Tòa TGM. Sài Gòn: Hướng dẫn Mục vụ tháng 11/2021

 

TÒA TỔNG GIÁM MỤC
180 Nguyễn Đình Chiểu – Quận 3
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(84.28) 3930 3828
Email: tgmsaigon@gmail.com

 

HƯỚNG DẪN
V/v lãnh ơn Toàn xá và cầu nguyện cho các linh hồn

Kính thưa quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ,
cùng anh chị em giáo dân trong Tổng giáo phận,

Tòa TGM. Sài Gòn: Hướng dẫn Mục vụ tháng 11/2021Do tình trạng dịch bệnh, Toà Ân giải Tối cao đã công bố việc lãnh nhận ơn Toàn xá để nhường lại cho các linh hồn trong năm nay được mở rộng suốt tháng 11 như sau:

  1. Những ai viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời vào bất cứ ngày nào trong tháng 11 được hưởng một ơn Toàn xá, nhưng phải nhường cho các linh hồn.
  2. Khi viếng nhà thờ hoặc nhà nguyện vào một ngày của tháng 11, đọc một Kinh Lạy Cha và một Kinh Tin Kính, các tín hữu cũng được lãnh nhận một ơn Toàn xá để nhường cho các linh hồn.
  3. Đối với những người già yếu, bệnh tật hoặc những ai vì hoàn cảnh đặc biệt mà không thể ra khỏi nhà, cũng có thể lãnh nhận ơn Toàn xá, miễn là muốn hiệp thông với các tín hữu khác khi cầu nguyện cho những người đã qua đời trước ảnh tượng Chúa Giêsu hay Đức Mẹ, và có ý hướng thực hành ba điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Ba điều kiện để lãnh ơn Toàn xá là những phương thế giúp người tín hữu được hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa, với Giáo hội và với nhau. Việc xưng tội đòi buộc đối với những ai có tội trọng; trong hoàn cảnh không thể xưng tội ngay lúc này, hối nhân cần giục lòng ăn năn tội cách trọn cùng khao khát được hòa giải với Chúa và anh chị em, và quyết tâm đi xưng tội sớm nhất khi có thể.

Các linh mục, trong năng quyền của mình cùng với các biện pháp an toàn cho bản thân và người khác, được mời gọi quảng đại cử hành bí tích Giải Tội và trao Mình Thánh Chúa cho anh chị em bệnh nhân và người già yếu trong dịp này.

Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho những người qua đời trong thời gian giãn cách vì dịch bệnh được tùy nghi cử hành vào một ngày phù hợp tại mỗi giáo xứ.

Vì năm nay không thể tổ chức thánh lễ chung cầu nguyện cho anh em linh mục trong giáo phận đã qua đời, xin quý cha dâng lễ cầu cho các ngài ngay tại cộng đoàn.

Tòa Tổng Giám mục ngày 30 tháng 10 năm 2021
(đã ký)
Phêrô Kiều Công Tùng
Chưởng ấn