Đức Thánh cha sẵn sàng đi Canada

 

Đức Thánh cha sẵn sàng đi CanadaĐức Thánh cha Phanxicô cho biết ngài sẵn sàng nhận lời mời của các giám mục Canada đến nước này, trong bối cảnh vấn đề thổ dân, với ý hướng dấn thân trong tiến trình hòa giải với dân bản địa. Ngày giờ chuyến viếng thăm sắp được công bố.

Ngày 06/6 năm nay, trong buổi đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh cha đã chia sẻ với các tín hữu sự kinh ngạc và đau buồn vì những tin tức bi thảm được truyền đi vài tuần trước đó về việc khám phá hàng trăm ngôi mộ tại các trường nội trú thổ dân, trước tiên tại thành phố Kamloops, bang British Columbia ở miền đông Canada, và sau đó tại một số nơi khác.

Hội đồng Giám mục Canada đã khởi sự nhiều dự án nhắm đẩy mạnh tiến trình hòa giải với các sắc dân bản xứ, trong đó có dự án một phái đoàn thổ dân Canada sang Roma gặp Đức Thánh cha, và nay Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh cha sẵn sàng đi Canada, theo lời mời của Hội đồng Giám mục nước này. Ngoài ra, có chương trình tài trợ 30 triệu đôla Canada trong vòng 5 năm, trên bình diện toàn quốc, cho các sáng kiến hòa giải.

Người ta ước lượng có khoảng 150.000 trẻ em thổ dân bản xứ Canada bị đưa ra khỏi gia đình và bộ lạc của các em, theo chính sách đồng hóa của nhà cầm quyền thực dân Anh và Pháp hồi thế kỷ XIX cho đến năm 1978. Các em học sinh không được trở về với gia đình và bộ lạc nguyên quán của mình, phải học tiếng Anh và Pháp. Ngoài ra, cũng xảy nhiều vụ lạm dụng các trẻ em tại các trường nội trú đó, do chính quyền ủy thác cho Giáo hội Công giáo, qua các dòng tu, và các Giáo hội Tin lành, Anh giáo.

(Vatican News 27-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA