Đức Hồng y Kasper: Khi một hồng y 80 tuổi kể như “chết về giáo luật”

 

Đức Hồng y Kasper: Khi một hồng y 80 tuổi kể như “chết về giáo luật”Đức Hồng y Walter Kasper, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, nói rằng: “Khi một hồng y quá 80 tuổi thì hầu như chết vì phương diện giáo luật”.

Đức Hồng y Kasper, người Đức, năm nay 88 tuổi (1933), nguyên là một nhà thần học tại đại học Muenster rồi Tubingen, trước khi được chọn làm Giám mục giáo phận Rottenburg-Stuttgart, nam Đức vào năm 1989. 10 năm sau, ngài được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Tổng thư ký, rồi làm Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô và thăng Hồng y năm 2001. Đúng ngày Đức Hồng y Bergoglio được bầu làm Đức Giáo hoàng Phanxicô, thì Đức Hồng y Kasper tròn 80 tuổi.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin đầu tiên sau đó, Đức Thánh cha Phanxicô đã trích dẫn cuốn sách “Lòng thương xót” của Đức Hồng y Kasper và ca ngợi Đức Hồng y là nhà thần học lỗi lạc.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Công giáo Đức, hôm 13/10/2021 vừa qua, Đức Hồng y Kasper nói: “Tôi đã biết Đức Hồng y Bergoglio và ngài cũng biết tôi trước khi làm Giáo hoàng. Tôi đã hai lần gặp ngài ở Buenos Aires và nói chuyện. Ngài biết lập trường của tôi về vấn đề những tín hữu ly dị tái hôn. Việc ngài nhắc đến tôi trong buổi đọc kinh Truyền tin đầu tiên làm tôi ngạc nhiên. Tôi không hề biết trước. Tôi xem truyền hình và nghe thấy điều đó, và tôi tự hỏi: “Đức Giáo hoàng nói gì thế?” Đó là một căn bản sự tín nhiệm [của Đức Giáo hoàng đối với tôi], nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi luôn liên lạc với nhau. Tôi đến gặp Đức Giáo hoàng khi ngài gọi tôi. Ngài gọi điện trực tiếp chứ không qua trung gian… Khi ngài hỏi thì tôi phải trả lời theo xác tín của tôi. Nhưng điều này rất họa hiếm trong thời gian gần đây. Tại Roma, khi người ta 80 tuổi, thì hầu như là đã chết về mặt giáo luật rồi, bị xóa bỏ về phương diện giáo luật và tôi cảm thấy điều đó”.

Theo giáo luật, khi một hồng y tròn 80 tuổi thì không còn giữ chức vụ nào trong Tòa Thánh, không còn quyền bầu Giáo hoàng, không được làm thành viên của Bộ hoặc Hội đồng nào của Tòa Thánh.

“Vì thế, nay tôi không có nhiều liên lạc với Đức Giáo hoàng, nhưng tôi biết ngài tín nhiệm tôi, ngài biết tôi đứng sau ngài và ngài đồng ý tới tôi, đối với tôi, vậy là đủ rồi. Tôi không có ảnh hưởng nào trên bất cứ quyết định nào của Đức Giáo hoàng. Và tôi cũng không làm như vậy. Khi Đức Giáo hoàng hỏi tôi, thì tôi trả lời theo điều tôi nghĩ.”

(Katholisch.de 13-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.