Chúng tôi hểu rằng Tòa Thánh rất quyết tâm sắp xếp chương trình cho cuộc viếng thăm của phái đoàn vào năm tới và chúng tôi chờ mong cơ hội để các vị lãnh đạo các cộng đoàn và những người sống sót, cũng như người trẻ được tham dự cuộc gặp gỡ riêng với Đức Giáo hoàng Phanxicô”.

(CNA 7-12-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA